Lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc đến sức khỏe và hành vi của trẻ mà cha mẹ chắc hẳn không biết

Kim Vi,
Chia sẻ

Việc hình thành thói quen ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ giúp cho trẻ tập trung hơn vào ban ngày và còn thêm nhiều lợi ích khác nữa.

Bạn vẫn thường nghĩ rằng, hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ cho con đi ngủ vào một thời điểm nhất định trong ngày. Tuy nhiên, có một số phụ huynh không cho con đi ngủ vào một khung giờ nhất định. Theo nghiên cứu được công bố trên trang web Pediatrics ở Anh năm 2013, thói quen ngủ đủ giấc, đúng giờ giúp cho trẻ có những hành vi tích cực hơn vào ban ngày. Khi thời gian ngủ của trẻ không được đảm bảo, hành vi của trẻ có thể tiêu cực hơn. Một khung giờ nhất định được ấn định để trẻ ngủ hàng ngày sẽ giúp cho trẻ tự điều chỉnh bản thân, phát triển các hành vi tích cực và có trách nhiệm. Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng, thời gian ngủ và hành vi của trẻ từ 3-7 tuổi có liên quan đến nhau, về lâu dài thời gian ngủ không nhất quán có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

Lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc đến sức khỏe và hành vi của trẻ mà cha mẹ chắc hẳn không biết - Ảnh 1.

Thời gian ngủ và hành vi của trẻ có mối liên hệ với nhau, về lâu dài thời gian ngủ không nhất quán có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ (Ảnh minh họa)

Mối liên hệ giữa thời điểm đi ngủ và hành vi của trẻ

Sau khi theo dõi thói quen ngủ và hành vi vào ban ngày của các trẻ 3,5 và 7 tuổi và trao đổi trực tiếp với gia đình. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, khi thời gian đi ngủ của trẻ không nhất quán, trẻ sẽ xuất hiện các hành vi không phù hợp. Khi thời điểm đi ngủ của trẻ thay đổi, hành vi của trẻ lại có xu hướng xấu hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những trẻ đi ngủ sau 9 giờ tối xuất hiện nhiều vấn đề về hành vi hơn so với những trẻ đi ngủ sớm hơn. Nguyên nhân được đưa ra là do thời gian ngủ không đều làm gián đoạn đồng hồ sinh học 24 giờ bình thường của trẻ, do đó làm gián đoạn luôn hoạt động thể chất và tinh thần của trẻ. Giấc ngủ cũng quan trọng đối với sự trưởng thành của các bộ phận khác trong cơ thể và có liên quan đến việc điều chỉnh hành vi. Trẻ em có thời gian ngủ không nhất quán thường ngủ ít hơn, và ngủ không ngon, điều này cũng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não và ảnh hưởng lâu dài.

Lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc đến sức khỏe và hành vi của trẻ mà cha mẹ chắc hẳn không biết - Ảnh 2.

Thời gian ngủ không đều làm gián đoạn đồng hồ sinh học của trẻ gây ảnh hưởng đến hành vi của trẻ vào ban ngày (Ảnh minh họa)

Tầm quan trọng của việc hình thành thói quen khi đi ngủ cho trẻ

Nếu bạn là người không quan tâm nhiều đến giấc ngủ của trẻ hãy suy nghĩ lại. Những tác động của việc đi ngủ không đúng giờ hay giấc ngủ không khoa học của trẻ có thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng nhưng ta hoàn toàn có thể đảo ngược điều đó. Khi thời điểm đi ngủ của trẻ đều đặn hơn, hành vi của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Việc trẻ ngủ không đúng giờ có thể xuất phát từ cách nuôi dạy con cái của bố mẹ, sự phản kháng của trẻ khi đi ngủ, không khí gia đình hỗn loạn, hay sử dụng tivi và các thiết bị màn hình trước khi ngủ quá nhiều. Các nhà nghiên cứu đã khuyên rằng, các bậc cha mẹ nên cung cấp đầy đủ cho trẻ sự quan tâm chăm sóc về cả thể chất và tinh thần.

Lợi ích tuyệt vời của việc ngủ đủ giấc đến sức khỏe và hành vi của trẻ mà cha mẹ chắc hẳn không biết - Ảnh 3.

Việc trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc vừa giúp trẻ khỏe mạnh hơn vừa điều hòa nhịp sống gia đình (Ảnh minh họa)

Việc quan tâm đến thời gian đi ngủ của trẻ cũng là một cách để điều hòa nhịp sống gia đình, giúp trẻ quen với lối sống nề nếp, thiết lập kỷ luật giờ giấc hằng ngày. Thời gian đi ngủ cũng là thời điểm để kết nối cha mẹ và con cái, một cuốn sách hay nhẹ nhàng và những lời ru ngọt ngào trước khi đi ngủ là thứ mà mọi đứa trẻ đều mong muốn có được. Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng nên trao đổi thêm với các chuyên gia y tế về thời gian ngủ của trẻ để có thể đảm bảo tận dụng được hoàn toàn thời gian ngủ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc báo phụ nữ mới nhất, xem tin sức khỏe nhanh nhất tại aFamily.