Không lo con xem clip độc hại nếu biết sử dụng thiết bị điện tử đúng cách

Thảo Hương,
Chia sẻ

Thiết bị điện tử không xấu nếu chúng ta sử dụng nó đúng mục đích và đúng cách.

Thời đại ngày càng phát triển và việc trẻ được làm quen với thiết bị thông minh từ nhỏ là điều tất yếu. Bất kể điều gì cũng có 2 mặt và iPad, điện thoại hay tivi cũng vậy. Tuy nhiên, nếu chúng được sử dụng với mục đích tốt thì sẽ đem lại những hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Internet là một nguồn tài nguyên kiến thức khổng lồ và vô tận, sẽ thật phí phạm nếu bạn bỏ lỡ nó trên hành trình nuôi dạy con của mình. Một đứa trẻ được tiếp xúc với công nghệ từ sớm sẽ đem lại một số lợi ích nhất định, tuy nhiên điều cha mẹ cần làm là hướng dẫn con tiếp xúc với thế giới kiến thức phong phú ấy.

Công nghệ đem lại lợi ích nhiều như thế nào?

Tất nhiên, với những bạn nhỏ bị bố mẹ bỏ mặc với cái điện thoại, cả ngày chỉ nhìn vào chúng một cách vô hồn thì cần phải phản đối. Tuy nhiên, nếu không biết tận dụng nguồn tài nguyên này thì lại thành lãng phí. Đầu tiên, trên ứng dụng có rất nhiều chương trình và trò chơi bổ ích, thứ 2 mình không thể nói tiếng Anh chuẩn và tốt như người bản xứ, nên công nghệ chính là cứu cánh cho các mẹ. Đặc biệt, bố mẹ nên có suy nghĩ không sử dụng công nghệ làm công cụ chính nhưng coi đó như công cụ bổ trợ để hỗ trợ thêm.

Những nguyên tắc khi cho con sử dụng thiết bị thông minh trong quá trình học tập

- Chọn lọc ứng dụng/chương trình phù hợp: Nên hướng trẻ đến trực tiếp những chương trình có lợi cho con. Ví dụ như các quyển truyện có lợi thoại bằng tiếng Anh, các phần mềm học tiếng kết hợp với chơi trò chơi, các bộ phim hoạt hình bằng tiếng nước ngoài hấp dẫn, các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, học phát âm cho trẻ... Các chương trình này không hề khô khan, ngược lại còn đáng yêu và hấp dẫn các bé.

- Nên cùng học và tương tác với con: Mỗi lần trẻ xem iPad, bố mẹ nên dành thời gian để kiểm soát, đảm bảo trẻ chỉ xem đúng chương trình bố mẹ muốn và có sự tương tác với nhau. Nếu học phần mềm tiếng Anh thì hướng dẫn con đọc theo từ/ câu có sẵn, nếu câu nào quá khó mẹ có thể gợi ý, tuy nhiên đừng cố gắng phát âm mà hãy sử dụng từ điển hoặc phần mềm đó luôn.

Không lo con xem clip độc hại nếu biết sử dụng thiết bị điện tử đúng cách - Ảnh 1.

Quy tắc quản lý khi cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Điều 1: Đảm bảo con luôn xem những chương trình được mẹ đồng ý

Ngày nay, trên mạng xã hội có rất nhiều nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ. Chính vì thế, bố mẹ cần dành thời gian quan sát và hướng dẫn con. Cho con xem trong thời gian kéo dài thì não trẻ sẽ tiếp nhận rất thụ động.

Hiện nay, bố mẹ có thể phê duyệt hoặc cài đặt những chương trình phù hợp với lứa tuổi trên Youtube, hoặc tốt nhất là nên ngồi cạnh con trong khả năng có thể.

Các quy định được đưa ra sẽ giúp con biết lúc nào được dùng và dùng trong thời gian bao lâu. Có người ghi quy định thời gian dùng đồ công nghệ hay xem tivi và dán ở phòng khách. Cha mẹ sẽ sửa đổi quy định 6 tháng một lần tùy theo thời gian nghỉ hè hay đi học và sự lớn lên của trẻ.

Điều 2: Đưa ra thời gian xem hợp lý

Khi bé đang tập trung vào xem, việc tắt đi sẽ khiến con bị ức chế cảm xúc. Thay vào đó, hãy thoả thuận về thời gian con được phép xem chương trình này, ví dụ như là 5 phút, 10 phút, hoặc hết 1 tập phim ngắn. Yêu cầu đặt ra là để làm theo, nên nếu bé vi phạm thì con sẽ phải chịu phạt. Bố mẹ hoàn toàn có thể để con tự bật, tự tắt, tự quản lý thời gian bằng đồng hồ hoặc chuông điện thoại.

Điều 3: Nhất quán trong việc dạy con

Nếu bố mẹ mỗi ngày một kiểu, hôm vui tính thì cho xem 3 bài, hôm khó tính thì cho xem 1 bài, trẻ sẽ rất khó chịu và cáu kỉnh. Nên nhất thiết luôn phải giữ tính nhất quán và kiên quyết thực hiện nguyên tắc đề ra.

Không lo con xem clip độc hại nếu biết sử dụng thiết bị điện tử đúng cách - Ảnh 2.

Điều 4: Chuẩn bị hoạt động hấp dẫn hơn sau khi con chơi đồ công nghệ

Nếu bạn thiết lập thời gian con được dùng các đồ công nghệ, xem tivi vào các thời điểm trong ngày thì cần chuẩn bị hoạt động tiếp theo sau khi con hết thời gian chơi. Các hoạt động này phải khiến con bạn thích thú như: đọc sách, đi chơi hay ăn một bữa nhẹ...

Điều 5: Hãy đưa ra lời khen khi con làm đúng

Nếu con bạn dừng chơi đồ công nghệ hay xem tivi vào đúng thời gian quy định mà không tỏ ra mè nheo, cáu giận thì cha mẹ nên khen ngợi con. Ví dụ, bạn có thể nói: "Cảm ơn con đã tắt máy tính bảng và ngồi xuống ăn tối". Sau khi được khen, ở lần tiếp theo, trẻ cũng sẽ dừng chơi đúng thời điểm quy định mà không hề cáu gắt hay mè nheo.

Điều 6: Cha mẹ phải làm gương

Nếu cha mẹ không làm gương thì rất khó để đặt giới hạn thời gian tiếp xúc màn hình cho con. Nếu phụ huynh nói với con là sử dụng các đồ công nghệ, xem tivi quá nhiều sẽ không tốt nhưng bạn lại làm ngược lại thì rất khó để con tuân theo quy tắc do cha mẹ đặt ra. Cha mẹ hãy thực hiện việc giảm thời gian sử dụng đồ công nghệ, xem tivi để con cái học tập.

Chia sẻ