Hot girl Khánh Chi và hành trình làm mẹ toàn thời gian để theo đuổi giáo dục sớm cho con

Tháng 7/2014, Khánh Chi đã lên xe hoa trong sự chúc phúc của rất nhiều người thân và bạn bè. Hiện tại Chi đang sống hạnh phúc bên gia đình và cô con gái bé nhỏ hơn 1 tuổi trộm vía rất xinh xắn và đáng yêu.

Cô hot girl ngày nào giờ không những sở hữu vẻ đẹp ngày càng đằm thắm mà còn có tiếng là một bà mẹ rất khéo chăm con. Gặp gỡ Chi trong một ngày đầu hè đầy nắng, lắng nghe những chia sẻ, trải lòng hơn một năm làm mẹ vừa qua của mình. Nhiều người nhận xét Khánh Chi không chỉ chú trọng và tỉ mỉ trong việc chăm sóc con mà bên cạnh đó Chi còn rất quan tâm đến việc giáo dục con.

Làm mẹ khi tuổi còn khá trẻ, Khánh Chi có thể chia sẻ những xúc cảm và kinh nghiệm của mình từ khi "lên chức"?

- Mình nghĩ làm mẹ ở độ tuổi nào cũng vậy thôi, đó là cảm giác vô cùng hạnh phúc khi được chào đón con đến với thế giới của mình. 

Còn nói về kinh nghiệm làm mẹ, thú thực là bản thân mình chưa có một chút kinh nghiệm gì về việc chăm con trước khi bước vào cuộc hành trình này. Đến lúc trước khi sinh, mình mới bắt đầu công cuộc tìm tòi những kinh nghiệm về việc nuôi dạy con. Mình có đọc sách, lên mạng tìm hiểu rất nhiều thông tin nhưng tất cả cũng chỉ là trên lý thuyết, thời điểm đó đối với mình những điều mình biết chỉ mang tính chất tham khảo. Vậy nên trong quá trình mang bầu mình không có 1 định hướng giáo dục cụ thể nào cho Ruby cả.

Sau khi Ruby chào đời, qua thực tế mình trải nghiệm, ở bên cạnh con, theo dõi con từng ngày mình mới bắt đầu suy nghĩ về việc nên giáo dục con theo hướng như thế nào là đúng nhất.

Khánh Chi
Cô hot girl ngày nào giờ không những sở hữu vẻ đẹp ngày càng đằm thắm mà còn có tiếng là một bà mẹ rất khéo chăm con. 

Lý do gì khiến Chi quyết định áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con?

- Lý do đơn giản nhất của mình đó là muốn con gái tự tin, mạnh dạn hơn trước đám đông để có thể thoải mái vui chơi phát triển một cách bình thường như các đứa trẻ khác, mình nghĩ giai đoạn để có thể áp dụng giáo dục sớm cho con là trên 6 tháng tuổi, lúc đó bé đã có thể tự ngồi vững và cùng mẹ hợp tác được các kỹ năng.

Và theo mình những gì mà phương pháp giáo dục sớm muốn truyền đạt có thể giúp trẻ nhỏ phát triển và tăng trưởng nhanh chóng về mọi mặt, đặc biệt là về trí não. Ngay trong năm đầu đời, dù trẻ còn nhỏ nhưng trí não của bé đã  phát bằng khoảng 80% bộ não của người lớn. Vì thế mình cho rằng dạy con từ sớm là điều hết sức cần thiết.

Khánh Chi đã sắp xếp thời gian để dạy con ở nhà như thế nào?

- Thời điểm gần 1 tháng nay mình mới bắt đầu đi làm lại, còn lúc Ruby chào đời cho đến khi 14 tháng mình vẫn quyết định ở nhà chăm con, nên thời gian 24/24h mình đều ở cạnh con, chính vì vậy mà mình chủ động sắp xếp được thời gian linh hoạt để giáo dục con.

Khánh Chi
Dù công việc bận rộn, Chi luôn sắp xếp một khoảng thời gian cố định hàng ngày để dành riêng cho con.

1 ngày mình dành khoảng 1 tiếng cho cả sáng và chiều để dạy cho bé flash card, đọc sách. Buổi tối thì mình hay nói chuyện, chơi các trò chơi cùng con, mình cảm thấy hạnh phúc và bản thân may mắn hơn rất nhiều so với các mẹ phải trở lại với công việc sớm.

Còn hiện tại mặc dù công việc có phần bận rộn, chiếm khá nhiều thời gian của mình, nhất là thời gian bên cạnh chăm sóc cho Ruby, mình luôn sắp xếp một thời gian cố định hàng ngày để dành riêng cho con.

Chi có áp dụng dạy con theo một giáo án cố định nào không?

- Mình thường không có giáo án nào cụ thể, chỉ áp dụng theo sách và theo cách dạy của các cô giáo chuyên dạy về các kỹ năng cho bé thôi.

 Ngoài những phương pháp giáo dục và dạy con ở nhà thì được biết Khánh Chi có cho con đi học những lớp kỹ năng ở ngoài. Chi có thể chia sẻ cụ thể hơn về những lớp học kỹ năng đó?

- Mình có tham gia các hội trên facebook dành cho các bà mẹ bỉm sữa, cũng vào một ngày tình cờ mình thấy đăng 1 bài viết về lớp học giáo dục sớm cho bé về các kỹ năng vận động cũng như trí tuệ cho bé, mình rất tò mò và hứng thú, chính vì vậy mà mình đã khôngo do dự đăng ký luôn cho bé nhà mình tham gia. 

Thường mỗi lớp sẽ chỉ có khoảng 6 bé học với nhau thôi, đầu tiên sẽ giao lưu chào hỏi nhau, cả mẹ và bé sẽ cùng tương tác với nhau cùng nhau chơi trò chơi, cùng hát, cùng múa, cùng thử thách trí nhớ, sự tỉ mỉ kiên trì của con bằng các thẻ flash card, nhặt hạt đỗ…

Khánh Chi
Khánh Chi và bé Ruby trong một giờ học kỹ năng.

Nhiều người quan niệm bắt con học sớm là “hại” con. Người thân có phản ứng thế nào khi bạn quyết định thực hành giáo dục sớm cho con?

- Từ lúc sinh Ruby cho tới thời điểm bây giờ, mình vẫn luôn được sự ủng hộ từ gia đình, không một ai phản đối về quyết định của mình trong việc dạy con cả. Đó cũng là một may mắn lớn.

Để có thể đầu tư cho con từ nhỏ như Chi, không phải mẹ nào cũng có đủ điều kiện về thời gian và kinh tế để thực hiện. Chi nghĩ sao về việc này?

- Bản thân mình không đồng ý về suy nghĩ đó, tất nhiên tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình sẽ quyết định nuôi dạy con mình như thế nào, có thể cho con đi học các lớp giáo dục sớm cũng có thể tự dạy con ở nhà. Với riêng mình, mình luôn muốn dành cho con gái mình những điều tốt đẹp nhất, cho nên ngay cả khi bận rộn với công việc hay bất cứ lúc nào, mình vẫn luôn tranh thủ mày mò tìm hiểu các khóa học và tài liệu về giáo dục kỹ năng sớm cho con để con có thể được tham gia và phát triển đa dạng toàn diện.

Khánh Chi
Ruby hiện tại đã hơn 1 tuổi, rất xinh xắn, đáng yêu.

Theo đuổi cách nuôi dạy con này, Chi mong muốn con mình sẽ trở thành người như thế nào?

- (Cười) Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mình cũng không thể áp đặt cho con mình sau này phải là người theo ý của mình được nhưng với bản năng là một người mẹ, mình sẽ cố gắng thật nhiều để dạy bảo cho con những hướng đi đúng đắn nhất. Hi vọng sau này Ruby sẽ trở thành một người có ích cho xã hội, bản lĩnh và mạnh mẽ.

Sau một thời gian chăm chỉ áp dụng các phương pháp giáo dục và chơi cùng con, Chi thấy bé nhà mình có gì nổi bật hơn so với các bạn cùng trang lứa?

- Trộm vía sau khi tham gia các khóa học về kỹ năng như vậy, Ruby mạnh dạn tự tin hơn, nhanh ý hơn… Bé nhà mình có 1 đặc điểm mình thấy rất đặc biệt đó là bé tự ý thức được cái gì nên và không nên, chỉ cần mẹ giải thích cái này con không được nghịch hay cầm vào thì bé sẽ nghe theo và không để ý đến đồ vật đó nữa, hoặc không có thói quen ăn vạ khóc lóc khi xin mọi người đồ vật gì đó mà không được. Ngoài ra bé còn rất điệu đà, tình cảm và tự lập từ sớm.  

Khánh Chi
Khánh Chi cho rằng với bản năng làm mẹ, mỗi người mẹ sẽ biết nên giáo dục con cái như thế nào là hợp lý và đúng đắn nhất.

Chi có lời khuyên gì cho các mẹ muốn theo đuổi phương pháp giáo dục sớm cho con?

- Mình có suy nghĩ thế này, dù trẻ ở lứa tuổi nào thì bản thân người mẹ sẽ là người gần gũi con cái mình nhất, tự bản năng người mẹ sẽ biết được mình nên giáo dục con cái như thế nào là hợp lý và đúng đắn nhất, hãy để con cái học với sự yêu thích chứ không phải là ép buộc. Không phải trẻ nào cũng thích âm nhạc, không phải trẻ nào cũng thích vẽ… Hãy theo dõi con cái mình để nhận biết sở thích, sự hứng thú và từ đó khích lệ trẻ. 

Cảm ơn Khánh Chi về những chia sẻ đầy tâm huyết và tình cảm. Chúc bé Ruby hay ăn chóng lớn thông minh ngoan ngoãn. Mẹ Khánh Chi ngày càng xinh đẹp và thành công trong cuộc sống và “sự nghiệp” giáo dục thiên thần Ruby.
Chia sẻ
Đọc thêm