Kho thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho các bé không thích bột, cháo

Nếu con bạn đã chán bột, nói không với cháo, hãy tham khảo một số món trong thực đơn ăn dặm đa dạng và đầy màu sắc của mẹ Lavie.

Sở hữu một “kho” thực đơn ăn dặm khổng lồ nhưng mẹ Thanh Nhàn (24 tuổi, hiện đang sinh sống tại TP.Huế) không tuân theo một phương pháp ăn dặm cụ thể nào. Trước khi bé Lavie (10 tháng tuổi) bước vào độ tuổi ăn dặm, người mẹ trẻ đảm đang này đã tham khảo khá nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau, từ truyền thống đến ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm tự chỉ huy… Cuối cùng, mẹ Lavie đã “tự biên tự diễn” thành hàng trăm món ăn đa dạng từ bột, cháo, nui, bún, bột hoa quả cho đến ăn bốc…

Lavie rất háo hức trước các món ăn.
Lavie luôn háo hức trước các món ăn.

Điểm dễ nhận thấy trong "kho" thực đơn ăn dặm khổng lồ của mẹ Lavie đó là món nào cũng đầy màu sắc của rau, củ, quả. Mẹ Lavie đặc biệt chú trọng cho con ăn đa dạng các loại rau củ quả, ban đầu là nghiền nhuyễn, sau đó là thái hạt lựu, chế biến mềm và tăng độ thô dần lên để rèn luyện phản xạ nhai cho con.

Quan điểm của mẹ Lavie là cho con ăn theo nhu cầu. Bé có thể ăn bột, ăn cháo, ăn bánh mì, bún, phở tùy thích, miễn sao mỗi bữa ăn tạo được sự tò mò và hứng thú cho bé. Thậm chí, có những hôm mẹ vừa nấu cháo xong, Lavie không ăn gì hết, mẹ cũng vui vẻ dọn đi và thay thế cho con bằng một món bột trái cây hay vài mẩu bánh mì hoặc uống sữa.

Lavie
Bé đã có thể ăn thô khá tốt.

Chính vì vậy, dù phải một mình ở nhà chăm con song mẹ Lavie luôn thấy nhàn tênh bởi người mẹ trẻ này không nặng nề việc lên thực đơn cố định cho con mà người lớn ăn gì, bé sẽ ăn nấy.

Hàng ngày, mẹ Lavie sẽ tranh thủ những lúc bé ngủ để chế biến các món đồ ăn dặm cho con. Công việc này diễn ra hết sức đơn giản, nhanh gọn. Với nhiều người khác, họ tìm niềm vui từ công việc, từ du lịch hay những sở thích riêng thì với người mẹ 9x này, cô chọn cho mình một niềm vui lớn lao mỗi ngày là chế biến các món ăn dặm cho cô công chúa đáng yêu Nguyễn Bảo La Vy.

Cùng tham khảo một vài món trong thực đơn ăn dặm của mẹ Lavie để đối món cho bé yêu nhà bạn nhé:
Thực đơn ăn dặm
Táo xanh và kem sữa.

Súp măng tây cua
Súp măng tây nấu với cua.
Thực đơn ăn dặm
Ớt chuông, bí ngòi, khoai lang, bí đỏ.

Cà rốt, khoai tây, phô mai.
Cà rốt, khoai tây, phô mai.
Thực đơn ăn dặm
Nui, rau dền, cá.
Thực đơn ăn dặm
Khoai lang tím, sữa.

Thực đơn ăn dặm
Hạt sen, bí đỏ, đậu Hà Lan.

Thực đơn ăn dặm
Cà rốt, khoai tây, bí ngòi, trứng gà.
Thực đơn ăn dặm
Bún nấu cùng nấm rơm, đậu, cà chua, khoai lang và hành lá.

Bột hoa quả chuối, bơ.
Bơ, chuối.
Thực đơn ăn dặm
Bí đỏ, cà rốt, cá thu, nui.

Thực đơn ăn dặm
Bánh canh bột mì, bí đỏ, cà rốt, nấm rơm...
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm