Talkshow#3: "Kết bạn với con trên mạng xã hội, nên hay không?"

Hoàng Anh Tú: Ở Việt Nam chưa có phần mềm giám sát, nhưng lại có nguyên một tổ chức gọi là "chim lợn"

Bước vào thế giới ảo, liệu những đứa con có chấp nhận để bố mẹ trở thành một người bạn của mình hay các bậc cha mẹ luôn muốn bảo vệ, bao bọc con sẽ đồng hành với con như thế nào?

Diễn biến phần 1 của Talkshow - Câu chuyện về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trên mạng xã hội thời gian gần đây trở thành “điểm nóng” được nhiều cư dân mạng quan tâm, bình luận.

Với kinh nghiệm 12 năm giữ vai trò là anh Chánh Văn cho tờ báo tuổi teen Hoa Học Trò, nhà văn Hoàng Anh Tú là người thấu hiểu rất rõ những tâm tư tình cảm mà các bố mẹ dành cho các con, cũng như những vướng mắc và “khó chịu” của các con đối với bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Là bố của 3 đứa trẻ, anh Hoàng Anh Tú hàng ngày đều chia sẻ những câu chuyện thú vị, tình cảm của mình và các con trên facebook và coi đó là một trong những chiếc cầu nối thú vị giữa bố mẹ và con cái. Anh ủng hộ việc cha mẹ nên và con nên kết bạn, trở thành bạn của nhau trên facebook để thêm một cách hiểu hơn về cuộc sống của nhau.

Tuy nhiên, ở vị trí của một người con, nhà văn trẻ Gia Đoàn lại có quan điểm hoàn toàn ngược lại khi kiên định cho rằng “kết bạn với bố mẹ trên mạng xã hội” là một việc cực kì không nên làm. Gia Đoàn (tên thật là Trần Nguyễn Đỗ Khanh) là một cây bút trẻ có ảnh hưởng khá mạnh mẽ đối với giới trẻ, đồng thời là một chàng trai đa tài với nhiều kinh nghiệm hoạt động ở các lĩnh vực âm nhạc, báo chí, phim truyền hình... Đại diện cho thế hệ trẻ, Gia Đoàn cho rằng, bố mẹ không nên bước chân vào thế giới riêng tư của con trên mạng xã hội để thể hiện sự tôn trọng con cái.

Gia Đoàn: Nếu có kết bạn với bố mẹ trên facebook thì chỉ là “cưỡng ép” 

Mở đầu cuộc tranh luận với câu hỏi “Mức độ tương tác giữa cha mẹ và con cái trên mạng xã hội như thế nào?”, nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng, mạng xã hội là một sự kết nối, là một cầu nối rất tốt để anh biết được con đang đâu, đang làm gì hay có điều gì đó muốn chia sẻ với con, nó sẽ khiến cho mối quan hệ của cha mẹ và con cái trở nên khăng khít hơn. Vì thế, cho dù các con phải đến năm 13 tuổi mới có quyền tự lập facebook cá nhân thì ngay từ khi còn nhỏ, giống như nhiều bố mẹ khác cùng thế hệ, anh Hoàng Anh Tú đã tự lập facebook cho con.

Diễn biến phần 2 Talkshow - Gia Đoàn: Nếu có kết bạn với bố mẹ trên facebook thì chỉ là "cưỡng ép".

waf09

Ngay lập tức, Gia Đoàn đã phản pháo tức thì: “Đoàn sẽ không bao giờ sử dụng facebook đó khi Đoàn lớn lên. Chắc chắn!” vì anh đồng tình với chia sẻ của MC Phí Linh rằng, đó là bố mẹ tự cho mình quyền kết bạn với con bằng cách tự lập ra facebook đó và hình ảnh của con đó hoàn toàn là do bố mẹ tạo ra, chứ không phải hình ảnh thật của con cái. Điều này theo như Gia Đoàn là “chỉ có thể làm bạn với con khi nó dưới 10 tuổi thôi”.

waf03

Tiếp tục đưa ra những lý lẽ để bảo vệ chính kiến “facebook là một điều riêng tư của con cái, cha mẹ không nên tham gia vào của mình”, Gia Đoàn đưa ra những ví dụ thú vị về những ảnh hưởng tiêu cực khi bố mẹ like hay bình luận kiểu nhắc nhở, “chặn họng”... con cái mỗi khi con chia sẻ một điều gì đó. Đồng thời nhà văn trẻ cũng tỏ ra kiên định với ý kiến của mình khi cho rằng, khi con cái đã lớn, họ giao tiếp với bạn bè bằng ngôn ngữ riêng, có những tính cách và câu chuyện rất cá nhân mà chỉ có thể chia sẻ với bạn thân mà thôi. Ngay lập tức nắm được “sơ hở” của Gia Đoàn, anh Tú đã đặt ra câu hỏi: “Vậy tại sao rất nhiều người được biết mà bố mẹ lại không thể biết, có phải bố mẹ bị kỳ thị không?”.

waf07

Sau những phút đầu có vẻ yếu thế, nhà văn Hoàng Anh Tú tiếp tục lên tiếng khẳng định bố mẹ có lý do để được quyền làm bạn với con trên facebook, lý do đó là “một trong những thứ khiến bố mẹ lo lắng nhất là không chia sẻ được với con mình, không trò chuyện, đối thoại được với con mình”, vì thế, họ cảm thấy sợ hãi khi không thể hiểu được cuộc sống của con, không được con chia sẻ, cộng thêm áp lực từ truyền thông về việc những đứa trẻ tự tử thường là những đứa trẻ không chia sẻ được với cha mẹ.

waf10

waf11
Khi Gia Đoàn cho rằng, cần phân biệt những đối thoại ngoài đời thật và đối thoại trên mạng thì ngay lập tức tiếp tục bị anh Tú dồn vào thế bí với câu hỏi “vậy thì giữa con người trên mạng và con người ngoài đời thì đâu là con người diễn và con người thật?”.  

