Hóa ra đây là lý do vì sao trẻ luôn có xu hướng thích bám bố hơn mẹ hoặc ngược lại

Lam Phương, Theo Helino

Nếu những đứa trẻ nhà bạn cũng có tâm lý bám mẹ hoặc bám bố hơn người còn lại thì đừng buồn hay nghi ngờ kỹ năng làm cha mẹ của mình.

Theo một khảo sát tiến hành bởi một trang web nuôi dạy con nổi tiếng, 90% ông bố bà mẹ cho biết con mình "bám" một trong hai người, bố hoặc mẹ, hơn người còn lại. Nếu bạn cũng rơi vào tình huống tương tự thì đừng buồn hay vội nghi ngờ kỹ năng làm cha mẹ của mình. Tin tốt là sự thiên vị đó của trẻ là điều bình thường, mang tính tức thời và không hề liên quan đến việc bạn có phải cha mẹ tốt hay không. Việc trẻ thích chơi với bố hơn mẹ hoặc mẹ hơn bố ở những giai đoạn phát triển nhất định là hoàn toàn bình thường.

Hóa ra đây là lý do vì sao trẻ luôn có xu hướng thích bám bố hơn mẹ hoặc ngược lại  - Ảnh 1.

Việc trẻ thích chơi với bố hơn mẹ hoặc mẹ hơn bố ở những giai đoạn phát triển nhất định là hoàn toàn bình thường (Ảnh minh họa).

Vì sao trẻ lại có xu hướng bám mẹ hoặc bám bố hơn người còn lại?

Trẻ em và thanh thiếu niên có những sự thiên vị nhất định ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời vì nhiều lý do.

Với trẻ sơ sinh, việc thích bám một người hơn người kia là một giai đoạn phát triển lành mạnh và cần thiết. Mục đích của giai đoạn này là để tìm ra người dành cho trẻ sự quan tâm, chăm sóc nhiều nhất. Nhưng khi trẻ đến độ tuổi phát triển cảm xúc hay dậy thì, việc bị "cho ra rìa" có thể xảy ra thay đổi qua lại giữa bố và mẹ.

Hóa ra đây là lý do vì sao trẻ luôn có xu hướng thích bám bố hơn mẹ hoặc ngược lại  - Ảnh 2.

Với trẻ sơ sinh, việc thích bám một người hơn người kia là một giai đoạn phát triển lành mạnh và cần thiết (Ảnh minh họa).

Vậy làm thế nào để tình trạng này không xảy ra?

Đừng để điều đó làm bạn phiền muộn

Trong trường hợp này thì "mặc kệ" là lựa chọn tốt nhất. Người bố/mẹ càng cố gắng để con "bám" mình và thu hút sự chú ý của con sẽ càng khiến con có xu hướng ngược lại và trở nên xa cách hơn. Hãy nhớ đây chỉ là một giai đoạn bình thường trong sự phát triển của con và nó sẽ sớm chấm dứt nhanh thôi. Bình tĩnh, kiên nhẫn và cứ tận dụng thời gian rảnh bạn có để đi dạo, gặp gỡ bạn bè trong khi người còn lại đang bận bịu với con.

Đảm bảo rằng cả bố và mẹ đều có thời gian một - một với con

Nếu bạn là người được con yêu thích hơn, hãy đảm bảo là bạn cho vợ/chồng mình cũng có cơ hội chơi đùa riêng với con. Nhiều khi có trường hợp là một người chuyên chơi đùa với con trong khi người còn lại phải làm hết việc nhà. Nếu bạn nhận thấy có sự bất công này trong gia đình mình, hãy thử thay đổi thói quen của cả nhà, để bạn và vợ/chồng đều có cơ hội dành thời gian chơi với con.

Hóa ra đây là lý do vì sao trẻ luôn có xu hướng thích bám bố hơn mẹ hoặc ngược lại  - Ảnh 3.

Cả 2 người đều phải có thời gian riêng với con (Ảnh minh họa).

Cả nhà cùng nhau làm một số hoạt động

Các hoạt động nhóm sẽ rất tuyệt vời vì mọi thành viên gắn bó với nhau hơn và không có ai bị "cho ra rìa". Hãy chọn một thời gian cố định cho hoạt động gia đình, chẳng hạn bố mẹ luân phiên đọc sách cho con. Cho dù là những hoạt động nhóm chỉ trong 10 phút cũng có thể làm cho gia đình gắn bó hơn và giúp trẻ chú ý đến người bố/mẹ ít được "bám" hơn.

Hóa ra đây là lý do vì sao trẻ luôn có xu hướng thích bám bố hơn mẹ hoặc ngược lại  - Ảnh 4.

Hãy vạch ra những kế hoạch và hoạt động mà cả nhà có thể tham gia cùng nhau (Ảnh minh họa).

"Phục hồi lại" mối liên kết với con

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang dần mất đi mối liên kết với con, hãy tạo nên những hoạt động của riêng bạn và con, chẳng hạn đi chơi ở chỗ con thích, đếm sao trước khi đi ngủ, hoặc bất kì hoạt động nào mà bạn biết là con sẽ thích.

Nói chuyện với vợ/chồng

Cho dù bạn là người được con yêu thích hơn hay là người bị "cho ra rìa", thì vợ/chồng bạn có thể không nhận thức được cảm xúc của bạn. Thay vì giữ nó trong lòng, hãy nói chuyện với vợ/chồng bạn và lên kế hoạch để cân đối mối quan hệ gia đình và làm mọi người đều thoải mái. Nếu vợ/chồng bạn tâm sự với bạn rằng cô/anh ấy cảm thấy bị bỏ rơi và nghĩ rằng bạn mới là người mà trẻ yêu thích, hãy cùng nhau ngồi lại, chia sẻ suy nghĩ và nghĩ ra những cách giải quyết cùng nhau.

So sánh cách nuôi dạy con của cả hai

Hóa ra đây là lý do vì sao trẻ luôn có xu hướng thích bám bố hơn mẹ hoặc ngược lại  - Ảnh 5.

Điều quan trọng là bạn luôn kiên nhẫn dành thời gian cho con và thể hiện tình yêu (Ảnh minh họa).

Đôi khi sự thiên vị của trẻ xuất phát từ cách làm cha mẹ của bạn và bạn đời. Hãy phân tích những vai trò làm cha mẹ của từng người một. Cũng có những trường hợp chỉ đơn giản là do một người thoải mái, dễ chịu hơn còn một người nghiêm khắc hơn.

Dù bạn cảm thấy như thế nào thì hãy vẫn luôn thể hiện tình yêu và sự tôn trọng của bạn dành cho con và bạn đời của mình

Cảm giác bị "ra rìa" có thể hơi buồn, nhưng cho dù bạn có cảm giác ấy thì nhớ tránh chỉ trích hay đổ lỗi cho con và bạn đời. Đừng tỏ thái độ tức giận, thất vọng mà thay vào đó hãy cho con thấy tình yêu và sự tôn trọng. Những sự chỉ trích và bình luận tiêu cực trong tình huống này sẽ khiến con buồn và còn mất động lực tiếp cận bạn. Hãy là bố mẹ thông minh, kiên nhẫn và bạn sẽ có thể xử lý tình huống này tốt nhất.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm