Hướng dẫn cách vệ sinh "vùng kín" cho bé trai đơn giản, mẹ nào cũng làm được

BT, Theo Helino
Chia sẻ

Giữa bé trai và bé gái thường có những khác biệt rõ rệt trong việc chăm sóc vùng kín. Các mẹ sinh con trai hãy cùng tìm hiểu cách vệ sinh vùng kín cho bé trai trong bài viết dưới đây.

Lần đầu tiên làm cha mẹ, bạn phải học tất cả mọi thứ: từ cách bế con, cách cho con bú, cách ru con ngủ, cho đến cách thay tã, tắm cho con. Nhưng có lẽ cách vệ sinh vùng kín cho bé làm bạn bối rối nhất. Bởi đó là một khu vực nhạy cảm, cần được giữ gìn vệ sinh cẩn thận, để tránh bị hăm tã, hay nghiêm trọng hơn là bị nhiễm trùng.

Dù không phức tạp như vệ sinh vùng kín cho bé gái nhưng bố mẹ cũng nên cẩn thận khi vệ sinh vùng kín cho bé trai.

Đừng quá ngạc nhiên nếu bạn thấy "cậu bé" của con bị sưng phồng sau khi sinh bởi điều này là khá bình thường. Sưng phồng ở dương vật của bé xảy ra do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm tiếp xúc với hormone của mẹ và bị tổn thương trong quá trình sinh.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng "cậu bé" có bìu khá lớn. Hiện tượng này gọi là tràn dịch tinh mạc (hydrocele) - là sự xuất hiện một túi chứa chất lỏng trong bìu tinh hoàn. Đây là một tình trạng khá phổ biến. Nhưng bạn yên tâm là nó sẽ biến mất trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi bé chào đời.

Hướng dẫn cách vệ sinh "vùng kín" cho bé trai đơn giản, mẹ nào cũng làm được - Ảnh 1.

Không nên cố gắng kéo bao quy đầu xuống, bạn sẽ gây đau đớn cho bé, thậm chí là chảy máu (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, sẽ rất khó xác định vị trí của tinh hoàn trong bìu ở trẻ sơ sinh. Các chuyên gia y tế giải thích rằng đó là do các cơ bắp gắn liền với tinh hoàn kéo chúng lên háng ngay khi vùng sinh dục bị chạm hoặc tiếp xúc với môi trường mát mẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng nhận thấy sự cương cứng. Đây cũng là một hiện tượng bình thường, và nó thường xảy ra khi bé đi tiểu.

Vệ sinh vùng kín cho bé trai không cắt bao quy đầu

Bác sĩ Aubie Diamond hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng bác sĩ và là bác sĩ phẫu thuật Ontario (Canada) hướng dẫn: "Trong một năm đầu tiên, dùng một miếng bông sạch, cha mẹ lau, rửa dương vật và da bìu của bé nhẹ nhàng bằng sữa tắm hoặc xà phòng dịu nhẹ với nước, rồi lau khô bằng khăn mềm. Tuyệt đối không được chà xát. Bạn nhớ vệ sinh khu vực này sạch sẽ mỗi khi thay tã và tắm cho bé, để tránh nơi này bị hăm hay nhiễm trùng, có thể gây khó chịu và dẫn đến dương vật bị sưng. Không cần thiết phải làm sạch dương vật bằng tăm bông sát trùng".

Đừng cố kéo bao quy đầu của bé xuống bởi đó là vùng da bao phủ bảo vệ đầu dương vật khỏi phân và nước tiểu. Nó được nối với dương vật bằng mô, vì thế, nếu bạn cố gắng kéo bao quy đầu xuống, bạn sẽ gây đau đớn cho bé, thậm chí là chảy máu. Thay vào đó, bạn chỉ cần lau lớp da này một cách nhẹ nhàng và rửa sạch chất màu trắng đục (được gọi là smegma) tụ lại dưới bao quy đầu. Chất này là "sản phẩm" từ các tế bào da chết và dịch tiết tự nhiên.

Thỉnh thoảng bạn hãy quan sát bé đi tiểu để xem lỗ trên bao quy đầu có cho phép dòng nước tiểu bình thường thoát ra hay không. Nếu bạn thường xuyên nhận thấy có một vài giọt nước tiểu đọng lại, hoặc bé có vẻ khó chịu trong khi đi tiểu, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn.

Hướng dẫn cách vệ sinh "vùng kín" cho bé trai đơn giản, mẹ nào cũng làm được - Ảnh 2.

Dùng một miếng bông sạch lau rửa vùng kín cho bé trai thường xuyên khi tắm và khi thay tã (Ảnh minh họa).

Vệ sinh vùng kín cho bé trai đã lộn bao quy đầu

Nếu bé đã cắt bao quy đầu, nghĩa là phần da lỏng lẻo bao phủ đầu dương vật đã bị cắt bỏ và phần chóp dương vật lộ ra. Sau khi làm thủ thuật, các bác sĩ đã phủ lên dương vật bé một lớp sáp dưỡng ẩm, quấn nó trong gạc y tế và giữ nguyên như thế trong vòng 48 giờ sau tiểu phẫu. Sau đó, gỡ bỏ gạc cũ, bôi lớp sáp mới, thay gạc mới sau mỗi lần thay tã để tránh nhiễm trùng.

Sau một vài ngày, khi "cậu bé" bắt đầu lành lại, bạn có thể không cần phải dùng gạc nữa, mà chỉ cần bôi một ít sáp dưỡng ẩm lên vết thương. Việc này sẽ giữ cho dương vật của bé không dính vào tã. Bạn hãy thường xuyên thay tã cho bé, và sử dụng sữa tắm hoặc xà phòng dịu nhẹ và nước để làm sạch nước tiểu và phân dính vào dương vật cũng như da bìu.

Nếu bạn thấy bé xuất hiện những vấn đề:

- Bé không đi tiểu trong vòng 6 - 8 giờ sau khi cắt bao quy đầu.

- Vết thương chảy máu không ngừng.

- Dương vật ngày càng sưng đỏ.

- Có nước màu vàng chảy ra từ dương vật hoặc vết thương bị lở loét.

Thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.

Lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi bối rối, lo lắng và có nhiều hoang mang. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm về trẻ sơ sinh và các kĩ năng chăm sóc bé TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm