Mẹ mắc Covid kiên cường sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na

San San,
Chia sẻ

Hành trình sinh con lần này đối với người mẹ trẻ và gia đình chắc chắn sẽ là ký ức không thể nào quên.

Phóng sự đặc biệt của VTV mang tên "Ngày con chào đời" ghi lại khoảnh khắc các sản phụ mắc Covid-19 đối mặt với những khó khăn trong giờ phút thiêng liêng nhất cuộc đời đã khiến rất nhiều người cảm động. Với người bình thường, việc mang thai và sinh con vốn không hề dễ dàng nhưng với những sản phụ không may mắc bệnh Covid thì nỗi lo lắng lại càng tăng thêm gấp bội. 

Một trong số đó là câu chuyện của chị Phạm Thị Hồng Phương sinh con tại tâm dịch bệnh viện Hùng Vương đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người. Bước vào những tháng cuối của thai kỳ, chị Hồng Phương phát hiện bản thân bị nhiễm Covid. Bệnh tình khiến người mẹ trẻ khó thở, bệnh có thể trở nặng và gây ra nguy hiểm khôn lường. 

Trong khi đó, chị Phương đang mang thai đôi nên vấn đề hô hấp của chị càng trở nên tệ hơn. Không chỉ vậy, hai thai nhi trong bụng lại bị suy dinh dưỡng nên theo bác sĩ cách tốt nhất là phải mổ luôn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con. Dù bé sinh ra trong tình trạng non tháng, đối diện với tình trạng suy hô hấp nhưng ở thời điểm hiện tại, không còn cách nào khác để giúp phổi của chị Phương được cải thiện. 

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 1.

Sản Phụ Hồng Phương trong giây phút khó khăn khi biết phải mổ thai đôi ở tuần 32.

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 2.

Chị gọi điện để tâm sự với chồng cũng đang là F0 phải đi cách ly.

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 3.

Các bác sĩ thảo luận về tình hình bệnh của chị Phương khi quyết định thực hiện ca mổ.

Trước khi lên bàn mổ, chị Phương hoang mang vô cùng. Chị lo và thương con, tự trách bản thân rất nhiều vì con sinh ra không đủ ngày đủ tháng. Trong lúc này chồng chị lại đang là F0 nên phải đi cách ly chứ không thể chăm sóc cho vợ. Hai vợ chồng chỉ có thể nhìn nhau qua điện thoại, an ủi và động viên nhau phải cố gắng vực dậy bản thân để làm chỗ dựa cho các con. 

Một thân một mình ở bệnh viện, tự tay ký giấy mổ cho bản thân, trong lòng chị Phương chỉ nguyện cầu hai con gái sinh đôi của mình bình an chào đời. Trong phòng mổ không khí khá căng thẳng, bác sĩ vừa giải thích tình trạng của 2 mẹ con vừa khuyên sản phụ phải thật bình tĩnh, hít thở sâu để con được khỏe mạnh chào đời. 

May mắn thay ca mổ thành công, hai em bé lần lượt ra đời với cân nặng là 2kg và 1,9kg. Bé được chăm sóc tại khu riêng dành cho các bé sinh non để hồi phục sức khỏe. Vì có bố và mẹ đều bị mắc Covid nên hai bé gái ở lại viện cho y tá chăm sóc, mẹ bé sau vài ngày về nhà cách ly nên cả nhà chị Phương lúc này mỗi người một nơi.

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 4.

Hai em bé dù sinh non nhưng may mắn rất khỏe mạnh.

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 5.

Bà mẹ trẻ nhẹ nhõm khi con chào đời bình an.

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 6.

Những ngày sau đó, cả gia đình ở xa nhau nhưng ai cũng tự nhủ cần phải cố gắng vượt qua giai đoạn này.

Các bác sĩ tại bệnh viện Hùng Vương cho biết phụ nữ sau sinh rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, bởi vậy cần có sự quan tâm, động viên. Nếu như có thể được gặp và ở bên con thì điều đó sẽ được cải thiện ít nhiều. Tuy nhiên, với trường hợp của chị Hồng Phương, điều này là không thể, với bệnh tình của cả 2 vợ chồng thì đây là cách tốt nhất. Chị Phương ngày nào cũng khóc, nhớ con da diết, chỉ mong được nhìn thấy con. 

Hai bé gái sinh đôi nhà chị Hồng Phương được đặt tên là Co Vy và Co Na, có lẽ để ghi nhớ thời khắc không thể nào quên này. May mắn hai cô bé đều khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh từ bố mẹ. Một thời gian sau khi đã cứng cáp hơn, các bé được đón về nhà với gia đình. Dù vợ chồng chị Phương vẫn chưa hết thời gian cách ly nhưng biết con khỏe mạnh là anh chị đã hạnh phúc rồi. 

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 7.

Co Vy và Co Na là tên mà vợ chồng chị Phương đặt cho hai con gái của mình.

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 8.

Tên của các bé được lưu giữ tại bệnh viện Hùng Vương.

Mẹ mắc Covid khóc cạn nước mắt sinh non thai đôi ở tuần 32, đặt tên con là Co Vy và Co Na - Ảnh 9.

Hai bé gái được xuất viện và về nhà bên những người thân yêu của mình.

Hành trình sinh con của chị Phương khiến cho những ai theo dõi đều vô cùng cảm động. Người mẹ trẻ cùng gia đình đã phải đối mặt với rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ lo lắng, hoang mang tới sợ hãi, và hạnh phúc đến rơi nước mắt khi nhìn thấy các con khỏe mạnh. Xin gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, y tá tại nơi tuyến đầu chống dịch đã không quản ngày đêm khó khăn, cùng với đó là nỗ lực của các bậc phụ huynh, đặc biệt là các mẹ không may bị nhiễm Covid-19. Có lẽ đối với họ đây sẽ là trải nghiệm không bao giờ quên cho đến cuối cuộc đời. 

Chia sẻ