Luyện con tự ngủ từ 9 ngày tuổi, sau đúng 1 tuần mẹ 9x đã giúp con vào nếp tốt như chiếc đồng hồ báo thức

Mẹ Khoai,
Chia sẻ

Mặc dù hai mẹ con cũng trải qua không ít nước mắt nhưng với quyết tâm và sự kiên nhẫn cao, chị Mai đã luyện con tự ngủ ngay từ sơ sinh.

Chất lượng giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí tuệ của con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Làm thế nào để con có một giấc ngủ đủ, ngủ sâu giấc và đặc biệt là không gắt ngủ, quấy khóc là một vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Chị Bùi Thị Mai (sinh năm 1990, quê ở Hưng Yên hiện đang sinh sống tại Hà Nội) cũng là một trong những người mẹ như thế nên chị đã bắt tay vào luyện con tự ngủ từ rất sớm.

Chị Mai chia sẻ: "Hành trình luyện con ngủ ngoan của mình thật nhiều gian nan và nước mắt - nước mắt của cả mẹ và con. Sau 1 thời gian cố gắng của cả nhà, đến giờ thì con gái mình đã rất tuyệt vời, ăn ngủ rất đúng giờ giấc. Con đúng giờ đến nỗi mọi người còn gọi con là 'chiếc đồng hồ".

Luyện con tự ngủ từ 9 ngày tuổi, sau đúng 1 tuần mẹ 9x đã giúp con vào nếp tốt như chiếc đồng hồ báo thức - Ảnh 1.

9 ngày tuổi, bé Na bắt đầu được mẹ luyện tự ngủ bằng cách quấn.

Trước khi sinh bé Nguyễn Bùi Tuệ Minh (bé Na), chị Mai công tác tại Ngân hàng Quân đội nhưng khi có con rồi, chị quyết định xin nghỉ việc để dành thời gian chăm sóc con được chu toàn hơn. Với chị con gái là tất cả. Chị đã dành cả tâm huyết của mình để chăm sóc và nuôi dạy con gái được tốt nhất.

Có thời gian rảnh là chị dành thời gian tìm hiểu, đọc sách để có thêm kiến thức nuôi dạy con tốt hơn. Chị Mai bắt đầu tìm hiểu về cách rèn con ngủ ngoan từ sách vở, thông tin trên mạng. Đầu tiên, chị mua cũi rồi khăn quấn cho bé để sẵn sàng "tác chiến" nếu con gái không "ngoan tự nhiên".

Ngay ngày đầu tiên ở viện, chị Mai đã dùng khăn để quấn cho con (đây là cách mà chị đã học được ở 1 cuốn sách dạy nuôi con rất được nhiều mẹ chọn đọc và áp dụng). Trong suốt thời gian ở viện và sau khi xuất viện vài ngày, bé Na vẫn rất ngoan, cho đến khi bé được 9 ngày tuổi thì có dấu hiệu khóc gắt ngủ vào khoảng 7h tối. "Cứ khoảng 7h tối là con khóc ì èo, khóc tầm 10 phút, có khi hơn rồi mới chịu ngủ. Bố mẹ thấy con khóc như vậy lại càng dỗ nựng con to hơn với hy vọng con sẽ đỡ khóc hơn. Nhưng mọi việc đâu có suôn sẻ thế. Kết quả là con vẫn chẳng nín, hàng xóm thì bị ảnh hưởng vì tiếng ồn rồi ý kiến. Và mình bắt đầu hành trình luyện ngủ cho con từ đó. Mình chọn phương pháp easy, tập cho bé theo nếp: bé ăn - chơi - ngủ và mẹ thư giãn".

Luyện con tự ngủ từ 9 ngày tuổi, sau đúng 1 tuần mẹ 9x đã giúp con vào nếp tốt như chiếc đồng hồ báo thức - Ảnh 2.

Lần luyện ngủ đầu tiên, bé khóc và chị đã không chiến thắng được bản thân, bế bé lên dỗ dành.

Ngày đầu tiên luyện ngủ cho con, chị Mai quyết tâm để con tự khóc rồi tự ngủ. Chị chia sẻ: "Trong tâm thì muốn rèn con lắm nhưng thực sự là rất lo lắng, vì mình sợ con khóc nhiều sẽ bị ốm thì biết làm sao. Mình áp lực vô cùng. Ngày đầu tiên, mình để con khóc đúng 5 phút rồi ôm vội con lên để dỗ dành. Vì thương con quá và cũng không vượt qua được bản thân nên mình lại ôm con vào lòng để cho con ngủ ngoan. Nhưng mỗi lần như thế, con lại càng ngủ không sâu, hễ mẹ cứ đặt bé xuống là bé dậy. Hai mẹ con cứ loanh quanh cái vòng luẩn quẩn ấy khiến mình chẳng khác gì người bị giam lỏng. Nhiều lúc mệt mỏi cực độ mà chưa tìm ra lối thoát.

Lúc đó, mình nghĩ nếu tình trạng này kéo dài thì chắc chắn mình sẽ trầm cảm mất. Thế là mình lại hạ quyết tâm luyện con ngủ lần 2. Lần này, mình quyết nghiêm túc và dứt khoát hơn".

Luyện con tự ngủ từ 9 ngày tuổi, sau đúng 1 tuần mẹ 9x đã giúp con vào nếp tốt như chiếc đồng hồ báo thức - Ảnh 3.

Luyện con tự ngủ từ 9 ngày tuổi, sau đúng 1 tuần mẹ 9x đã giúp con vào nếp tốt như chiếc đồng hồ báo thức - Ảnh 4.

Sau 1 tuần, số thời gian con ì èo đòi bế ru ngủ giảm dần xuống: 30, 25, 20, 15, 5 phút và rồi bé tự ngủ.

Trong lần luyện ngủ thứ hai này, đầu tiên, chị Mai để con gắt ngủ khoảng 5, 10 phút rồi tăng dần thời gian lên. Bé Na không gằn giọng, gào khóc quá to mà chỉ khóc kiểu ì èo đòi bế thôi. Chị Mai lưu ý: "Nhiều mẹ đọc sách và nhất nhất làm theo cách để con tự ngủ, gào khóc rồi thậm chí nôn trớ gây nguy hiểm cho con. Nói chung, mẹ phải theo dõi con rất kĩ để tùy cơ ứng biến và phải thật kiên trì. Nếu thử luyện con tự ngủ mà thấy không hợp lý với con mình thì mẹ nên tìm cách khác chứ không được máy móc áp dụng".

Rất may mắn, sau 1 tuần, số thời gian con ì èo đòi bế ru ngủ giảm dần xuống: 30, 25, 20, 15, 5 phút và rồi bé tự ngủ.

Khi được hỏi về khó khăn gặp phải trong quá trình luyện ngủ cho con, chị Mai tâm sự: "Trong quá trình luyện con tự ngủ, điều khó nhất là giai đoạn con chuyển giấc. Thông thường các bé ngủ khoảng 2 tiếng một giấc. Trong khoảng thời gian đó bé sẽ chuyển giấc và làm sao để con có thể tự ngủ lại là một việc không hề đơn giản. Lúc đầu Na chuyển giấc nhưng không ngủ lại được, mình có hỗ trợ con bằng cách căn thời gian chuyển giấc của con rồi vỗ nhẹ, thậm chí bế con lên ru ru cho con vào lại giấc ngủ rồi lại lừa lừa đặt con xuống. Cứ như thế dần con quen dần và mỗi lần chuyển giấc mẹ chỉ cần vỗ nhẹ là con lại ngủ ngoan ngay".

Khi bé ngủ đủ giấc, ngủ sâu giấc sẽ giúp não bộ và chiều cao phát triển tối ưu và vượt trội. Khi bé ngủ đủ thì mới có đủ sức để chơi, để vận động, vui vẻ và không bao giờ có chuyện quấy khóc, mè nheo khiến mẹ căng thẳng, stress.

