Làm việc tại nhà với 1 đứa trẻ nheo nhéo bên cạnh, đây là những hoạt động hay ho giúp các mẹ "sống sót" mà con vẫn chơi vui

Bình Nguyên,
Chia sẻ

Nếu bạn đang phải làm việc tại nhà mà lũ trẻ thì vẫn nghỉ học, hãy giúp bọn trẻ bận rộn với những ý tưởng sáng tạo dưới đây.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều bậc cha mẹ đã phải dần thích nghi với việc vừa làm việc vừa trông con. Tất nhiên những bố mẹ làm việc ở nhà sẽ vô cùng bận rộn và điên đầu khi phải cùng lúc đảm đương 2 nhiệm vụ, nhất là những gia đình có con đang ở độ tuổi mè nheo, nhõng nhẽo. Song trong cái khó lại ló cái khôn, chỉ cần bố mẹ sáng tạo một chút là trẻ sẽ có nhiều hoạt động để vui chơi, bận rộn, bớt làm phiền người lớn.

Cùng tham khảo những trò chơi tại nhà cho trẻ dưới đây:

1. Tô màu và vẽ

Làm việc tại nhà với 1 đứa trẻ nheo nhéo bên cạnh, đây là những hoạt động hay ho giúp các mẹ "sống sót" mà con vẫn chơi vui - Ảnh 1.

Thay đổi đồ vẽ sẽ khiến trẻ thích thú hơn (Ảnh minh họa).

Trẻ em có thể ngồi tập trung một lúc khi chúng có thứ gì đó để thỏa sức sáng tạo. Các hoạt động hội họa là ý tưởng tuyệt vời các bố mẹ cần nghĩ đến trước tiên. Tô màu, vẽ tranh... những hoạt động quen thuộc này không bao giờ là nhàm chán với trẻ nhỏ.

Nếu em bé nhà bạn đã không còn hứng thú với tô màu, có thể đã đến lúc bé thích cầm cọ hay bút vẽ. Nếu vẽ trên giấy đã chán, hãy cho chúng một góc để vẽ bằng phấn hay vẽ nguệch ngoạc trên những viên đá, một tấm bìa các tông lớn, 1 tờ giấy khổ cực rộng...

2. Đất nặn

Làm việc tại nhà với 1 đứa trẻ nheo nhéo bên cạnh, đây là những hoạt động hay ho giúp các mẹ "sống sót" mà con vẫn chơi vui - Ảnh 2.

Đừng quên mua thêm khuôn đất nặn để trẻ thỏa sức chơi nhé (Ảnh minh họa).

Nếu bạn đang bí ý tưởng về một trò chơi khiến trẻ có thể ngồi yên một lúc lâu, hãy nghĩ đến đất nặn. Có rất nhiều loại đất nặn bán sẵn trên thị trường cùng với nhiều loạt khuôn hình, dụng cụ cắt, tạo khối khác nhau, bố mẹ có thể mua nhiều loại hình dạng cho trẻ chơi dần. Hoặc bạn cũng có thể tự chuẩn bị đất nặn tại nhà bằng bột mì, vừa an toàn và cũng đơn giản.

=>Công thức tự làm đất nặn an toàn cho con chỉ mất 4 phút mẹ nào cũng nên bỏ túi

3. Làm cho trẻ một hộp cát có thể ăn được

Trẻ em dù lớn dù nhỏ cũng đều thích các trò chơi với cát, nhưng điều đó lại khó hiện thực hóa khi bạn làm việc tại nhà. Thật may, có những ông bố bà mẹ thông minh đã chia sẻ ý tưởng làm ra loại cát ăn được để trẻ dễ dàng biến một góc phòng bếp, phòng khách thành bãi biển đầy cát.

Làm việc tại nhà với 1 đứa trẻ nheo nhéo bên cạnh, đây là những hoạt động hay ho giúp các mẹ "sống sót" mà con vẫn chơi vui - Ảnh 3.

Loại cát ăn được rất dễ làm - sáng kiến thiên tài rất nhiều bố mẹ đã làm theo.

Loại cát ăn được này rất thích hợp với các bé đang ở tuổi chập chững biết đi luôn thích đưa mọi thứ mào miệng. Cách làm rất đơn giản, hãy mua một vài gói ngũ cốc ăn sáng hoặc bánh ngũ cốc và cho vào máy xay xay nhuyễn ra, thế là bạn đã có một thứ giống hệt cát nhưng có thể ăn được.

Hãy bố trí một khu vực riêng để trẻ có thể chơi với loại cát đặc biệt này, nhớ chuẩn bị thêm máy xúc, đồ chơi cát, vài chiếc xe tải nhỏ...

4. Di chuyển ra ngoài với một hộp phấn màu

Làm việc tại nhà với 1 đứa trẻ nheo nhéo bên cạnh, đây là những hoạt động hay ho giúp các mẹ "sống sót" mà con vẫn chơi vui - Ảnh 4.

Nếu nhà bạn gần công viên hoặc một nơi có không gian ngoài trời thoáng mát, nhiều cây xanh, đây sẽ là ý tưởng tuyệt vời. Mang theo laptop và tận hưởng không khí trong lành cùng con bạn khi con vui chơi với những viên phấn màu.

Trong trường hợp không thể ra ngoài, hãy cho trẻ chơi với phấn màu ở ngay hành lang, góc sân hay mua một tấm decal bảng đen viết phấn.

Một gợi ý cho các bố mẹ đó là bạn cần vẽ hoặc dùng băng dính dán xuống mặt đất tạo thành các hình khối lớn rồi cho con thỏa sức tô màu với phấn.

5. Trò chơi với các hộp các tông

Làm việc tại nhà với 1 đứa trẻ nheo nhéo bên cạnh, đây là những hoạt động hay ho giúp các mẹ "sống sót" mà con vẫn chơi vui - Ảnh 5.

Đừng vội vất những chiếc hộp các tông đi, nó có thể giúp bố mẹ "trông con" đấy.

Không ít phụ huynh cho rằng hộp bìa các tông là món đồ chơi tuyệt vời mà đứa trẻ nào cũng thích, thậm chí thích hơn nhiều so với các loại đồ chơi đắt tiền. Đơn giản bởi trẻ có thể tha hồ sáng tạo với bìa các tông.

Hãy tận dụng hoặc xin một vài hộp các tông cỡ lớn để cho trẻ chơi trò chơi trốn tìm, xây pháo đài, làm nhà... Kéo dài thêm thời gian các con chơi bằng cách cho trẻ thêm băng dính, keo, màu vẽ để trang trí bên ngoài, tạo các hình khối khác nhau từ những chiếc hộp các tông.

6. Xây một chiếc hầm trú ẩn

Làm việc tại nhà với 1 đứa trẻ nheo nhéo bên cạnh, đây là những hoạt động hay ho giúp các mẹ "sống sót" mà con vẫn chơi vui - Ảnh 6.

Chăn, gối, màn và những con thú bông, thế là trẻ đã có một "sân chơi" mới.

Có đứa trẻ nào lại không thích có một căn hầm trú ẩn riêng chứ? Tận dụng ngay chăn màn, những tấm vải lớn hay nếu nhà bạn rộng, dùng luôn chiếc lều cắm trại dựng lên trong nhà. Tiếp đó, hãy để trẻ được tự xây dựng căn nhà riêng của mình bằng cách trang trí nó với gối, thú nhồi bông, đồ nấu ăn... Trong mắt trẻ, đó là thế giới riêng chúng được quyền sở hữu nên chắc chắn sẽ vô cùng thích thú với điểm vui chơi mới này.

Chia sẻ