Những lầm tưởng "to đùng" về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Nguyễn Hòa, Theo Helino
Chia sẻ

Phải đi thật nhẹ, nói thật khẽ trẻ mới ngủ ngon hay có thể luyện cho bé ngủ xuyên đêm... là một trong nhiều lầm tưởng về giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà bố mẹ vẫn mắc phải.

Dỗ con ngủ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Nhiều cha mẹ bất lực với giấc ngủ của trẻ sơ sinh đến mức sẽ thử bất cứ mẹo nào được người thân và bạn bè mách nhỏ dù nghe vô lí đến đâu. Trong những lời khuyên ấy, đâu là lời khuyên có căn cứ khoa học và đâu chỉ là đồn thổi? Bác sĩ Harvey Karp, bác sĩ nhi khoa đầu ngành của Úc với hơn 25 năm kinh nghiệm đã chia sẻ những bí quyết giúp trẻ ngủ ngon đúc rút từ kinh nghiệm làm nghề của mình, cũng như hóa giải những lầm tưởng về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

1. Phải thật rón rén, nhẹ nhàng

Những lầm tưởng to đùng về giấc ngủ của trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Khi các bé còn nằm trong bụng mẹ, những âm thanh mà bé nghe được còn to hơn cả tiếng máy hút bụi bật suốt ngày đêm. Đó là âm thanh dòng máu chảy trong các mạch máu qua cuống rốn, thế nên chính không gian quá yên tĩnh mới làm bé cảm thấy không thoải mái. Đó là lí do nhiều người sử dụng máy hoặc các ứng dụng tạo ra tiếng ồn trắng (âm thanh với tần suất thấp, được phát ra liên tục). Dù bản năng mách bảo ta nên thật nhẹ nhàng khi em bé ngủ (ai cũng biết cái cảm giác vừa đặt bé ngủ thì bé bị giật mình thức giấc nó khó chịu đến mức nào), nhưng bác sĩ Karp lại chỉ ra rằng việc ấy không cần thiết lắm vì các bé vốn quen với các âm thanh to từ trong bụng mẹ rồi.

2. Không được đong đưa dỗ con ngủ

Mọi người thường nói bạn không nên đong đưa dỗ con ngủ bởi như thế con sẽ phụ thuộc vào bạn từ giấc ngủ trở đi, dần tạo cho con thói quen xấu là ỷ lại vào người khác. Dù lời khuyên này không hẳn là không có lí, nhưng bác sĩ Karp cho hay: "Bạn không phải ngần ngại nếu muốn đong đưa ru con ngủ, bởi đây là thời gian gắn kết giữa bố mẹ và con. Tuy nhiên khi bạn đặt con xuống thì hãy huých nhẹ con một cái để con tỉnh rồi lại mơ màng tự ngủ tiếp. Như vậy, bạn vừa giúp con ngủ ngon, lại vẫn để con được tự chủ động ngủ".

3. Cứ quấn bé là bé ngủ ngon

Những lầm tưởng to đùng về giấc ngủ của trẻ sơ sinh - Ảnh 2.

Khi ở trong bụng mẹ, bé cuộn tròn trong một không gian nhỏ bé và ấm áp, di động liên tục khi bạn thở, được bao quanh bởi những tiếng ồn lớn. Khi bé ra đời, chúng ta quấn bé trong khăn và cho bé nằm ngửa. Như vậy, bé phải đối mặt với sự thay đổi môi trường rất lớn, bé cảm thấy vô cùng lạ lẫm với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ. Tất nhiên cho bé nằm ngửa là tư thế an toàn nhất, nhưng thật sự không phải là tư thế thoải mái nhất bởi lúc này bé chưa thích nghi được với thay đổi. Vì vậy, các mẹ thường hay dùng khăn quấn cho bé để bé cảm thấy an tâm hơn khi ngủ, tuy nhiên, việc này nên dừng lại khi bé đã được khoảng 2 tháng tuổi.

4. Các bé sơ sinh có thể ngủ xuyên đêm

Một trong những hiểu lầm khác mà bác sĩ Karp chỉ ra đó là bố mẹ trông mong bé con sẽ ngủ xuyên đêm. Các bé sơ sinh chẳng bao giờ ngủ xuyên đêm cả, trẻ nhỏ cũng không ngủ xuyên đêm và cả người lớn cũng vậy. Dù độ tuổi nào thì chúng ta đều thức dậy hai hoặc ba lần mỗi đêm. Bác sĩ giải thích rằng nếu điều kiện xung quanh thoải mái, chúng ta lại ngủ thiếp đi mà không nhớ là mình đã thức dậy. Với các bé cũng vậy, mục tiêu bố mẹ nên hướng đến không phải là khiến con ngủ một mạch đến sáng, mà là tạo điều kiện để môi trường xung quanh khiến bé nhanh chóng lại chìm vào giấc ngủ tiếp mà không quấy khóc.

Đánh thức bé dậy thật nhẹ nhàng khi bạn đặt bé nằm ngủ, để đến khi bé thức dậy thì xung quanh vẫn hệt như lúc bé bắt đầu ngủ. Hãy nhớ, đừng cố ép bé ngủ một mạch vì như vậy là không thể, thay vào đó hãy tạo ra môi trường khiến bé thoải mái và ngủ tiếp khi đã thức dậy.

Tóm lại, đơn giản chỉ cần tự điều chỉnh kì vọng của mình và hiểu rõ những lầm tưởng phổ biến là bạn đã tiến một bước gần hơn đến đích trở thành những ông bố, bà mẹ thông thái rồi đó.

Nguồn: Kidspot

Chia sẻ
Đọc thêm