Lý do bạn không nên đi giày vào nhà khi nhà có trẻ nhỏ

Diệu Linh (dịch), Theo VTV
Chia sẻ

Một chuyên gia đã đưa ra lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ là nên bỏ giày dép ngoài cửa trước khi bước vào nhà để con không bị nhiễm bệnh từ các loại vi khuẩn.

Lý do bạn không nên đi giày vào nhà khi nhà có trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Các bậc cha mẹ được khuyên nên bỏ giày bên ngoài nhà để đảm bảo sức khỏe cho các con

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giày chính là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có những loại là mối đe dọa đối với sức khỏe con người nếu bị nhiễm với số lượng lớn.

Tiến sĩ Jonathan Sexton, chuyên gia nghiên cứu về vi sinh học môi trường tại trường Đại học Arizona, cho biết trẻ nhỏ hay bò trên sàn nhà là đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm các mầm bệnh này.

Rất nhiều loại vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc các bệnh nguy hiểm, thậm chí là phân, đã được tìm thấy bên dưới đế giày của một người. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đã tính toán được rằng có tới hàng trăm nghìn vi khuẩn cứ trú trong một inch vuông bề mặt đế giày.

Thông thường, giày sẽ là thứ tiếp xúc và lưu lại vi khuẩn từ bên ngoài, sau đó sẽ trở thành "nguồn dẫn" đem vi khuẩn vào bên trong ngôi nhà của chúng ta. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2008 đã chỉ ra rằng một chiếc giày có chứa trung bình 421.000 đơn vị vi khuẩn ở bề mặt bên ngoài và 2.887 đơn vị vi khuẩn ở bên trong.

Ngoài ra, một số đôi giày còn được phát hiện có chứa vi khuẩn mang tên Escherichia coli (E.coli), gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính, nhiễm trùng đường tiết niệu và thậm chí là viêm màng não.

Chia sẻ
Đọc thêm