Hành trình giành lại sự sống của cậu bé sinh non, có lúc ngỡ như hết hy vọng nhưng phép màu đã đến

San San,
Chia sẻ

Đó là một hành trình dài đầy nước mắt nhưng cũng chan chứa niềm hy vọng của bố mẹ và em bé.

Trở thành mẹ là niềm hạnh phúc thiêng liêng đối với bất kì người phụ nữ nào. Bố mẹ luôn mong con sẽ khỏe mạnh, ở trong bụng mẹ đủ ngày đủ tháng. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn như vậy, chị Vũ Ngọc Nhi (sống tại Gia Lai) đã có một trải nghiệm không thể nào quên trong cuộc đời khi sinh con trai vào tuần thứ 33. 

Khi sinh ra, bé Uy Việt (nick name Cốm) chỉ nặng vỏn vẹn 2kg. Vì sinh non nên Cốm mắc rất nhiều bệnh. Sau 3 tháng nằm viện ròng rã, chị Nhi và chồng hạnh phúc đón con trai về nhà. Thế nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì bác sĩ lại chẩn đoán cậu bé bị bệnh nền là viêm phổi. Hai vợ chồng chị Nhi cùng con trai lại tiếp tục những tháng ngày ở viện.

Bé Cốm sinh ra chỉ nặng 2kg, đó là thời điểm cả gia đình ròng rã trong viện. 

"Lúc sinh ra con đã suýt nữa thì không được gặp ba mẹ. Đến bây giờ do viêm phổi mà con lại tiếp tục nằm viện. Mỗi ngày cơ thể bé nhỏ phải chịu mười mấy mũi kim lấy ven vào người. Mẹ biết con đau lắm, do con nhỏ nên ven khó lấy, bởi vậy con phải lấy cả trên đầu. Từng ngày nhìn thấy con phải chịu đựng như vậy, mẹ chỉ muốn mình là người đau để con được khỏe mạnh mà thôi", chị Nhi gửi gắm đến con trai Cốm. 

Sau đó, vợ chồng anh chị lại chuyển con vào bệnh viện lớn và một lần nữa sét đánh ngang tai khi bác sĩ kết luận bé bị bệnh tim bẩm sinh cần phải mổ gấp. Thời điểm đó, Cốm mới 4 tháng tuổi và chỉ nặng có 2,5kg. Con còn quá nhỏ để mổ nhưng không còn cách nào khác, chị Nhi sợ sẽ mất con nên quyết định ký giấy mổ gấp cho bé. 

Cậu bé dù mắc bệnh nhưng nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi. 

"Mình sợ, chúng mình chỉ khóc vì thương con. Cơ thể bé nhỏ ấy phải trải qua biết bao nhiêu ngày nằm viện. Biến cố cứ xảy đến và mình xót con vô cùng. Con bị hở 15mm ống động mạch, con không được bú mẹ mà chỉ truyền dịch thôi. Mẹ biết con đói và lạnh nhưng không thể mặc được quần áo vì khắp người con toàn là dây dợ chằng chịt. 

Cảm ơn bác sĩ và cảm ơn con trai mẹ vì cuộc đại phẫu đã thành công. Sau đó con tiếp tục phải trải qua một cuộc tiểu phẫu nữa vì mắt con quá yếu. Con trai của mẹ còn bị giãn thận trái nữa nhưng mẹ biết con mạnh mẽ, khát khao được sống và được gặp bố mẹ đúng không. Dù con ăn là nôn hết, kháng sinh nhiều con chẳng lên cân được, nhưng con là chiến binh của bố mẹ mà", chị Nhi nhớ lại những ngày tháng khó quên trong cuộc đời. 

Sau nhiều cuộc phẫu thuật, Cốm đã khỏe mạnh hơn rất nhiều. 

Sau chuỗi ngày chỉ biết khóc, lo lắng nhưng cũng không ngừng hy vọng, bé Cốm đã khỏe mạnh trở lại. Hiện bé đã 11 tháng tuổi, dù mới được 7kg nhưng nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi. 

"Trộm vía bé đã biết ngồi, đang vịn đứng và mọc răng nữa, lúc nào cũng toe toét thôi. Sau tất cả thì đây là quãng thời gian mình an tâm nhất, được nhìn thấy con khỏe mạnh là mình hạnh phúc rồi. Trong suốt quá trình chữa bệnh, chưa có khi nào vợ chồng mình ngừng hy vọng. 

Hành trình giành lại sự sống của cậu bé sinh non, có lúc ngỡ như hết hy vọng nhưng phép màu đã đến - Ảnh 4.

Gia đình hạnh phúc của em bé Cốm.

Mình nhớ khoảng thời gian con được 1 tháng và ở trong viện Nhi, đang trong lúc chiếu tia chống vàng da thì con ngừng thở. Bố con phát hiện gọi bác sĩ đến và bác lắc đầu, giây phút ấy quá khủng khiếp. Thế nhưng may mắn phép màu đã đến, Cốm bất ngờ hồng hào trở lại khiến ai cũng phải ngạc nhiên. 

Gia đình mình đều làm nông nên không có điều kiện, may mắn được hội từ thiện giúp đỡ. Hiện tại, chúng mình tập trung chăm sóc cho Cốm, khi con đã lớn mới tính đến chuyện có thêm bé nữa. Nếu lần tới có mang thai nhất định sẽ đi thăm khám thật kĩ để con ra đời được khỏe mạnh hơn.

Hi vọng câu chuyện của mình sẽ lan tỏa năng lượng tích cực đến những bà mẹ có cùng hoàn cảnh. Chỉ cần luôn cố gắng thì may mắn sẽ mỉm cười", chị Nhi tâm sự. 

Chia sẻ