Khoe ảnh vết sẹo dài sau 2 lần sinh mổ, bà mẹ đáp trả ý kiến cho rằng đây là cách sinh con dễ dàng

Phương Nguyễn,
Chia sẻ

Khi dư luận vẫn còn đặt nặng sự kì thị và dành không ít lời chỉ trích đối với những bà mẹ phải sinh mổ thì có một bà mẹ dũng cảm đã quyết định lên tiếng đáp trả.

Từ trước đến nay, không ai có thể phủ nhận thiên chức cao cả nhất của người phụ nữ chính là mang thai và sinh con. Để đón con đến với thế giời này, người phụ nữ phải trải qua không biết bao nhiêu vất vả, thậm chí có người còn phải “đạp” lên dư luận để được tiếp tục sinh con. Với nền y học hiện đại ngày nay, người mẹ có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp sinh phù hợp và an toàn nhất cho cả mẹ và bé. Thế nhưng không ít bà mẹ khi chọn phương pháp sinh mổ đã phải nhận về những lời bình luận tiêu cực, những lời chỉ trích và sự kì thị không đáng có.

Khoe ảnh vết sẹo dài sau 2 lần sinh mổ, bà mẹ đáp trả ý kiến cho rằng đây là cách sinh con dễ dàng - Ảnh 1.

Bức ảnh đặc biệt của bà mẹ trẻ sau 2 lần sinh mổ và đã dũng cảm lên tiếng nhằm gỡ bỏ những kì thị và suy luận tiêu cực đối với phương pháp sinh mổ.

Chị Gillian Andes, 23 tuổi, hiện đang sinh sống tại bang Alabama, Mỹ là một trong số những bà mẹ phải trải qua sinh mổ, không phải 1 lần mà chị đã phải thực hiện phương pháp này cho cả 2 lần sinh con. Tuy nhiên, thay vì nhận được sự cảm thông và chia sẻ thì bà mẹ 2 con này đã phải hứng chịu không ít lời đàm tiếu và chỉ trích cho rằng chẳng qua là chị “cố tình chọn cách sinh con dễ dàng hơn và có lợi cho bản thân” mà thôi. Không thể tiếp tục cam chịu “rổ gạch đá” này, chị Gillian đã quyết định lên tiếng “phản pháo” bằng cách chia sẻ bức ảnh đầy uy lực chụp cảnh bé Piper lúc 4 tuần tuổi nằm trên đầu gối mẹ và để lộ ra vết sẹo sinh mổ kéo dài hơn 10cm ở phần bụng dưới của mẹ. Một bức ảnh khác chụp cùng con gái lớn của chị, bé Lola - 3 tuổi và cũng để lộ ra vết sẹo mổ. Như Gillian nói thì đây chính là cách mà chị chào đón các con đến với thế giới này và khẳng định điều đó không hề làm cho chị “bớt nữ tính” đi chút nào.

Khoe ảnh vết sẹo dài sau 2 lần sinh mổ, bà mẹ đáp trả ý kiến cho rằng đây là cách sinh con dễ dàng - Ảnh 2.

Trải qua 2 lần sinh đều bằng phương pháp sinh mổ và hình ảnh vết sẹo vẫn chưa lành lại hoàn toàn đã khiến mọi người hiểu hơn về sinh mổ khi họ luôn cho rằng đây là lựa chọn dễ dàng với người mẹ.

Kể lại quá trình sinh con bằng phương pháp phẫu thuật lấy thai, chị Gillian cho biết sau lần sinh mổ thứ nhất, chị luôn mang trong mình sự tự ti, mặc cảm vì cảm giác "bị kì thị" khi chọn sinh mổ. Chị chia sẻ: “Khi sinh con đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ, rất nhiều người đã chỉ trích rằng tôi cố tình chọn phương pháp sinh dễ dàng hơn và còn nói rằng tôi sẽ bớt nữ tính hơn sau khi sinh. Họ cho rằng những bà mẹ sinh mổ tức là họ có một cơ thể thất bại và bị giảm bớt tư cách làm mẹ”. Với tâm lý nặng nề và đè nặng, Gillian đã cố gắng sinh thường trong lần sinh thứ hai. Tuy nhiên, với nỗ lực rặn sinh trong cơn chuyển dạ kéo dài suốt 28 giờ thì vết sinh mổ cũ bắt đầu bị vỡ, có thể đe dọa tính mạng của cả chị lẫn bé Piper. Lúc này, Gillian đã buộc phải tiếp tục sinh mổ lần hai để đảm bảo an toàn.

Kể từ sau lần sinh đó, Gillian và chồng mình là anh Shawn - 25 tuổi đã quyết định lên tiếng và công khai bức ảnh nhằm giảm bớt sự xấu hổ hay áy náy vì đã không lựa chọn phương pháp sinh thường của nhiều bà mẹ khác.

Chị cho biết: “Trong suốt thời gian đầu, tôi đã rất e ngại khi nói điều này, bởi vì tôi đã biết đến những sự kì thị đối với các mẹ sinh mổ trước đó. Tôi đã cố gắng chụp một bức ảnh trung thực nhất để gửi tới toàn thể mọi người. Tôi cho rằng tất cả chúng ta cần ngừng ngay những lời chỉ trích, đàm tiếu hay bất cứ suy nghĩ không hay ho nào đối với những người phụ nữ sinh mổ bởi không ai có quyền lên tiếng và phàn nàn họ”.

Khoe ảnh vết sẹo dài sau 2 lần sinh mổ, bà mẹ đáp trả ý kiến cho rằng đây là cách sinh con dễ dàng - Ảnh 3.

Gillian luôn thấy tự hào và không hề e ngại vết sẹo sinh mổ ngay cả khi mặc đồ bơi...

Sau khi đăng tải bức ảnh, chị cứ ngỡ sẽ nhận về “cơn mưa” chỉ trích từ dư luận, nhưng không hẳn vậy, ngoài những lời bình luận tiêu cực thì 80% còn lại là những lời động viên và cảm thông của mọi người. Một số người đã hỏi tại sao lại chụp một bức ảnh lộ liễu như thế, sau này khi con gái lớn lên, bé sẽ cảm thấy khó chịu hay phản đối thì sao. Câu trả lời đầy tự tin của bà mẹ 2 con đã giúp truyền cảm hứng tới rất rất nhiều bà mẹ sinh mổ khác: 

“Tôi có hai cô con gái, tôi không muốn các con được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ luôn tự coi thường chính mình do bị xã hội đánh giá và suy luận. Bức ảnh là tất cả những gì trung thực nhất, nhạy cảm nhất mà tôi muốn nói về những khó khăn, tổn thương một người mẹ phải trải qua mới đưa được em bé đến với cuộc sống này, để chứng minh rằng sinh mổ không hề dễ dàng, chứ không chỉ đơn giản là bức ảnh về vết sinh mổ hay là nói về một bà mẹ và em bé nào cụ thể”.

Khoe ảnh vết sẹo dài sau 2 lần sinh mổ, bà mẹ đáp trả ý kiến cho rằng đây là cách sinh con dễ dàng - Ảnh 4.

Bởi chị cho rằng đó là dấu vết cho thấy cách mà chị đã đưa các con đến với thế giới này thật tuyệt vời.

Khoe ảnh vết sẹo dài sau 2 lần sinh mổ, bà mẹ đáp trả ý kiến cho rằng đây là cách sinh con dễ dàng - Ảnh 5.

Với sự đồng cảm và chia sẻ từ người chồng, chị Gillian đã phần nào giúp lan truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho các bà mẹ sinh mổ trên khắp thế giới.

Bà mẹ 2 con cũng chia sẻ rằng mình không hề e ngại vết sẹo ngay cả khi mặc đồ bơi, và dù những vết sẹo này có lộ ra, thì cô cũng cảm thấy hoàn toàn thoải mái và tự hào, bởi đó là một phần lí do khiến cô có được những em bé tuyệt vời của mình. Không chỉ vậy, bà mẹ này còn bắt đầu viết blog để bàn luận sâu hơn về những quan điểm của mình về việc làm mẹ, sinh con và các vấn đề khác xoay quanh chuyện mang thai và nuôi con.

Nguồn: Mirror

Chia sẻ