Chính vì biết được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với con nên vợ chồng chị Mai luôn tôn trọng giấc ngủ của con. Chị chia sẻ: "Vợ chồng mình dù có cho con đi đâu cũng luôn ý thức được việc về sớm để chuẩn bị giấc ngủ đúng giờ cho Na. Không bao giờ có chuyện làm nhỡ nhịp ngủ của con đâu. Đến giờ, Na đã có nếp ngủ rất ngoan".

Luyện con tự ngủ từ 9 ngày tuổi, sau đúng 1 tuần mẹ 9x đã giúp con vào nếp tốt như chiếc đồng hồ báo thức - Ảnh 5.

Luyện con tự ngủ từ 9 ngày tuổi, sau đúng 1 tuần mẹ 9x đã giúp con vào nếp tốt như chiếc đồng hồ báo thức - Ảnh 6.

Dù đi đâu chơi, vợ chồng chị vẫn luôn ưu tiên việc cho con về ngủ đúng giờ, đúng nếp.

Chị Mai cũng lưu ý thêm: "Trong các cữ ngủ ngày, nếu con muốn ngủ nhiều hơn mẹ cũng không cho, phải gọi dậy nhé! Như thế bé mới đủ sức chơi và ngủ đủ cho giấc sau nữa, đồng thời đêm con mới có thể ngủ ngoan, ngủ xuyên đêm".

Để có được quả ngọt như ngày hôm nay là cả một sự cố gắng không ngừng của cả mẹ và con. "Trải qua tất cả, mình nghiệm ra một điều là mẹ phải hiểu rõ con, hiểu con ở giai đoạn nào và cần ngủ bao nhiêu giấc là đủ. Lắng nghe cơ thể con một cách chính xác, chắc chắn các mẹ sẽ thành công", chị Mai tâm sự.

Hiện tại, bé Na đã được gần 13 tháng tuổi và con sinh hoạt đúng theo nề nếp như một người trưởng thành. Sáng 8h con dậy, 11h30 phút con ăn trưa cùng mẹ. Sau đó 12h30 phút con ngủ trưa. Con ngủ đến 3h30 phút chiều thì dậy. Rồi con đi chơi, 7h ăn tối, đúng 9h tối con đi ngủ và ngủ xuyên đêm luôn đến 8h sáng hôm sau.

Dưới đây là lịch sinh hoạt của bé tùy theo từng tháng tuổi mà chị Mai đã tham khảo và áp dụng để đảm bảo con ngủ đủ, ngủ đúng và ngủ ngoan:

Bé từ 0 - 6 tuần (có bé kéo dài đến 10 tuần)

Ngày ngủ 4 giấc, tổng thời gian thức 5-5,5h, ngày ngủ 6-6,5h, đêm ngủ 12h.

Đặc điểm: Ngày ngủ không quá 2h mỗi lần. Đêm con ngủ thẳng giấc 6-8h, không cần ăn là chuyện bình thường.

Bé từ 8 - 19 tuần (có bé kéo dài đến 24 tuần)

Ngày ngủ 3 giấc, tổng thời gian thức 8h, ngày ngủ 4-4,5h, đêm ngủ 11h-12h.

Đặc điểm: Ngày con ngủ 3 giấc trong đó 2 giấc đầu dài 1,5-2h. Giấc cuối ngày chỉ ngủ 30 phút - 45 phút và thức đủ 2h mới được đi ngủ.

Bé 19 tuần - 11 tháng tuổi

Ngày ngủ 2 giấc, tổng thời gian thức 9h, ngủ ngày 3-4h, đêm ngủ 11-12h.

Đặc điểm: Ban ngày con ngủ 2 giấc. Thức đủ 2h cho đi ngủ giấc 1 (1,5-2h). Thức đủ 3h từ lúc dậy cho đi ngủ giấc 2 (ngủ 2h). Thức đủ 4h cho đi ngủ đêm luôn.

Bé từ 11 tháng đến 5 tuổi

Ngủ ngày 1 giấc, tổng thời gian thức 11h. Bé sinh hoạt như người trưởng thành. Bé dậy đủ 5h thì đi ngủ trưa (2h). Sau đó dậy ăn, chơi đủ 4,5h từ khi dậy là đi ngủ xuyên đêm.


Chia sẻ