Cai nghiện điện thoại cho con theo cách hot rần rần trên mạng, mẹ Việt khiến nhiều người bất ngờ trước kết quả

NT, Theo Helino
Chia sẻ

Vì con trai dùng điện thoại quá nhiều, nói mãi không nghe nên chị Thủy đã quyết định áp dụng ngay biện pháp "lấy độc trị độc" tô mắt con đen xì như gấu trúc để răn đe.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người không lạ gì với cảnh những đứa trẻ chăm chú nhìn màn hình ipad, điện thoại... dù cha mẹ nhắc nhở thế nào cũng không chịu nghe. Thậm chí nếu cha mẹ dùng biện pháp mạnh là tịch thu điện thoại thì nhiều bé sẽ bộc lộ thái độ như dỗi, ăn vạ, la hét, khóc lóc. 

Chính vì thế câu hỏi luôn khiến nhiều cha mẹ băn khoăn nhất đó là làm thế nào để con bớt dùng điện thoại đi?

Gần đây trên mạng xã hội ai nấy đều xôn xao trước cách cai nghiện điện thoại "chẳng giống ai" của 1 bà mẹ người Thái Lan. Nhân lúc con gái đang ngủ, cô đã lấy phấn mắt tô đen xì cả 2 bên mắt của con rồi nói rằng đấy là hậu quả do bé dùng điện thoại quá nhiều. Cách này có vẻ khá hiệu quả khi cô bé vô cùng hoảng sợ, khóc lóc và không còn dám đụng đến chiếc điện thoại nữa. Từ khi người mẹ Thái Lan chia sẻ cách cai nghiện điện thoại này lên mạng, hàng loạt cha mẹ khác đã thử làm theo. Trong đó có người đã thử và thành công những cũng nhận về những ý kiến trái chiều như trường hợp của chị Thu Thủy đây.

Capture

Bài viết chia sẻ của chị T.

Cụ thể chị Thủy có chia sẻ lại rằng trước đó chị hay răn đe con bằng cách mở Youtube và cho bé xem những hình ảnh hậu quả nếu dùng điện thoại quá nhiều, nhưng con trai chị chỉ sợ tầm 30 phút rồi lại đâu vào đấy. Con trai sắp vào lớp 1 và chị muốn bé tập trung vào việc học hơn nên chị quyết định áp dụng biện pháp này. Kết quả theo như chị Thủy là rất thành công vì bé không còn dám đụng đến điện thoại nữa: “Mình thấy rất hiệu quả, bé không dám đụng vào điện thoại, ipad thậm chí cả ti vi. Bà nội thấy tội nên có lén cho bé xem mà bé từ chối thẳng và nhất quyết là không xem nữa vì sợ hư mắt”.

Nguyên văn câu chuyện được chị Thủy chia sẻ lại như sau:

"Để lừa được con mẹ cũng vất vả lắm chứ bộ, mình nghĩ trước khi thử cách này thì các mẹ nên mở YouTube search về các clip nói về tác hại của em nhỏ khi coi ipad nhiều, cho bé xem trước để nó thấy được hình ảnh cũng như dẫn chứng để có cơ sở để tin vào việc này là thật (nếu không có hình ảnh dẫn trước thì với con nó sẽ nghĩ là ai vẽ lên mặt nó thôi). T cũng hay răn đe bằng việc mở YouTube cho xem để cảnh báo nhưng anh chỉ sợ 30' sau đó vẫn đâu vào đấy nên hôm qua T thử cách này, vì trước đó anh đã thấy hình ảnh trên YouTube và bị răn đe nhiều rồi nên khi thấy mắt bị vậy anh tin mình bị thật, anh soi gương oà khóc nức nở".

67205598_1375795815902875_3126386198898016256_n

67405811_1375796015902855_267439727961964544_n

Hình ảnh cậu bé nước mắt ngắn dài vì sợ.

Tuy nhiên chị Thủy cũng cho rằng trước khi áp dụng cách này cha mẹ nên tìm cách truyền tải thông tin đến bé thì bé mới tiếp nhận một cách hiệu quả được, cha mẹ nên đả thông tư tưởng cho bé biết việc này là có thật và đưa ra được dẫn chứng rằng đã có các bạn khác cũng bị như vậy: "Có thể với 1 số mẹ sẽ cho là cách này không hiệu quả vì bé cụ non, già dặn hay lỳ... sẽ không sợ mà vấn đề mình nghĩ ở đây là để các bé sợ thì nó phụ thuộc vào cách bạn truyền tải thông tin đến bé như thế nào thì bé mới tiếp nhận thông tin 1 cách hiệu quả được. Bạn phải đả thông tư tưởng cho bé, phải cho bé biết việc này là có thật và đưa ra được dẫn chứng rằng đã có các bạn khác bị. Các bạn phải đưa được hình ảnh vào trong tư tưởng của bé để bé nhận biết được sự việc thì bé mới đón nhận được, chứ bé chưa có thông tin mà bị áp dụng ngay thì nó sẽ khó mà hiệu quả".

67115953_1375795885902868_4864197835932827648_n

64951849_1375796209236169_8261044868558618624_n

Rất may khi biết đây chỉ là trò đùa cậu bé đã bình thường trở lại.

Bài viết chia sẻ của chị Thủy nhận được nhiều ý khiến trái chiều khác nhau, nhiều cha mẹ ủng hộ cách làm này và cho biết họ sẽ thực hiện luôn với con cái nhà mình để ngăn các bé dùng điện thoại quá nhiều:

- Dùng cho mấy cô cậu nhà mình nè!

- Hay quá, làm luôn cho nóng.

- Chúng mình áp dụng đi!

- Phải làm ngay.

Thế nhưng cũng không ít người phản đối cách làm này vì trẻ dùng điện thoại là do bố mẹ cho phép nên dẫn đến bị nghiện, nên quan trọng nhất là thay đổi cách cho trẻ sử dụng điện thoại, giới hạn thời gian rõ ràng và tỏ thái độ nghiêm khắc nếu trẻ có ý định chống đối, ăn vạ.

Chia sẻ về việc bài đăng của mình nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng, cũng như có nhiều bình luận trái chiều từ cư dân mạng, chị Thủy cho biết: “Cái đó là nằm ngoài suy nghĩ mình, vốn dĩ mình đăng lên như thường lệ là lưu giữ những khoảng khắc của con thôi chứ ko nghĩ sẽ nhận được sự quan tâm đến vậy. Thật sự là mình rất vui, vui hơn là các mẹ áp dụng  thành công và được các mẹ nhắn tin cảm ơn cũng như chia sẻ với nhau.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến trái chiều và mình cũng ghi nhận, mình chỉ nghĩ theo hướng tích cực lên thôi vì vấn đề nào cũng có 2 mặt của nó, mình không khuyến khích việc nói dối trẻ em, mình dựng ra tình huống như  vậy để bé nhận thức được rằng việc hư mắt sẽ xảy ra thật sự. Đó như là 1 cách bé nhận thức ra được vấn đề sớm hơn thôi và mình cũng rất cảm ơn sự quan tâm của mọi người vì hầu như những gia đình có con nhỏ điều đang đau đầu về vấn đề này”.

Chia sẻ
Đọc thêm