Luyện cho con ngủ xuyên đêm từ khi 2 tháng tuổi thế nên cứ 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò

Ocean,
Chia sẻ

Chị Hoa chia sẻ những niềm vui sau khi luyện con ngủ thành công: "Con có thể tự lập không bị phụ thuộc vào ti mẹ để ngủ. Mẹ có thể ra ngoài, làm việc mà con vẫn có thể tự ngủ sau khi ăn no".

Với nhiều mẹ bỉm sữa, việc ra ngoài vào buổi tối thường là điều không thể khi phải túc trực ở nhà để trông con, cho con ngủ. Nhưng với chị Hoa (29 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội) thì lại khác. Dù mới sinh con và đang ở cữ nhưng hai vợ chồng chị Hoa vẫn có thể thoải mái ra ngoài hẹn hò, đi ăn hay đi giải quyết công việc. Bởi ngay từ đầu, hai vợ chồng đã thống nhất việc nuôi dạy con một cách khoa học, bài bản, bao gồm trong đó có việc luyện con ngủ xuyên đêm từ khi mới được 2 tháng tuổi. Và chỉ sau khoảng vài tuần, hai anh chị đã thành công. Bé Chip hơn 2 tháng tuổi đã ngủ xuyên đêm từ 7h tối đến 7h sáng.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Hoa luôn có những giây phút thật vui vẻ bên bé Chip.

Chị Hoa chia sẻ: "Ban ngày, Chip sẽ ngủ theo cữ, cứ 3 tiếng sẽ ăn và chơi 1 tiếng, ngủ 2 tiếng, lặp đi lặp lại như vậy, bắt đầu vào lúc 7h sáng. Riêng giấc đêm thì bé tự ngủ từ 7h tối đến tầm 5h sáng hôm sau. Vợ chồng mình chỉ thay bỉm cho con, lúc thay bỉm con có thể tỉnh nhưng sau đó lại tự ngủ lại, gọi là tự chuyển giấc rất tốt".

Bé Chip đã có thể tự ngủ, tự chuyển giấc từ khi mới 2 tháng tuổi.

Nói về lý do khi bắt tay vào luyện ngủ cho con, chị Hoa cho biết: "Hai vợ chồng mình đã thống nhất việc sẽ luyện ngủ, rèn nếp sinh hoạt easy cho con từ khi mang bầu. Nhưng sinh xong, nhiều lúc nhìn con khóc để có thể tự ngủ được, mình đã rất xót con, đến mức hai vợ chồng còn cãi nhau. Mình cũng muốn ôm ấp con ngủ, nhưng rồi chồng mình bảo nếu như thế con sẽ không được ngủ sâu, không được ngủ ngon mà trẻ em lớn lên trong giấc ngủ. Giấc ngủ sâu có thể giúp con phát triển được vượt trội về mọi mặt như tinh thần, tính cách, thể chất. Và mình đã quyết định sẽ nghe theo chồng, đồng lòng cùng chồng cùng luyện ngủ cho con".

Xác định được tinh thần như thế, hai vợ chồng chị Hoa bắt tay vào việc luyện con theo nếp sinh hoạt easy (Viết tắt của: Eat - activity - sleep - your time. Tức là con sẽ ăn - chơi - ngủ - mẹ thư giãn). Phương pháp này giúp mẹ chủ động về thời gian, không còn bị động lo sợ con thức dậy lúc nào. Mẹ cũng dễ dàng hiểu được tiếng khóc của con là vì nhu cầu gì chứ không phải là con khóc thì nhét ti, tạo ra thói quen xấu. Vì luyện cho con theo nếp easy từ ngay khi lọt lòng như vậy, nên việc luyện bé tự ngủ cũng diễn ra dễ dàng hơn.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 3.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 4.

Bé được bố mẹ rèn theo nếp sinh hoạt easy từ khi mới lọt lòng.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 5.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 6.

Nhiều lúc, bố mẹ còn cho bé... tự lập trong việc ăn uống theo cách thật hài hước.

