Bà nội, bà ngoại thời 4.0: Hòa nhập, thấu hiểu, đồng hành cùng con dâu chăm cháu

Thảo Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Có được sự chia sẻ và lắng nghe của bà nội, bà ngoại trên hành trình chăm sóc con giúp mẹ bỉm Thu Trang luôn tự tin, hạnh phúc.

Ai gặp chị Trang (sống tại Hà Nội), mẹ 2 em bé sinh đôi Muối - Mì đều khen: "Sinh đôi mà sướng thế, có cả bà nội lẫn bà ngoại trông giúp thích thế còn gì, chẳng phải làm gì cả".

Đằng sau sự nhàn hạ đó, theo chị Trang là cả một hành trình nghiên cứu, đào tạo tâm lý, công nghệ cho tất cả mọi người. Và thành công nhất là thuyết phục 2 bà nội/ngoại chăm con theo kiểu 4.0 của bà mẹ 9x.

Chăm cháu thời đại 4.0

Thời xưa, các mẹ chăm con thường không theo phương pháp cụ thể hay nghiên cứu nào. Tuy nhiên, thời đại ngày càng phát triển là lúc các cách chăm con khoa học, máy móc hiện đại ra đời giúp mẹ bỉm nhàn nhã hơn rất nhiều. Sinh đôi nên ngay từ lúc bầu, chị Trang đã đọc sách, tìm tòi những phương pháp hiện đại để áp dụng sau khi sinh. 

Cụ thể, bà mẹ 9x nuôi con theo phương pháp Easy, chủ động sắm các máy móc hiện đại hỗ trợ cho quá trình nuôi con như máy hút sữa, máy hâm sữa, máy giặt sấy, máy pha sữa... cùng một loạt những công cụ khác. 

Các bà tích cực đọc sách, học hỏi cách chăm cháu mới.

Thời gian đầu, cả bà nội lẫn bà ngoại đều tỏ ra không mấy "mặn mà" với phương pháp nuôi con hay thiết bị này. Từng ngày, chị Trang cố gắng hướng dẫn các bà sử dụng máy móc, chia sẻ về những lợi ích mà nó đem lại, giải phóng sức lao động mà giúp các bà có thêm thời gian chơi với cháu nhiều hơn. Chị Trang cũng bày tỏ thêm về những lợi ích khi nuôi con khoa học, hiện đại. 

"Bà nội ở quê ra, chẳng ở chung cư bao giờ thế mà cũng dần biết đến Grab, đi xe buýt và chăm cháu theo kiểu 4.0, sài máy rửa bát, máy rửa bình, máy pha sữa nhoay nhoáy. Mỗi khi về quê, bà không quên vác ti giả với máy pha sữa về cho cháu. Cứ ngỡ bà sẽ bỡ ngỡ với một loạt máy móc kia, mà rồi đâu vào đấy. Hai bà bảo nhau, chỉ cho nhau từng tí 1 và bảo công nhận hiện đại sướng thật. Từ ngày đầu tiên các bà bảo đun 1 tí là xong, việc gì phải máy pha, cho đến bây giờ thì máy rửa bát giờ không có không được.

Thay vì bế bồng, ôm ấp ru ngủ, bà thấy cách quấn chũn cho cháu ngủ rất hay mà rèn bé tính tự lập.

Thế rồi, chăm con thì con khóc là cho bú, cho con uống sữa đi, con ơi em bé đói, nó đói không ngủ được con ạ. Và những cuộc họp gia đình để bàn lại cách chăm cháu theo easy, sao phải chăm vậy, không bế bồng và cho ăn bằng gối ăn. Và đấy, giờ thì các bà truyền tai cho các bà khác phải cho ăn đúng giờ, giờ chúng nó chăm thế.

Rồi, những ngày hai bà rủ nhau đi gội đầu rồi massage vì trông cháu mỏi lưng, rồi đi siêu thị mua cho nhau hộp sữa bảo uống đi cho có sức bế cháu rồi động viên nhau. 

4.0 thực ra rất dễ lây, vì máy móc công nghệ hiện đại cũng chỉ sinh ra để phục vụ con người, để chúng ta gần nhau hơn và yêu thương nhau hơn. Cuộc sống luôn là như vậy, cái này thay thế cái kia, công nghệ mới sẽ thay thế công nghệ cũ nhưng tình cảm thì vẫn nguyên vẹn như thuở ban đầu", chị Trang bày tỏ. 

Gia đình nhỏ của Muối và Mì.

Cùng hướng tới mục tiêu con, cháu ngoan ngoãn, hóa giải những bất đồng

Chị Trang chia sẻ bản thân rất may mắn khi được hai bà nội, ngoại tập trung chăm sóc cháu, các bà rất sẵn lòng học hỏi điều mới dù không dễ dàng. Ở với 1 mẹ vốn dĩ cũng đã có sự bất đồng về thế hệ. 2 bà lại là thông gia nữa chắc chắn không thể tránh khỏi bất đồng.

Nhưng trên hết là tình yêu với các cháu và cùng 1 mục tiêu mong cháu lớn và mạnh khoẻ nên mọi chuyện cả nhà đều có thể nhường nhau một chút, bỏ qua những điều nhỏ nhặt, sống vui vẻ cùng nhau.

Hạnh phúc khi các mẹ cùng chia sẻ chăm con trong thời đại 4.0

"Trước khi làm cho các bà tin tưởng cách chăm con theo kiểu mới, thì mình đã gửi gắm các cuốn sách cho các bà đọc trước, gửi các đoạn video ngắn cho các bà xem, và 2 vợ chồng giải thích rất rõ là tại sao làm như vậy và tốt như thế nào cho các bà. Sau khi thử nghiệm mỗi cái mới, thấy hiệu quả tức thì thế là các bà rất tin. 

Hồi đầu, bà không thích cho bé nằm trên gối, rồi các bà bế cho ăn, nhà mình sinh đôi bế nhiều quá chính các bà cũng rất mệt mỏi, và mình đưa chiếc gối ăn của bé ra, con ăn thoải mái bà lại chẳng phải bế, thế là các bà tin ngay.

Hai bà rất thân thiết, sống cùng nhau hòa thuận.

Cả nhà hạnh phúc vì nuôi con theo kiểu 4.0, cháu ăn có giờ giấc, cả nhà lại nhàn hơn. Mình biết là các bà cũng rất cố gắng để theo cách này, nhưng đến giờ các bà còn đi truyền kinh nghiệm cho các bà khác về việc chăm cháu. Đấy là 1 sự ghi nhận rất lớn về cách chăm con của mình thành công.

Tất cả mọi người trong gia đình đều hướng tới mục tiêu cuối cùng là con lớn khoẻ mạnh, thông minh. Nhưng có điều cách thể hiện chưa hợp lý nên dễ gây bất đồng quan điểm. Đôi khi cũng cần có thời gian để hiểu nhau hơn", chị Trang tâm sự. 

Nhận được sự tin tưởng, đồng cảm, chia sẻ, lắng nghe từ các bà là một may mắn và hạnh phúc trên hành trình chăm con. Khi ở cùng nhau, cả mẹ chồng, mẹ đẻ, con dâu đều cần sự thấu hiểu, cùng hướng đến con cháu làm động lực chung sống hòa thuận, tránh bất đồng không đáng có. 

Chia sẻ
Đọc thêm