Không cho con bú có phải là người mẹ tồi? Lời chia sẻ sau của một bà mẹ khiến ai nấy cũng đều đồng cảm

Một bà mẹ đã chia sẻ về hành trình nuôi con bằng sữa mẹ khó khăn đến mức gần như khiến cô phải bỏ cuộc và mẹ bỉm sữa nào đọc xong cũng thấy hình ảnh mình trong đó.

Làm mẹ có thể là một công việc cô đơn và nếu có những ai nghi ngờ về kỹ năng làm mẹ của một người mẹ thì mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn. Điều gì đã giúp nhiều bà mẹ vừa phải lắng nghe, vừa phải tìm niềm vui và vượt qua nỗi sợ hãi và nỗi đau trong thời gian sau sinh?

Chị Lynne Chan - một bà mẹ hai con, bé trai 7 tuổi và bé gái 5 tuổi muốn chia sẻ lại về câu chuyện về hành trình cho con bú của mình:

Trải nghiệm lần đầu tiên cho con bú của tôi thực sự gập ghềnh, đến nỗi ngay khi tôi phát hiện ra rằng mình đã mang thai lần thứ hai, tôi đã hoảng loạn, thở gấp và không chắc mình có thể vượt qua nó một lần nữa hay không.

Đó là năm 2010 khi tôi mang thai lần đầu tiên và tôi muốn sau khi sinh sẽ nuôi con bằng sữa mẹ. Chiến dịch nuôi con bằng sữa mẹ đang gia tăng. Máy hút sữa được bán trực tuyến, các cuộc thảo luận cho con bú được diễn ra hàng tháng và các chuyên gia hướng dẫn cho con bú xuất hiện ở mọi nơi.

Không cho con bú có phải là người mẹ tồi? Lời chia sẻ sau của một bà mẹ khiến ai nấy cũng đều đồng cảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Năm sau vào ngày tôi được xuất viện sau khi sinh con, con trai tôi đã không ngừng khóc suốt đêm đó và những đêm tiếp theo. Rất nhiều câu hỏi chạy qua tâm trí tôi và thậm chí cả những cuốn sách của các chuyên gia cũng không có câu trả lời.

Có chuyện gì xảy ra với tôi vậy? Tôi có ra đủ sữa? Có phải con tôi bị đau bụng? Tôi có làm đúng không? Có điều gì không ổn với con tôi?

Điều tồi tệ nhất là tôi lần đầu làm mẹ, không có kinh nghiệm và không có ai giúp tôi. Tôi chỉ có một mình. Con tôi đã không ngủ xuyên đêm, chỉ ngủ trong 30 phút và không muốn ngủ trong cũi. Bé muốn ngủ chung và thích được vác lên vai khi ngủ. Điều này đã diễn ra trong 7 tháng.

Tôi bị mất ngủ quá lâu đến nỗi cảm thấy não mình không còn hoạt động nữa. Tôi cảm thấy như mình cần được khởi động lại giống như một chiếc máy tính bị treo. Thỉnh thoảng lời nói của tôi chùng xuống và đôi mắt tôi nhìn chằm chằm vào thứ gì đó. Tôi thực sự cảm thấy mình như một thây ma.

Có phải cho con bú thì mẹ tốt hơn?

Con tôi lớn lên trở thành một cậu bé khỏe mạnh, mọi người cho là do được bú mẹ nhưng điều đó lại làm tôi lăn tăn vì quan niệm cho con bú bằng sữa mẹ.

Mỗi khi tôi gặp bạn bè, người lạ, những bà mẹ khác, họ hỏi về đứa con đầu lòng của tôi là: "Bé bú sữa mẹ à?". Tôi tự hào trả lời: "Đúng thế" nhưng nếu tôi trả lời "Không" thì tôi có phải là bà mẹ tồi không?

Có phải nuôi con bằng sữa mẹ là thước đo duy nhất để đo lường sự vĩ đại của người mẹ? Tôi biết những bà mẹ không cho con bú vẫn là những người mẹ tuyệt vời và ngược lại. Tôi cũng đã gặp một người mẹ chỉ tiết ra máu chứ không ra sữa và thậm chí các bác sĩ còn nói cho trẻ uống sữa bột cũng là lựa chọn không tồi.

Không cho con bú có phải là người mẹ tồi? Lời chia sẻ sau của một bà mẹ khiến ai nấy cũng đều đồng cảm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi em gái tôi sinh đứa con gái thứ ba, cô ấy cho biết rằng đêm đầu tiên cho bé uống sữa bột vì muốn nghỉ ngơi.

Xin lưu ý, em gái tôi cũng chính là người khuyến khích tôi cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và thậm chí còn không cho phép tôi giữ một hộp sữa bột đề phòng trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, khi nghe thấy như thế, đôi mắt của tôi nhìn chằm chằm vào cô ấy với một sự phán xét tuyệt đối và cô ấy đã phản ứng lại như kiểu: Hãy kệ em đi.

Điều đó có làm cho em gái tôi trở thành một người mẹ tồi khi đặt lợi ích của mình lên trước đứa trẻ không? Cô ấy đã phạm một sai lầm lớn hay cô ấy thực sự thông minh khi làm điều đó?

Tôi không phải là người mẹ tồi nếu không cho con bú

Tôi sẽ nói với bạn rằng bạn không phải là một bà mẹ tồi nếu bạn không cho con bú sữa mẹ. Bạn chỉ đang giữ sự tỉnh táo của mình và tại sao bạn phải xấu hổ về điều đó.

Lần thứ hai tôi tiếp tục hành trình cho con bú là vào năm 2013. Mọi thứ đã dễ dàng hơn - tôi ngủ ngon, ăn đúng giờ, tôi uống rất nhiều súp và cơ thể đã sản xuất rất nhiều sữa, có lẽ vì tôi đã biết những gì cần thiết và nên làm.

Nhưng bí mật là tôi đã không nghĩ về những gì người khác nghĩ nữa. Tôi thoát khỏi sự mong đợi, không bị phán xét, không tự nghi ngờ.

Nghe có vẻ khắc nghiệt và với tất cả những người ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ, bạn bè và các bà mẹ có kinh nghiệm ngoài kia. Tôi cảm thấy rằng mình đã bị bắt nạt khi tin rằng cho con bú là lựa chọn duy nhất và sẽ bị nguyền rủa mãi mãi nếu không cho con bú. Nhưng điều này thực sự không phù hợp với những người lần đầu làm mẹ hoặc những bà mẹ không thể cho con ăn tự nhiên.

Những người mẹ tuyệt vời được đo lường bằng năng lực của trái tim họ trong việc yêu thương con cái chứ không phải bằng lượng sữa cung cấp trong tủ lạnh. Các mẹ nên hỗ trợ lẫn nhau, khuyến khích nhau trong mọi quyết định của mình.

Làm theo bản năng của một người mẹ thay vì làm theo cuốn sách hay lời khuyên từ người này người kia và các bà mẹ khác. Hãy làm những gì cảm thấy đúng. Mẹ mới chính là người biết những gì tốt nhất cho bé và đừng để người khác điều khiển bản thân.

Nguồn: Smartparenting

Chia sẻ
Đọc thêm