Từ đó, nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ một xu hướng của cha mẹ Phương Tây là sử dụng các thiết bị điện tử hiện đại để theo dõi con cái, điều này thực sự có cần thiết và các con sẽ phản ứng như thế nào khi bị bố mẹ đối xử như vậy? 

Hoàng Anh Tú: Những gì các con chia sẻ lại là trên mạng xã hội, khi đối diện với bố mẹ thì các con sẽ đeo một cái mặt nạ tươi tỉnh và không thật!

Diễn biến phần 3 Talkshow - Hoàng Anh Tú: Cảm giác mình bị kì thị, cảm giác con mình không chịu nói chuyện với mình thật sự là rất tổn thương.

Tiếp tục bàn luận về việc bố mẹ có nên theo dõi con âm thầm và bí mật không? Anh Tú chia sẻ rằng, 12 năm kinh nghiệm giữ vai trò Chánh Văn giúp anh nhận ra rằng “điều bố mẹ luôn mong muốn là làm thế nào để tôi gần gũi được con tôi, làm thế nào để con tôi mở trái tim ra trò chuyện cùng tôi”, vì thế đôi lúc bố mẹ thường nhân danh yêu thương để áp đặt lên các con, một phần cũng vì các con giấu chỗ này một chút, giấu chỗ kia một chút, tình cờ bố mẹ nhìn thấy một điều gì đó lại trở nên lo lắng và sợ hãi. Là bố mẹ thì ai cũng yêu con, luôn muốn con trong tầm mắt của mình, nhưng thực tế ngoài cuộc sống thực, con cái bị bố mẹ giám sát nhiều quá, quan tâm quá nhiều, lẩm cẩm quá nhiều khiến các con phần nào đó bị khó chịu và xâm phạm.

waf13

Khi Gia Đoàn cho rằng, tại sao những chia sẻ đó không diễn ra ở cuộc sống thật, tại những bữa cơm gia đình với nhau, thì Hoàng Anh Tú đưa ra một kết luận sắc bén rằng “nhưng những gì các con chia sẻ lại là trên mạng xã hội, khi đối diện với bố mẹ thì các con sẽ đeo một cái mặt nạ tươi tỉnh và không thật”. Mặc dù vậy, thế hệ của những người như Gia Đoàn thì vẫn kiên định rằng, con cần có không gian riêng và có những chuyện riêng tư bố mẹ không nên can thiệp vào.

Gia Đoàn: Các con vẫn luôn coi bố mẹ là bạn, và vì là bạn nên cũng cần có những giới hạn để tôn trọng cuộc sống của nhau

Trong một phóng sự tiếp theo của chương trình, phần lớn các bạn trẻ đứng về phía Gia Đoàn khi đồng ý rằng, cha mẹ không nên làm bạn với con trên facebook, Gia Đoàn đã tăng thêm sự thuyết phục khi gọi điện trực tiếp cho một vài người bạn của mình để chứng minh rằng “không nên kết bạn với cha mẹ để cảm thấy thoải mái hơn”.

Diễn biến phần cuối Talkshow "Kết bạn với con trên mạng xã hội, nên hay không?"

Gia Đoàn mạnh mẽ khẳng định rằng, dù cha mẹ chỉ muốn tốt cho con, điều đó là chính đáng nhưng không có nghĩa là cần biết hết mọi điều về cuộc sống của con mà thay vào đó là nên tìm những cách khác để giáo dục con như không nên kết bạn với người lạ, chia sẻ có thức, nghĩ trước khi viết... Các con vẫn luôn coi bố mẹ là bạn, và vì là bạn nên cũng cần có những giới hạn để tôn trọng cuộc sống của nhau.

waf07

Trước những lập luận chắc chắn của Gia Đoàn, anh Hoàng Anh Tú đã thẳng thắn chia sẻ: “Thực ra ngay từ khi bắt đầu “cuộc chiến” này, mình biết rằng mình sẽ thua bởi vì cũng như mình trước đây, mình cũng ngăn bố mẹ và thu xếp cho mình một cuộc sống riêng. Tôi đồng ý với chuyện con cái cần có một cuộc sống riêng tư, con cái nên có một cái facebook mà cha mẹ đừng nên can thiệp vào. Nhưng, tôi chỉ mong con cái có thể hiểu một chút rằng càng che giấu bao nhiêu thì bó mẹ càng tổn thương bấy nhiêu, càng khiến cho cha mẹ cảm thấy bị bỏ rơi vì mục đích cuối cùng của việc kết bạn với nhau trên facebook cũng là để chia sẻ nhiều hơn như tôi đã nói là tôi muốn xây nhiều câu cầu cho con hơn là xây một bức tường. Sau cuộc tranh luận này tôi hoàn toàn đồng ý rằng, cha mẹ đúng là không nên làm bạn với con, cha mẹ chỉ nên là cha mẹ và hãy là cha mẹ tốt thì tốt hơn là làm bạn với con”.

waf06

Qua những tranh luận của hai khách mời, chúng ta thấy rằng câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc có nên kết bạn với bố mẹ trên mạng xã hội hay không mà là ở việc làm thế nào để các thành viên trong gia đình có được sự tin tưởng và chia sẻ với nhau nhiều hơn nữa, để từ đó, nuôi dưỡng tình cảm yêu thương trong gia đình từ những điều nhỏ bé và giản dị nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm