Hy hữu: Bà mẹ sinh tư 2 trai, 2 gái với tỉ lệ cực hiếm, 1 triệu ca mới có 1

Moon,
Chia sẻ

Trải qua thai kì đầy sóng gió, cuối cùng cặp sinh tư hiếm gặp đã chào đời khi đã ở 31 tuần 1 ngày trong bụng mẹ.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin một người phụ nữ tên Mao đã hạ sinh thành công 1 cặp sinh tư gồm 2 bé trai và 2 bé gái tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Tam Á, Trung Quốc. Đây là ca sinh tư đầu tiên chào đời tại bệnh viện này kể từ ngày bệnh viện đi vào hoạt động. Trong đó, em bé nặng nhất là 1200gram và nhẹ nhất chỉ nặng 1000gram.

Theo thống kê, xác suất của ca sinh tư với 2 trai, 2 gái như trên chỉ là 1/1 triệu ca. Ngoài việc nằng nề thì mang đa thai có thể khiến người mẹ và cả em bé đối mặt với nhiều chứng bệnh khác nhau.

Được biết, khi bắt đầu mang thai, cô Mao đã gặp rất nhiều khó khăn. Cô gặp phải các vấn đề như đông máu, tăng liquid máu, giảm protein máu. Sau khi bàn bạc, gia đình cô Mao đã quyết định đến Bệnh viện Trung ương Tam Á để điều trị. Quá trình khám và theo dõi tại đây, các bác sĩ cũng cảnh báo những yếu tố có thể nguy hiểm cho sự an toàn của mẹ và bé nhưng vì nhiều lý do, cuối cùng cô Mao và gia đình vẫn giữ lại cả 4 con, từ chối lời khuyên của các chuyên gia là nên giảm thiểu bớt thai nhi.

Hy hữu: Bà mẹ sinh tư 2 trai, 2 gái với tỉ lệ cực hiếm, 1 triệu ca mới có 1 - Ảnh 1.

Ca sinh tư hiếm gặp.

Vào tuần 24 của thai kỳ, các bác sĩ khuyên cô Mao nên nhập viện. Quá trình nằm viện, cô bị nhiều biến chứng như tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim. Các chuyên gia của bệnh viện đã hội chẩn, tư vấn, cô Mao phải điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh hiện tượng tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp trong lúc mang thai. Suốt chặng đường bầu bí của bà mẹ này có sự hộ tống của đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhờ đó các em bé dần lớn lên.

Khi thai nhi được 31 tuần, các bác sĩ lại đánh giá toàn diện về tình hình sức khỏe của mẹ và các bé, khuyên cô Mao nên sinh sớm. Nếu không sinh sớm, có thể nguy hiểm tính mạng của cả mẹ và con. 31 tuần 1 ngày, ca phẫu thuật mổ lấy thai cho cặp sinh tư đã được thực hiện.

Hy hữu: Bà mẹ sinh tư 2 trai, 2 gái với tỉ lệ cực hiếm, 1 triệu ca mới có 1 - Ảnh 3.

Sau sinh mổ, cô Mao gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của ca sinh tư cực non tháng, bệnh viện đã chuẩn bị một "ngôi nhà" ấm áp cho bộ tứ này, sắp xếp đội ngũ y tá chăm sóc trẻ sinh non giàu kinh nghiệm đến ngay phòng mổ để tiếp nhận và chăm sóc các bé ngay sau khi chào đời.

Ngày 25/6, ca sinh mổ cho cặp sinh tư hiếm gặp diễn ra thành công. Người mẹ được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi và điều trị do cô Mao bị suy tim, suy hô hấp và nhiễm trùng phổi sau khi phẫu thuật.

Hy hữu: Bà mẹ sinh tư 2 trai, 2 gái với tỉ lệ cực hiếm, 1 triệu ca mới có 1 - Ảnh 4.

Bệnh viện đã chuẩn bị đội ngũ ý tá giàu kinh nghiệm để chăm sóc bộ tứ.

Trong khi đó, 4 em bé được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh bởi các bé chưa thể tự thở và ăn. Dưới sự chăm sóc tận hình của các nhân viên y tế, bộ tứ đã thể hiện sức sống mạnh mẽ, vượt qua những vấn đề sức khỏe như hô hấp, nhiễm trùng... để phát triển khỏe mạnh hơn và đang tập ăn.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ bé cũng đã ổn định.

Chia sẻ