Khi con hư, chỉ cần 30 giây làm việc này, bạn sẽ không "nổi cơn tam bành" với trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý, có những chiêu rất hiệu quả mà chỉ mất 30 giây thực hiện để giúp bạn giữ bình tĩnh xử lý khi con hư.

Bạn cảm thấy mình đang tức giận, điên tiết vì con cái, hay cực kỳ áp lực vì luôn phải đích thân xắn tay vào xử lý hậu quả do con gây ra? Rất có thể sự kiên nhẫn của bạn đang bị kéo căng quá sức chịu đựng của nó. Bạn đã từng nghĩ có 1 ngày nó sẽ bùng nổ? Và hậu quả lúc đó sẽ ra sao?

Theo các chuyên gia tâm lý, có những chiêu rất hiệu quả mà chỉ mất 30 giây thực hiện để giúp bạn giữ bình tĩnh xử lý khi con hư.

1. Nhắm mắt lại

Bạn hãy nhắm mắt lại và đếm đến 10 để giảm lượng adrenaline (chất do tuyến thượng thận tiết ra khi tức giận) trong não của bạn, sau đó hít thở sâu để bình tĩnh lại.

2. Thở 3 hơi thật sâu

Theo các nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về hoạt động của bộ não, bạn có thể áp dụng kĩ thuật thở 4-4-4, hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 4 giây, rồi thở ra chậm rãi trong 4 giây. Hãy lặp đi lặp lại kĩ thuật này cho đến khi bạn cảm thấy mình đủ bình tĩnh để phản ứng với con.

Khi con hư, chỉ cần 30 giây làm việc này, bạn sẽ không nổi cơn tam bành với trẻ - Ảnh 1.

Mất bình tĩnh sẽ chỉ khiến bạn cư xử tiêu cực với con (Ảnh minh họa).

3. Ngửi những mùi hương mà bạn thích giúp bình tĩnh lại

Các nhà thần kinh học phát hiện ra rằng khứu giác của con người chính xác hơn 10.000 lần so với vị giác, có thể nhận biết hàng ngàn hương thơm khác nhau, qua đó tác động đến hệ thần kinh của cơ thể.

Trong các nghiên cứu về mùi hương, những người tham gia được ngửi hương chanh và hương hoa Lily cảm thấy ít căng thẳng hơn, tích cực và bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, bạn có thể ngửi bất kỳ mùi hương nào bạn thích.

4. Giơ tay cao và cúi xuống

Bạn đang muốn "xả" nguồn năng lượng đang ngùn ngụt trong mình đúng không? Các chuyên gia gợi ý rằng cách tốt nhất là hãy chuyển năng lượng giận dữ đó sang 1 dạng khác: các bài tập thể dục. Hãy đứng lên, ngồi xuống, giơ tay cao, cúi người,… để đốt cháy dòng năng lượng. Điều đó giúp tiêu hao cơn bực tức, làm cho tinh thần phấn khởi lên, giúp bạn cảm thấy khỏe hơn và vui vẻ hơn.

5. Hát 1 đoạn bài hát yêu thích

Việc nhẩm theo bài hát yêu thích sẽ giúp bạn quên đi sự lo lắng, tức giận, giúp cho tinh thần bạn thoải mái và tỉnh táo hơn.

Khi con hư, chỉ cần 30 giây làm việc này, bạn sẽ không nổi cơn tam bành với trẻ - Ảnh 2.

Khi tức giận, hãy nghĩ đến những điều vui vẻ, tốt đẹp của con (Ảnh minh họa).

6. Uống 1 cốc nước

Khi con khóc lóc, ăn vạ đột ngột, bạn bắt đầu cảm thấy bị bốc hỏa, miệng sẽ khô khốc rất nhanh hoặc thậm chí "đắng nghét". Đây là trạng thái tinh thần bị kích động dẫn đến biểu hiện bên ngoài, bạn cảm thấy dần mất tự chủ, hành động và lời nói mất ôn hòa và lý trí. Lúc này, hãy nhanh chóng đi uống một cốc nước. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần ôn hòa và lý trí.

7. Nói chuyện với người khác

Thay vì đứng đó "chịu trận" với cơn giận của con, nói chuyện với người lớn khác giúp đầu óc bạn thư giãn 1 chút vì không phải nghĩ đến tình huống căng thẳng đó nữa. Sau đó, khi bạn quay lại với con, bạn sẽ có cách xử lý tỉnh táo hơn.

8. Nhảy lên và xuống liên tục

Nếu bạn đang cảm thấy bị lún sâu vào cơn giận dữ, hãy làm như vậy. Việc hoạt động thể chất sẽ làm bạn quên đi cơn tức giận của mình và cảm thấy ổn hơn.

9. Nằm xuống và cuộn người sao cho đầu gối chạm vào ngực bạn

Khi bạn cuộn tròn người lại, cơ thể bạn sẽ có cảm giác vững chắc và ổn định. Điều này rất có ích mỗi khi bạn thấy lo lắng, tức giận do tác động từ bên ngoài. Hít thở sâu vài nhịp, bạn sẽ thấy một cảm giác vững tin để đối phó với tình huống của con bạn.

Khi con hư, chỉ cần 30 giây làm việc này, bạn sẽ không nổi cơn tam bành với trẻ - Ảnh 3.

Trong hành trình làm mẹ, sẽ có nhiều lúc bạn dễ dàng nổi nóng với con (Ảnh minh họa)

10. Nhớ lại điều gần nhất mà con bạn đã làm khiến cho bạn phải bật cười

Bạn sẽ thấy con mình thật đáng yêu chứ không "đáng ghét" như… cái đứa đang ăn vạ kia và bạn sẽ dễ tha thứ cho con hơn.

11. Nắm 2 tay vào nhau thật chặt

Đây là cách "đốt năng lượng" bên trong bạn, và cũng là để "dọa" cho con thấy là: "Bố/mẹ đang kiềm chế đấy! Lấn tới nữa là con sẽ phải chịu hậu quả do sự "bùng nổ" của bố/ mẹ". Thường thì những đứa trẻ rất khôn, chúng biết bạn đang kiềm chế thì cũng không dại gì khơi nó lên. Đây là một mũi tên mà trúng 2 đích.

12. Đi bộ đến cuối phòng và quay lại

Một phương pháp tốt để làm dịu bản thân xuống là đi bộ. Nó không quan trọng là bạn đi bộ ở đâu, chỉ cần đứng lên và đi bộ. Đây là 1 bài tập thể dục hữu ích cho sức khỏe đồng thời kéo bản thân bạn ra khỏi stress vì con.

13. Nói với chính bạn rằng "Con tôi không khiến cho tôi bực tức. Chính con mới là người đang bị sự tức giận chi phối"

Đây là 1 trong những câu "thần chú" để giúp bạn tách biệt cảm xúc của mình và của con. Con căng thẳng chứ không phải bạn căng thẳng, đừng để bị mất tỉnh táo bởi sự tức giận của chúng.

14. Hỏi chính bản thân mình rằng: "Mình muốn những người khác làm gì cho mình nếu mình buồn bã/ tức giận?"

Khi con hư, chỉ cần 30 giây làm việc này, bạn sẽ không nổi cơn tam bành với trẻ - Ảnh 4.

Bước ra khỏi nơi có mặt con và đi bộ vài vòng là phương pháp hiệu quả để giữ bình tĩnh (Ảnh minh họa).

Việc này giúp bạn thấu hiểu con hơn. Đặt mình vào tình huống đó còn giúp bạn tìm ra giải pháp chứ không phải tập trung vào "xử lý con".

15. Rửa mặt mũi và tay chân

Khi tức giận, năng lượng của bạn sẽ "bốc" lên tới tận đỉnh đầu và mặt của bạn sẽ nóng phừng phừng. Việc rửa mặt và tay chân sẽ làm dịu các cơ và cơn tức giận cũng được nước cuốn trôi theo. Trong lúc rửa ráy, hãy nghĩ cách xử trí lũ trẻ 1 cách sáng suốt nhé!

16. Đi rửa bát hay dọn dẹp nhà cửa

Đây cũng là 1 chiến lược nhắm "đánh lạc hướng" suy nghĩ của não bộ và giúp nó nghỉ ngơi. Từ đó, làm bạn suy nghĩ sáng suốt hơn.

17. Ôm con bạn

Theo các nhà khoa học, đây được gọi là "kết nối vật lý" (bước thứ 2 trong 3 bước dạy con hiệu quả của chiến lược "C-K-D": Công nhận – Kết nối – Dạy bảo). Tiếp xúc cơ thể như vuốt ve, ôm ấp,… sẽ làm dịu căng thẳng ở cả bạn và con. Điều đó giúp cho việc "dạy bảo" của bạn dễ được tiếp thu hơn.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Khi con hư, chỉ cần 30 giây làm việc này, bạn sẽ không nổi cơn tam bành với trẻ - Ảnh 6.

Nguồn: Parenting

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm