Hướng dẫn cha mẹ vệ sinh "vùng kín" cho bé gái đúng cách để tránh bị nhiễm trùng

Dù vệ sinh vùng kín cho bé gái rất quan trọng, nhưng cha mẹ cũng không nên lau rửa quá thường xuyên, sẽ gây kích ứng da bé.

Vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé là việc rất quan trọng, đặc biệt là các bé gái. Nó giúp cho vùng kín của bé được sạch sẽ, tránh bị nhiễm trùng và giữ cho em bé được khỏe mạnh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên lau rửa quá thường xuyên. Điều này có thể gây kích ứng da bé.

Chuẩn bị: Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nước ấm và bông gòn hoặc một cái khăn sạch. Bạn không cần phải sử dụng sữa tắm. Trong trường hợp bạn muốn dùng thì hãy chọn loại dịu nhẹ và chỉ sử dụng một lượng nhỏ. 

Trước khi thực hiện, mẹ cần đảm bảo luôn vệ sinh tay thật sạch sẽ.

Thời gian: Bạn có thể làm sạch bộ phận sinh dục của bé gái khi thay tã và trong lúc tắm. Tuyệt đối không bôi phấn rôm vào vùng kín của bé.

1-151249045

Nên vệ sinh vùng kín cho bé gái thường xuyên khi tắm và khi thay bỉm (Ảnh minh họa).

 Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái:

- Một số mảng bám màu trắng và mồ hôi có thể tích tụ ở trong và xung quanh môi âm hộ. Vì vậy, để vệ sinh vùng kín cho bé gái, bạn cần làm ướt miếng bông hoặc khăn mềm bằng nước ấm, giữ hai chân bé tách ra và làm sạch bên trong mỗi môi âm hộ. Bắt đầu từ phía trước và nhẹ nhàng lau về phía hậu môn. Lưu ý không thụt rửa sâu vào bên trong vùng kín của bé. Nếu dùng sữa tắm hoặc xà phòng, hãy đảm bảo vùng kín của bé gái được rửa lại bằng nước cho đến khi hết sữa tắm hoặc xà phòng. Cuối cùng là làm khô khu vực này bằng khăn mềm.

- Không được sử dụng dung dịch vệ sinh phụ khoa. Chúng có thể làm đảo lộn sự cân bằng hóa học tự nhiên của âm đạo bé và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu muốn, mẹ có thể sử dụng sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh khi vệ sinh vùng kín cho bé nhưng chỉ rửa ở phía ngoài, không rửa sâu bên trong.

thay ta cho tre so sinh

Có thể dùng kem hăm để bảo vệ làn da non nớt của trẻ (Ảnh minh họa).

- Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể nhận thấy bộ phận sinh dục của em bé bị sưng và đỏ, hoặc em bé có tiết dịch trong, trắng hoặc hơi có máu từ âm đạo. Điều này là bình thường. Nó xảy ra bởi vì em bé đã tiếp xúc với hormone của mẹ khi còn trong bụng bạn. Tuy nhiên, nếu vết sưng hoặc tiết dịch vẫn xuất viện sau khi em bé được sáu tuần tuổi, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

- Với các bé gái, không chỉ khi tắm mới cần vệ sinh vùng kín mà sau khi các bé đi ị hoặc khi thay bỉm, mẹ cũng cần lau sạch nước tiểu, phân ở vùng kín cho bé bằng khăn ướt. Sau đó dùng khăn khô lau lại và bôi kem chống hăm để bảo vệ làn da non nớt của trẻ.

Lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi bối rối, lo lắng và có nhiều hoang mang. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm về trẻ sơ sinh và các kĩ năng chăm sóc bé TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm