Học lỏm bí quyết mẹ trẻ rèn con tự ngủ từ 1 tháng tuổi, chăm một lúc hai con nhỏ vẫn nhàn tênh

Cát Tường,
Chia sẻ

Chị bắt đầu quá trình rèn con tự ngủ từ khi con mới được 1 tháng tuổi và đến khoảng 4 tháng tuổi là các con đã có thể tự ngủ ngoan.

Với các bà mẹ có con nhỏ, việc rèn cho con có nết ăn, nết ngủ tốt để mẹ có thời gian làm những việc khác vẫn luôn là một niềm khao khát rất lớn. Thế nên khi chị Phạm Ngọc Vân (27 tuổi, hiện sống ở Bắc Giang) chia sẻ về việc rèn cho cả hai bé nhà chị biết tự ngủ từ khi mới 4 tháng tuổi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các mẹ khác. Nhiều người thắc mắc không biết vì sao chị Ngọc Vân chỉ cần giữ hai tay con là con đã khép mi say ngủ, không hề phải bế bồng hay ru ẵm gì cả.

Clip bé hơn 5 tháng tuổi tự ngủ khiến nhiều mẹ bất ngờ, ngạc nhiên.

Trò chuyện với chị Ngọc Vân mới biết, chị có hai con, một bé 2,5 tuổi, một bé mới 5,5 tháng, lại bận công việc riêng nên đã rèn cho con biết tự ngủ, tự lập từ khi mới chào đời. Hãy cùng nghe những chia sẻ, bí quyết của mẹ trẻ này và “học lỏm” cách để luyện cho con tự ngủ, mẹ có thể nhàn tênh xử lý công việc riêng:

Lý do gì khiến bạn quyết định rèn con tự ngủ từ sớm?

Mình vẫn chưa đi làm, nhưng dù ở nhà chăm con vẫn có hàng trăm công việc không tên. Mình thấy nhiều mẹ khác nuôi con nhỏ không rời được con, con ngủ là phải bế rong, ăn cũng phải dỗ đủ cách. Mình rất sợ cảnh ấy nên muốn rèn cho con tự lập từ sớm để mẹ có nhiều thời gian cho việc nhà, việc kiếm tiền hơn.

Thêm một lý do nữa là từ bé, mình cũng được rèn tính tự lập bởi ông ngoại của hai bé nên muốn di truyền lại điều này khi có con. Mình thương con, nhưng không muốn chiều hư con vì sẽ mệt cả mẹ cả con.

Bạn bắt đầu rèn cho hai bé ngủ từ khi nào? Bí quyết của bạn là gì?

Với cả hai bé, mình bắt đầu quá trình rèn con tự ngủ từ khi con mới được 1 tháng tuổi. Và đến khoảng 4 tháng tuổi là các con đã có thể tự ngủ được rồi.

Bí quyết của mình cũng rất đơn giản nhưng điều quan trọng nhất là phải thật cứng rắn trong quá trình này thì mới thành công được. Bởi vì nếu chỉ nghe con khóc một chút, mẹ đã chạy lại bế ngay thì không thể thành công được.

Học lỏm bí quyết mẹ trẻ rèn con tự ngủ từ 1 tháng tuổi, chăm một lúc hai con nhỏ vẫn nhàn tênh - Ảnh 2.

Dù là giấc ban ngày hay ban đêm, em bé mới 5,5 tháng tuổi cũng tự ngủ rất ngoan.

Thứ nhất, mình tập cho con cách phân biệt ngày – đêm từ sau sinh. Buổi ngày, mình bật hết đèn trong phòng lên sáng trưng. Nhưng buổi đêm thì tắt hết đèn đi. Mặc dù trong tháng đầu, bé ngủ rất nhiều nhưng vẫn có lúc ngủ, lúc dậy. Nên việc tắt điện và bật điện đúng đêm, ngày sẽ giúp con có thể nhận thức được các khoảng thời gian.

Thứ hai, lúc con buồn ngủ hay gắt ngủ, mình không bao giờ cho con ngậm ti hay bú bình. Vì như thế sau này sẽ thành thói quen khó bỏ, con sẽ chỉ ngủ khi được ngậm ti.

Thứ ba, mình đặt con tự ngủ tối đa, hết mức có thể từ lúc sinh để con tự lập. Mẹ xác định con đã ăn no từ trước đấy, nên đến giờ là con chỉ việc ngủ. Con khóc cũng không dỗ, để con khóc một lát khoảng 5-10 phút, con sẽ tự đi vào giấc ngủ.

Mình thực hiện nghiêm khắc những điều đó bắt đầu từ tháng đầu tiên. Đến tháng thứ hai, khi con thức chơi nhiều hơn, mình sẽ để con chơi nhiều hơn vào ban ngày để tối ngủ ngon hơn. Khi con buồn ngủ không đúng giấc dài vào ban ngày, mình sẽ cố gắng thức con dậy cho con chơi cùng với mẹ. Và đến tối con sẽ có giấc ngủ dài. Kiên trì rèn khoảng 1 tuần như thế là con quen và có giờ giấc rất ổn định, cứ đặt ra, mẹ vỗ vai là tự ngủ. Sau đó thì đến cả việc vỗ vai cũng không cần nữa.

Học lỏm bí quyết mẹ trẻ rèn con tự ngủ từ 1 tháng tuổi, chăm một lúc hai con nhỏ vẫn nhàn tênh - Ảnh 4.
Học lỏm bí quyết mẹ trẻ rèn con tự ngủ từ 1 tháng tuổi, chăm một lúc hai con nhỏ vẫn nhàn tênh - Ảnh 5.

Bận chăm sóc hai con nhỏ, lại sinh liền nhau nhưng chị Ngọc Vân vẫn có rất nhiều thời gian cho công việc riêng.

Học lỏm bí quyết mẹ trẻ rèn con tự ngủ từ 1 tháng tuổi, chăm một lúc hai con nhỏ vẫn nhàn tênh - Ảnh 6.

Ngoài rèn con tự ngủ, chị Vân sau này cũng sẽ rèn con tự lập trong khi ăn uống, sinh hoạt.

Học lỏm bí quyết mẹ trẻ rèn con tự ngủ từ 1 tháng tuổi, chăm một lúc hai con nhỏ vẫn nhàn tênh - Ảnh 7.

Ba bố con ngủ ngon lành bên nhau.

Trong quá trình rèn con tự ngủ, bạn có gặp khó khăn gì không?

Mình gặp một chút khó khăn là hai bé nhà mình, từ chị cho đến em đều rất thích mút tay, không bỏ được. Nên quá trình rèn con tự ngủ, mình thường phải giữ tay hoặc lấy gối chèn sát cánh tay để con không được mút tay. Có những hôm cáu quá con cũng khóc toáng lên nhưng mẹ vẫn kiên trì, để con khóc. Dần dần rồi con cũng vào nếp. Thậm chí con còn hiểu mỗi lần giữ chặt tay là đến giờ ngủ nên ngủ nhanh hơn.

Từ kinh nghiệm bản thân, bạn có lời khuyên nào gửi gắm đến các mẹ cũng muốn rèn con tự ngủ từ sớm?

Mình có một lời khuyên là nếu các mẹ muốn bắt đầu rèn con ngủ, hãy rèn từ lúc mới sinh. Và tuyệt đối đừng cho con ngậm ti đi ngủ. Các mẹ cũng nên để con ngủ và rèn con ngủ khi không có mặt ông bà vì các ông bà thường rất hay xót cháu, thấy cháu khóc là bế cháu ngay, như thế thì việc rèn con ngủ sẽ thất bại ngay.

Thật ra, mẹ nào cũng thương con, mình cũng không là ngoại lệ. Nhìn con khóc rất xót, rất muốn lại bế con mà ôm ấp, nhưng lại xác định rằng nếu mình làm như thế, rồi con sẽ cứ bám lấy mẹ mãi. Vậy nên mình lại tự nhủ phải cứng rắn để rèn con vào nề nếp. Đến ngày thành công rồi thì con ngoan, mẹ nhàn tênh.

Mình cũng muốn nói thêm rằng, không phải em bé nào cũng giống nhau và đôi khi các mẹ không thể áp dụng thành công bí quyết của mình. Nhưng các mẹ nên ở bên con, quan sát con để xem nhu cầu của con như thế nào, vì có nhiều bé sẽ khóc quấy và chỉ khi được bú no thì mới ngủ ngon, có nhiều bé lại ăn đúng giờ, đến giờ đi ngủ thì cứ thế ngủ không cần ăn nữa…

Cảm ơn bạn về những chia sẻ rất chân thành và hữu ích!

Chia sẻ