Bà mẹ miêu tả cảnh sinh mổ: "Bị hai người lục lọi trong ổ bụng như thể vừa làm rơi điện thoại đằng sau tấm đệm sofa"

Thủy Linh, Theo Helino
Chia sẻ

Không ít người cho rằng sinh mổ là phương pháp sinh con thật dễ dàng và đơn giản. Nhưng một bà mẹ đã chứng minh rằng sinh con không hề đơn giản, dù là sinh bằng phương pháp gì.

Bà mẹ người Mĩ Sophie, tác giả của trang blog Facebook Tired ‘N Tested, đã đăng tải một bài viết trên trang blog này về chính ca sinh mổ của cô và giải thích vì sao mọi ca sinh nở đều rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

“Đây là bức ảnh đầu tiên của con gái tôi - con đầy máu, gắt gỏng và được chụp chỉ vài giây sau khi chào đời nhờ một ca sinh mổ khẩn cấp. Số mệnh như trêu ngươi khi tôi vật lộn với 16 giờ trở dạ, 45 phút rặn đẻ mà vẫn không thể kết thúc bằng một ca sinh thường như tôi cực kỳ mong đợi”, cô viết.

Bà mẹ miêu tả cảnh sinh mổ: Bị hai người lục lọi trong ổ bụng như thể vừa làm rơi điện thoại đằng sau tấm đệm sofa - Ảnh 1.

Bức ảnh cô con gái mới chào đời được Sophie nhắc đến trong bài viết nêu quan điểm của cô về sinh mổ.

Ca sinh nở của cô không diễn ra đúng kế hoạch, vì thế, một người bạn chưa từng sinh con của cô đã nói đùa rằng sao khi đến ngày đến tháng cô không lựa chọn luôn “cách đơn giản hơn” là sinh mổ?

Sophie đã nêu quan điểm về suy nghĩ lệch lạc đó.

Cô chỉ ra suy nghĩ sai lầm của nhiều người khi cho rằng sinh mổ giúp người mẹ thoát khỏi mọi cơn đau: “Nếu theo kế hoạch sinh mổ, bạn có thể không phải chịu đựng những cơn đau chuyển dạ và những tình huống nôn mửa/đi nặng xấu hổ trong một ca sinh thường nhưng vẫn phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn trong lúc… TỈNH TÁO (trong hầu hết các trường hợp)”.

Bất kỳ ai đã trải qua đều hiểu rằng sinh mổ không phải là một ca tiểu phẫu để loại bỏ một cái nốt ruồi. Mà nó là một ca đại phẫu gây nhiều đau đớn trong quá trình bình phục.

Tóm tại, sinh mổ không dễ dàng như suy nghĩ của nhiều người.

Sophie viết: “Chẳng ai vui vẻ gì khi bị hai người lục lọi trong ổ bụng như thể họ vừa làm rơi mất chiếc điện thoại ở đằng sau tấm đệm sofa. Và khi ca mổ hoàn tất, bạn sẽ cảm thấy thật kinh khủng vì chân mất cảm giác trong vài giờ liền”.

Và người mẹ sẽ phải trải qua quá trình bình phục khó khăn dài đằng đẵng trong khi vẫn phải chăm sóc đứa con nhỏ mới chào đời: “Sinh mổ cũng là một trong số ít những cuộc phẫu thuật mà trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ dưới lưỡi dao, bạn sẽ bị khiêng ra khỏi giường, buộc phải đi bộ và tắm rửa. Bạn có một đứa con cần chăm sóc, không có thời gian nằm nghỉ ngơi và lấy làm đáng tiếc cho bản thân”.

Không chỉ gây ra ảnh hưởng về mặt thể chất, sinh mổ còn dẫn đến nhiều vấn đề về tinh thần. Cô chia sẻ: “Bức ảnh đăng kèm bài viết này giờ là một trong những bức ảnh tôi yêu thích nhất, nhưng trước đây không phải vậy. Nó từng là minh chứng cho sự thất bại của tôi, nó nhắc nhở tôi rằng tôi không làm mọi việc một cách ‘hợp lý’”.

Bà mẹ miêu tả cảnh sinh mổ: Bị hai người lục lọi trong ổ bụng như thể vừa làm rơi điện thoại đằng sau tấm đệm sofa - Ảnh 2.

Bất kỳ ai đã trải qua đều hiểu rằng sinh mổ không phải là một ca tiểu phẫu để loại bỏ một cái nốt ruồi. Mà nó là một ca đại phẫu gây nhiều đau đớn trong quá trình bình phục (Ảnh minh họa).

Sophie cho rằng quan điểm sinh mổ không phải là phương pháp sinh con “hợp lý” thật nực cười. Cô viết: “Một phần lý trí trong suy nghĩ của tôi nói rằng con bé chào đời bằng cách nào không quan trọng, con bé vẫn bình an thế là ổn. Nhưng tôi vẫn bị ảnh hưởng bởi gánh nặng tâm lý tội lỗi và thấp kém”.

Chia sẻ với Scary Mommy, Sophie cho biết bài viết của cô trên facebook đã nhận được rất nhiều lượt tương tác từ những bà mẹ. Họ cảm ơn cô vì đã nói về những khó khăn của sinh mổ và nhấn mạnh đó không phải là một phương pháp sinh con “dễ dàng”. Cô cũng đọc được nhiều bình luận chia sẻ rằng sinh thường cũng vất vả và mệt nhọc không kém. Cô tán thành với chia sẻ này.

Qua bài viết của mình, Sophie đưa ra lời khuyên gì cho những bà mẹ sinh mổ khác: "Sinh mổ không phải là một điều thất bại, trong hầu hết các trường hợp sinh mổ là cần thiết nhưng nó không thể giúp bạn thoát khỏi cảm giác thất vọng. Như thể bạn bị lấy mất thứ gì đó vậy. Nhưng sau mọi chuyện, bạn sẽ nhận ra điều quan trọng nhất là con bạn đã chào đời an toàn và khỏe mạnh, và đó mới là điều thực sự có ý nghĩa. Bạn đã sinh con một cách đầy ý nghĩa rồi!”.

Cuối bài viết, cô kết luận: “Dù không muốn trở thành người tuyên truyền điều tiêu cực, nhưng tôi phải kết luận rằng không hề có phương pháp sinh nở đơn giản… Không có gì là tuyệt đối. Dù sau đó bạn sẽ không tránh khỏi những cơn đau, vết sẹo mổ, các biến chứng và cảm giác xấu hổ… nhưng nếu mọi người đều trải qua nó một cách khỏe mạnh, vui vẻ và bình an thì còn ai thực sự quan tâm nữa chứ?”.

Nguồn: Mommy

Chia sẻ
Đọc thêm