Lời khuyên cực "hiệu nghiệm" cho các mẹ có con kén ăn

Trẻ kén ăn là nỗi ám ảnh với phần lớn các bố mẹ. Tuy nhiên, thay vì ép con ăn những bữa cơm chan nước mắt bạn nên tìm cách để giúp con cảm thấy hứng thú khi được thử những món mới.

Một trong những lời than phiền nhiều nhất của bố mẹ về con trẻ là chúng quá kén ăn. Hiếm có đứa trẻ nào ăn mọi thứ hay sẵn sàng vui vẻ ăn những món rau mới hoặc thức ăn lạ. Một số trẻ còn "tẩy chay" một số loại thức ăn mà chúng cảm thấy không ngon miệng.

Khi trẻ lớn hơn thì vị giác của chúng cũng phát triển hơn, vì vậy chúng lại càng kén ăn. Nếu bạn vẫn muốn cho con ăn mọi thứ rau củ và đảm bảo thực hiện theo tháp dinh dưỡng, đừng ép con ăn vì điều đó có thể phản tác dụng. Sự ép buộc đó làm cả con và chính bạn cảm thấy khó chịu.

Dưới đây là một số "mẹo" hiệu quả dành cho các bố mẹ tham khảo:

1. Mở rộng thực đơn

Theo Giáo sư Busman của Viện Tâm lý trẻ em Hoa Kỳ, bằng cách khuyến khích trẻ em thử những thứ mới, chúng có thể dễ dàng tiếp nhận và thích những món ăn đó. Bạn có thể là một tấm gương về việc thích khám phá những thức ăn mới cho con cái. Hãy đặt một danh sách các loại thức ăn mới cho gia đình và có thể chơi một trò chơi về thức ăn.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ thử lại những món ăn mà có thể trẻ không yêu thích ngay từ lần đầu tiên. Đôi khi những món ăn đó có hương vị khác (hay một công thức nấu ăn khác) ngon hơn sau nhiều lần nếm thử. Bạn có thể để mình trở thành một ví dụ cho con. Hãy thử một món ăn mà bạn không thích trong quá khứ và giải thích với trẻ rằng chúng nên dành cho các món ăn này một cơ hội nữa vì vị giác của tất cả chúng ta đều có thể thay đổi.


Việc bố mẹ ép con ăn chỉ khiến cho tình trạng kén ăn của bé trở nên tồi tệ hơn. (Ảnh minh họa)

2. Thiết lập giới hạn

Khi trẻ không thích những món ăn bày ra trong bữa tối, nhiều bố mẹ sẽ ngay lập tức phải làm món ăn khác. Tuy nhiên, điều đó tạo nên một tiền lệ xấu khi không thực sự khuyến khích trẻ và tạo cơ hội cho trẻ khám phá những điều mới. Giáo sư Busman cho rằng: “Bố mẹ không nên làm những món ăn khác khi mà đứa trẻ không thích những thứ hiện có”.

Dù vậy, giáo sư cũng đề nghị bố mẹ chuẩn bị những món ăn nhanh có sẵn có để dự phòng như sa-lát, sữa chua hay ngũ cốc cho buổi tối khi mà trẻ thực sự không tiêu hóa được những thức ăn của bữa tối. Những thức ăn bổ sung như thế sẽ làm giảm áp lực cho cả bố mẹ và con cái. Nhưng tất nhiên, cách làm này chỉ áp dụng với những đứa trẻ kén ăn và dùng khi cần thiết.

Một điểm khác cũng rất quan trọng là phải dạy trẻ em rằng món ăn sẽ vẫn ngon lành khi có một vài thứ bé không thích trong đó. Việc có một vài miếng rau không ưa thích trong bữa cơm sẽ không làm bữa cơm mất ngon. Trẻ em nên được dạy rằng nên để những thức ăn không thích ra ngoài hay nhường nó cho người khác thay vì để chúng lại đĩa thức ăn chung.

Với một vài đứa trẻ, điều đó rất khó để làm theo, nhưng đó là một bài học quan trọng, và bạn phải làm để trẻ học theo. Ví dụ, nếu bạn không thích chuối nhưng nhà hàng lại cho chuối vào trong chiếc bánh của bạn, bạn nên bình tĩnh để chúng ra ngoài và thưởng thức bữa sáng của bạn thật thoải mái.

3. Chiến lược "tự làm" cho trẻ kén ăn

Cách tốt nhất để thay đổi những đứa trẻ kén ăn là để chúng tiếp xúc hay tìm hiểu nhiều hơn về thức ăn của chúng. Bạn có thể để trẻ đi mua rau củ cùng bạn. Giáo sư Busman khuyến khích bạn mang theo con bạn đến cửa hàng thực phẩm và để con bạn tự chọn những thứ mà đứa bé thích. Một vài cửa hàng còn cho bạn được nếm thử các món ăn trước như bánh mì, thịt, bơ,… Con bạn sẽ tự khám phá ra sở thích ăn uống của mình.

Nấu ăn cùng nhau là một cách tuyệt vời khác để trẻ cảm thấy thú vị hơn về các món ăn mới. Thông qua cách nấu ăn, đặc biệt là những công thức nấu ăn hay sách nấu ăn thân thiện với trẻ nhỏ, bạn hãy tìm những thứ mà cả bạn và trẻ cùng thấy hứng thú rồi cùng thực hiện. Sau khi chọn công thức nấu và cùng làm sẽ làm trẻ thích thú với món ăn mới hơn.

(Nguồn: Childmind)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm