Không chỉ sau sinh đâu, mang thai cũng gây ra hội chứng "não cá vàng" là có thật

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Các bà bầu đã bao lần than thở về tình trạng "não cá vàng" trong quá trình mang thai. Nhưng liệu có phải thai kỳ là nguyên nhân dẫn tới hội chứng này?

Theo một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Y khoa Australia, "não cá vàng" ở phụ nữ mang thai thực ra là hiện tượng rất thực. Các nhà nghiên cứu của Đại học Deakin đã kiểm tra chức năng nhận thức của 709 sản phụ và 521 chị em khác. Đây được coi là nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực này.

Mỗi phụ nữ được giao 1 chuỗi nhiệm vụ, trong đó có bài kiểm tra ghi nhớ dãy số. Kết quả cho thấy, so với phụ nữ không mang thai, những bà mẹ đang trong giai đoạn bầu bí thể hiện kém hơn trong các bài kiểm tra đo lường sự tập trung, khả năng đưa ra quyết định, lên kế hoạch và trí nhớ.

Không chỉ sau sinh đâu, mang thai cũng gây ra hội chứng não cá vàng là có thật - Ảnh 1.

Phụ nữ mang thai nhớ nhớ quên quên liên tục.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết, "não cá vàng" tác động tới phụ nữ theo cách khác nhau tại nhiều thời điểm trong thai kỳ. Biểu hiệu suy giảm trí nhớ xuất hiện ngay ở tam cá nguyệt đầu tiên, sau đó, ổn định dần từ tam cá nguyệt thứ hai tới cuối thai kỳ.

Cần phải nói thêm rằng, có một lưu ý quan trọng là trong khi các bà bầu không xuất sắc trong các bài kiểm tra, họ vẫn thể hiện được ở mức độ ổn. Do đó, dù một số chị em khi mang thai có thể cảm nhận mình không còn "tỉnh táo, sắc sảo" như thường lệ, những ảnh hưởng này thực sự không gây nhiều rắc rối cho cuộc sống của họ.

Khẳng định "não cá vàng" có thật, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận, cần tìm hiểu thêm trước khi xác định chính xác lý do phụ nữ lại trải nghiệm hội chứng trên cũng như tác động của nó kéo dài bao lâu sau sinh.

Sasha Davies, một trong các tác giả nghiên cứu, chia sẻ trên The Conversation: "Một nghiên cứu thú vị đăng tải năm ngoái cho thấy, có sự suy giảm chất xám trong não bộ phụ nữ mang thai ở các vùng có liên quan chặt chẽ tới quá trình xử lý thông tin xã hội, như giải mã biểu cảm trên khuôn mặt trẻ sơ sinh và thiết lập sự gắn bó lành mạnh giữa mẹ với con. Việc này biểu trưng cho một ý tưởng cực kỳ hấp dẫn rằng: "não cá vàng" thực sự là hiện tượng quan trọng, giúp phụ nữ chuẩn bị cho việc nuôi nấng con cái bằng cách cho phép não bộ của họ thích nghi với vai trò làm mẹ".

Không chỉ sau sinh đâu, mang thai cũng gây ra hội chứng não cá vàng là có thật - Ảnh 2.

Biểu hiệu suy giảm trí nhớ xuất hiện ngay ở tam cá nguyệt đầu tiên, sau đó, ổn định dần từ tam cá nguyệt thứ hai tới cuối thai kỳ (Ảnh minh họa).

Phó giáo sư Linda Byrne (Đại học Deakin) lý giải rằng có thể hiện tượng "não cá vàng" này diễn ra trong thời gian mang thai cho thấy não bộ sản phụ đang tự tổ chức lại, lấy nguồn lực từ các nhiệm vụ ít quan trọng hơn để tập trung cho sự phát triển của đứa trẻ.

Nhiều bà mẹ thừa nhận rằng mình đã trải qua thời kì "não cá vàng" khi mang thai. Như bà mẹ Anna Bellevue Hill, 32 tuổi, nói rằng ở cả hai lần mang thai bé Frankie và Spike, cô đều bị hội chứng này.

Phó giáo sư Linda Byrne khuyên những phụ nữ mang thai nên sử dụng nhật ký, sổ, ghi chú để ghi lại những việc quan trọng trong ngày, đặc biệt là những hóa đơn thanh toán, lịch nộp tiền hàng tháng... nên được đặt nhắc nhở. Bà cho biết những việc nhỏ nhặt có thể quên nhưng có những thứ quan trọng, nếu đãng trí sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn và gia đình. Vì vậy, đó sẽ là cách tốt nhất.

"Ngoài ra, nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng, hiện tượng "não cá vàng" duy trì tới 2 năm sau khi đứa trẻ chào đời.

Nguồn: Independent, Telegraph

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm