Mẹ Hy Lạp trị con kén ăn

Theo Vietnamnet,

Các bậc phụ huynh của những em bé kén ăn hiểu rõ thế nào là cực hình của việc cho con ăn. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ "đối phó" với căn bệnh này của trẻ như thế nào, chiều theo hay khắc phục?

Bạn có thể kỳ công nấu 5 món ăn khác nhau để rồi con của bạn chỉ cắn đúng một miếng? Quá mệt mỏi, bạn từ chối đầu hàng trước con trẻ nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc con bạn sẽ không ăn tối. Vòng luẩn quẩn đó thực sự khiến các ông bố bà mẹ có con kén ăn đau đầu.

Mẹ Hy Lạp trị con kén ăn 1

Nhưng với Irina Ketsikoff, một bà nội trợ toàn thời gian người Hy Lạp thì mọi chuyện rất đơn giản. "Kiểu gì tụi trẻ cũng ăn thôi". Chia sẻ với kênh HuffPost Live về bí quyết của mình, Irina cho biết chị cũng từng có thời gian bị stress vì thói quen ăn uống kén chọn của con mình, vốn là căn bệnh khá điển hình ở trẻ nhỏ. "Không ăn những gì có trên đĩa nhưng lại sẵn sàng bốc cho vào mồm thức ăn tìm thấy trên sàn" hay "Không ăn bất cứ thứ gì ướt. Nếu ướt, mẹ sẽ phải lấy giấy thấm khô trước" là những lời phàn nàn mà chị thường xuyên phải tâm sự với bạn bè của mình.

Sợ con đói, chị vẫn cố gắng nấu nướng những bữa ăn cầu kỳ dành riêng cho con vì lũ trẻ không ăn chung với bố mẹ. Nhưng khi chúng nhất quyết làm mình làm mẩy không ăn chỉ vì đủ thứ lý do giời ơi đất hỡi, Irina đã quyết tâm thay đổi. Chị từ chối việc chiều lòng mọi yêu sách oái oăm của con liên quan đến ăn uống.

Chính sách của Irina là: không chịu đựng. Nếu con không thích những gì mẹ nấu thì đừng ăn nữa.

"Chúng ta sẽ không chơi trò đuổi bắt với trẻ, bởi tôi chưa từng nghe nói bất cứ đứa trẻ nào ở phương tây chết vì đói cả, do đó tôi dám chắc lũ trẻ nhà mình sẽ không chết đói", Irina nhớ lại. "Nếu chúng không ăn hôm nay vì không thích món đó, chúng sẽ ăn vào ngày mai hoặc sẽ uống sữa trước khi ngủ, hoặc bằng cách nào đó, chúng tự thỏa mãn nhu cầu ăn uống của mình".

Bà mẹ này cũng không quá lo về việc con của mình có ăn hay không. Chị thường nói với con "Đó chính là những gì con sẽ ăn. Nếu con không thích thì hãy làm việc khác đi, nhưng sẽ không có bất cứ thức ăn nào khác trên bàn cho đến bữa ăn tiếp theo đâu".

Sự cứng rắn này của Irina đã có kết quả. Bọn trẻ đã hiểu rằng không có sự nhượng bộ nào từ phía người lớn và chúng bắt đầu thể hiện sự hợp tác đáng kể. "Bí quyết của tôi, rất đơn giản, chỉ là Không nhượng bộ", chị kết luận.

Chia sẻ
Đọc thêm