Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong năm đầu tiên theo từng tháng

H.H ,
Chia sẻ

Quá trình từ một em bé sơ sinh cho đến khi biết đi là một đoạn đường dài. Và mỗi tháng là một bài học khác nhau mà bé phải hoàn thành để đạt được những cột mốc quan trọng, làm nền tảng cho sự phát triển về sau.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh là điều được các mẹ quan tâm nhất, bởi bạn luôn lo lắng không biết con mình phát triển có tốt không, có phát triển đúng hướng không, có gặp vấn đề gì không. 

Mời các mẹ hãy tham khảo những cột mốc cơ bản mà em bé sơ sinh cần đạt được qua từng tháng trong một năm đầu tiên của cuộc đời bé nhé.

1 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 1.

Cha mẹ đừng nghĩ em bé 1 tháng tuổi thì không biết gì nhé. Bé đang lớn rất nhanh theo từng ngày. Bé cũng đang học giao tiếp bằng mắt, học nói u, ơ và biết phản ứng khi nghe giọng nói hay tiếng cười của cha mẹ.

2 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 2.

Bé trông tròn trịa, mũm mĩm hơn lúc mới sinh. Bây giờ bé biết chăm chú nhìn vào khuôn mặt của ai đó, nhất là cha mẹ, và duy trì giao tiếp bằng mắt ổn định. Biết quay đầu về phía có âm thanh, biết mỉm cười. Bé hóng chuyện và đáp lại cha mẹ bằng tiếng lầm bầm, líu ríu. Ngoài ra, bé còn thể hiện sự tức giận.

3 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 3.

Lúc này, bé đã có thể biết lật. Bé cũng biết mỉm cười đáp lại khi thấy người khác cười với mình. Bé hay khua chân múa tay, bàn tay bé không còn nắm chặt nữa. Bên cạnh đó, bé còn biết bắt chước theo nét mặt của cha mẹ.

4 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 4.

Bây giờ, bé đã biết chống thẳng tay khi nằm sấp, biết với lấy đồ vật ở trước mặt. Bé cười thành tiếng, rất thích chơi và sẽ khóc nếu cha mẹ không cho chơi nữa.

5 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 5.

Bé 5 tháng tuổi đã lật khá tốt rồi nên sẽ chuyển qua học xoay tròn khi nằm sấp. Bé rất hay thổi bong bóng, và khóc to khi không thấy cha mẹ đâu. Bé còn biết chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia. Và đôi khi bé không ngại bộc lộ sự không hài lòng của mình bằng tiếng khóc.

6 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 6.

Vậy là bé đã đi được một nửa chặng đường trong năm đầu tiên của cuộc đời. Bây giờ, bé rất hay bập bẹ ê a, bé tạo ra những âm thanh như tiếng rít hoặc thì thầm. Bé biết lật người nằm sấp thành nằm ngửa và ngược lại. Biết với tay để lấy đồ vật ở trước mặt. Ngoài ra, bé còn để tâm chú ý xem cha mẹ nói chuyện hay đang làm gì.

7 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 7.

Tầm tháng này thì bé bắt đầu học bò, học cách sử dụng các ngón tay, thích được bế đi chơi, biết bắt chước theo âm thanh của người lớn, và đặc biệt là thể hiện sự tức giận của mình một cách mạnh mẽ.

8 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 8.

Bé đã có thể ngồi một cách vững vàng mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Bé học thêm được cách vỗ tay, trả lời khi nghe ai đó gọi tên mình. Bé có thể lo lắng và sợ người lạ.

9 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 9.

Thời điểm này, bé thích bò và leo cầu thang, thích chơi với cha mẹ, nhất là những lúc mẹ nấu ăn để được nghịch rau củ. Bé còn thích bắt chước cử chỉ của người khác. Bên cạnh đó, bé còn thường xuyên từ chối bằng cách lắc đầu.

10 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 10.

Bây giờ, bé đang học đứng. Bé hay bám vào bàn, ghế, giường… để đứng lên. Bé đã biết vỗ tay, biết giận dỗi và không hề ngần ngại thể hiện mọi cảm xúc vui buồn giận dữ ra cho cha mẹ thấy. Với đồ chơi, bé thích đổ ra rồi lại nhặt vào.

11 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 11.

Khi thấy cha mẹ hay ai đó đọc sách là bé sẽ giằng lấy và xé. Bé rất thích tắm. Bé đang học nói "baba" hay "mama" và đôi khi bé tỏ ra bướng bỉnh, không hợp tác.

12 tháng tuổi

Tham khảo các cột mốc phát triển quan trọng của em bé sơ sinh trong một năm đầu tiên theo từng tháng - Ảnh 12.

Bây giờ, bé đã có thể tự đứng dậy mà không cần sự trợ giúp, thậm chí là bước được vài bước. Bé cũng nói được vài từ. Bé biết giơ tay, nhấc chân khi cha mẹ mặc hoặc cởi quần áo cho bé. Bé bộc lộ cơn giận dữ ngày càng mạnh mẽ. Và đôi khi bé còn làm trò hề cho mọi người cười.

Lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi bối rối, lo lắng và có nhiều hoang mang. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm về trẻ sơ sinh và các kĩ năng chăm sóc bé TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