"Giấc ngủ cuối trong ngày bắt buộc phải kết thúc trước 5h30 phút chiều để đêm con có thể ngủ được xuyên đêm. Bình thường, 5h chiều mình sẽ đánh thức bé dậy, cho ăn rồi lên xe đẩy đưa đi dạo, cho con nhìn ngắm thế giới xung quanh và hít thở không khí trong lành. Đến khoảng hơn 6h, mình sẽ cho con về đi tắm. Sau đó con sẽ ăn no rồi ngủ luôn như mấy cữ trước nữa. Với bữa ăn lúc 5h, mình cho con ăn ít gọi là ăn nhẹ để bữa sau con ăn được nhiều. Thời gian tắm thì mọi người thường bảo sáng hoặc trước 4h chiều, nhưng mình thấy trước khi đi ngủ, bé được tắm thì sẽ thoải mái và ngủ sâu, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ nước, nhiệt độ phòng tắm ổn định là không sao cả", chị Hoa nói thêm về quy trình cho con đi ngủ.

Trong thời gian đầu khi cho con tự ngủ, bé Chip tự loay hoay khóc mất khoảng 10 phút là nhiều nhất, sau đó đã có thể tự ngủ được. Bố mẹ theo dõi con qua máy báo khóc, cố gắng chịu đựng tiếng khóc của con để hi vọng rèn được con tự ngủ tốt. Khoảng 5-10 phút nếu con vẫn khóc nhiều, bố mẹ sẽ vào trấn an con, lau nước dãi nếu con bị chảy ra và lại đi ra ngoài tiếp tục chờ đợi. Cuối cùng, chỉ mất khoảng 3 ngày khóc như thế, bé Chip đã tự ngủ được mà không khóc nữa.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 7.

Anh Linh - bố bé, đặc biệt rất khéo léo trong việc chăm con và chơi với con.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 8.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 9.

5h chiều mỗi ngày, bé Chip lại được bố mẹ đẩy xe ra ngoài đi dạo.

Luyện con ngủ xuyên đêm từ 2 tháng tuổi, 7h tối cặp bố mẹ Hà Nội đã có thể ra ngoài hẹn hò - Ảnh 10.

Sau khi con đã tự ngủ thành công, vợ chồng chị Hoa vẫn duy trì cho con các ngày theo lịch sinh hoạt cố định mỗi ngày như nhau: "Mỗi 7h sáng, chồng mình sẽ sang đánh thức con bằng cách massage, tập thể dục, cho con tập nằm úp, lau mặt và vệ sinh tai, mắt, mũi, miệng. Sau đó con được ăn no, vỗ ợ hơi. Trong khoảng thời gian chơi, nhà mình thường cho con nghe nhạc, nói chuyện với con, cho con xem thẻ/tranh kích thích thị giác và sự tập trung của con. Khi hết 1 tiếng thì sẽ cho con lên cũi, quấn chặt, hoặc khi con có dấu hiệu buồn ngủ: ngáp, kêu nhẹ thì gần hết 1 tiếng cũng cho lên cũi. Trước khi ngủ, mình sẽ thay bỉm sạch sẽ cho con. Lúc lên cũi thì con vẫn tỉnh nhưng 1 lúc là con tự ngủ".

Chị Hoa chia sẻ những niềm vui sau khi luyện con ngủ thành công: "Con có thể tự lập không bị phụ thuộc vào ti mẹ để ngủ. Mẹ có thể ra ngoài, làm việc mà con vẫn có thể tự ngủ sau khi ăn no. Con được ngủ đúng giờ giấc theo nếp sẽ không quấy khóc. Mình cũng tìm hiểu việc luyện ngủ cho con vì có nghe câu chuyện của nhiều người thân, cả gia đình phải thức suốt đêm thay phiên nhau bế con từ ông bà, cha mẹ vì đặt xuống là con khóc, không ngủ. Hay có nhiều bé thường "ngủ ngày cày đêm"… Nhưng mình may mắn đã thống nhất được hai vợ chồng từ đầu, luyện ngủ cho con và tránh được nhiều phiền muộn này".

Chia sẻ