Lợi ích bí mật khi có một đứa trẻ bám mẹ mà bà mẹ nào cũng nên tận hưởng

Hòa Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Xu thế phổ biến hiện nay là tập cho bé tự lập càng sớm càng tốt nên nhiều người lên án những bà mẹ hay bế ẵm con là làm con hư. Tuy nhiên, trẻ bám mẹ có phải là điều tiêu cực đến vậy?

Khi con tôi vẫn bé xíu, nhiều người đã bảo tôi bế con nhiều quá, như vậy là tạo thói quen xấu cho con, khiến con khó tự lập. Tôi hiểu vì sao họ nói như vậy, và tôi cũng thử thay đổi rất nhiều, nhưng cuối cùng vẫn cứ để con ngủ thiếp đi trên ngực mẹ cho đến khi bé tự tỉnh dậy. Tôi tự an ủi bản thân rằng hai tiếng con ngủ ngon trên ngực tôi khi tôi thư giãn tốt hơn nhiều so với giấc ngủ hai mươi phút ngủ gà ngủ vịt nếu con nằm một mình, còn tôi thì mệt mỏi.

Vài năm sau, tôi bị sảy thai và rồi sau đó có lại, tôi biết đó rất có thể là cơ hội sinh con cuối cùng của tôi nên khi con sinh ra, tôi bế con nhiều nhất có thể để bù đắp lại. Tôi chẳng quan tâm người khác nói gì nữa bởi con tôi chẳng mấy chốc sẽ lớn, tôi cũng không ôm con được bao lâu nữa nên tôi trân trọng mọi cơ hội có thể.

Lợi ích bí mật khi có một đứa trẻ bám mẹ mà bà mẹ nào cũng nên tận hưởng - Ảnh 1.

Con ngủ rất say khi nằm trên người mẹ.

Mỗi ngày hai mẹ con nằm ôm nhau ngủ trên ghế tựa khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Người ta gọi bé con giống bé nhà tôi là những em bé bám mẹ. Những em bé bám mẹ không thích bị đặt nằm một mình. Thường khi thấy những em bé ngủ ngon lành khi được mẹ bế, người ta thường chê là trẻ bám mẹ quá, là mẹ chiều chuộng con quá, nói chung là rất tiêu cực. Tuy vậy, ta hoàn toàn có thể nhìn nhận điều này từ một góc độ khác tích cực hơn nhiều.

Hot mom hai con có nickname Mrs.Mombastic (tên thật là Katherine Thornalley), một blogger có tiếng chuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi con đã đăng tải một bài viết thu hút được sự chú ý của dư luận về vấn đề này. Trong bài viết của mình, Katherine đặt ra câu hỏi: "Tại sao chúng ta không coi việc các em bé ngủ trong vòng tay mẹ là một điều tích cực? Tại sao ta không nghĩ bé muốn được ẵm bế vì muốn mẹ dành nhiều thời gian cho con hơn? Sao không nghĩ nằm ôm con ngủ là để cả hai mẹ con được nghỉ ngơi?". Bài viết đã nhanh chóng nhận được hơn 68 nghìn lượt yêu thích và 81 nghìn lượt chia sẻ.

Lợi ích bí mật khi có một đứa trẻ bám mẹ mà bà mẹ nào cũng nên tận hưởng - Ảnh 2.

Bé bám mẹ khi ngủ là cách tự nhiên mách bảo mẹ cần nghỉ ngơi.

Tôi nghĩ Katherine nói rất có lí. Người ta thường nói hãy lắng nghe cơ thể bạn, vậy nếu như cơ thể bạn sinh ra những em bé đó thì tại sao không lắng nghe cơ thể các con. Các mẹ có trăm thứ việc không tên cần làm, nên thường tranh thủ lúc con ngủ để đi giặt tã, phơi quần áo, dọn nhà... Thậm chí khi dỗ con ngủ cũng chẳng tập trung mà cứ nghĩ đến đống việc nhà chờ giải quyết. Hãy nghĩ như thế này, bé quấn mẹ, bám mẹ là vì bé cũng muốn mẹ được nằm nghỉ cùng con, để hai mẹ con dành thời gian với nhau. Vậy nên có thể đây là cách mà tự nhiên mách bảo các mẹ cần được nghỉ ngơi sau bao nhiêu vất vả và áp lực của việc sinh nở, chăm sóc con cái và áp lực của cuộc sống hàng ngày.

Tất nhiên, có những lúc ta nên tranh thủ khi con đang ngủ để làm việc nhà bởi ai cũng biết nhà có con mọn bừa bộn đến mức nào. Tuy nhiên, nếu con bám mẹ, hãy cứ tận hưởng mà ôm con ngủ. Hãy tranh thủ nằm ôm và hít hà mùi sữa thơm ngọt trên người con, việc nhà thì sẽ có lúc làm xong, bởi bạn xứng đáng được nghỉ ngơi sau khi làm một điều phi thường là đưa hẳn một sinh mạng mới đến với thế giới này.

Vài nét về tác giả

Claire Haiek là một cây bút người Úc, cộng tác viên chuyên mục chăm sóc và nuôi dạy con của chuyên trang về gia đình Kidspot. Cô thường viết về những chủ đề như quá trình mang bầu, hành trình phát triển của các con,...

Nguồn: Kidspot

Chia sẻ
Đọc thêm