Hàng loạt trẻ bị chó cắn nát mặt, đứt khí quản, tử vong: Báo động đỏ nhiều nhà nuôi chó

Ngọc Anh, Theo Trí thức trẻ

Các bệnh viện liên tiếp cấp cứu cho các bệnh nhi bị chó tấn công. Thậm chí, có bé đã tử vong vì chó cắn gây mất máu quá nhiều.

Hàng loạt cháu bé chó cắn gây tổn thương nghiêm trọng

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức cấp cứu cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị chó nuôi trong nhà mình cắn, vết cắn sâu ở thái dương bên phải. Mặc dù được cấp cứu hồi sức nhưng bệnh nhân mất máu nhiều nên không thể qua khỏi.

Hàng loạt trẻ bị chó cắn nát mặt, đứt khí quản, tử vong: Báo động đỏ nhiều nhà nuôi chó - Ảnh 1.

Trường hợp của bệnh nhi này gióng thêm hồi chuông cảnh báo tình trạng trẻ em bị chó cắn.

Điển hình là trường hợp của bé M. D, 2 tuổi, quê ở Ba Vì, Hà Nội được gia đình đưa lên Bệnh viện Nhi trung ương, bé nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, kích thích, hoảng sợ do bị chó nhà cắn dập nát mặt. Bé được gia đình băng bó tạm thời để cầm máu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hàng loạt trẻ bị chó cắn nát mặt, đứt khí quản, tử vong: Báo động đỏ nhiều nhà nuôi chó - Ảnh 2.

Khi tiếp nhận bé, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu ban đầu, truyền kháng sinh, giảm đau, tiêm uốn ván cho bệnh nhi, làm các xét nghiệm mổ cấp cứu sau đó chuyển cháu lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để đánh giá vết thương dưới gây mê.

Kết quả cho thấy, đây là tổn thương phức tạp vùng hàm mặt, tổn thương nhiều cơ quan quan trọng vùng mặt như: mắt, mũi, miệng, tổn thương ống sternon (ống tuyến nước bọt)…

Mẹ cháu cho biết, thủ phạm chính là con chó nhà nuôi vừa mới đẻ. Do cháu chơi với chó con nên bị chó mẹ lao đến cắn. Dù đã được tiêm phòng bệnh dại nhưng sau khi cắn trẻ, vài ngày sau con chó vẫn chết. Rất may ngay sau phẫu thuật các bác sĩ cũng đã tư vấn gia đình cho trẻ tiêm phòng dại.

Trường hợp của bé N.T.Đ 6 tuổi, sống tại Đoan Hùng, Phú Thọ cũng bị con chó hơn 10 kg tấn công. Bé Đ. sang nhà hàng xóm chơi với bạn. Khi hai cháu đang đuổi bắt nhau ở sân nhà thì bất ngờ con chó xông đến cắn liên tiếp vào đùi, mông bé Đ.. Con chó nặng tới 10kg đè sát vào người Đ. khiến em không thể chống cự.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM các bác sĩ cũng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi bị chó tấn công. Điển hình có bệnh nhi bị chó cắn đứt cả khí quản. Có những bé bị chó cắn nát cả mặt khâu tới 200 mũi khiến các bác sĩ không khỏi xót xa. Đặc biệt, khi bị chó tấn công các bé đều để lại những sẹo vĩnh viễn và phải phẫu thuật tạo hình.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 Tp.HCM cho biết trong 3 tháng hè, số ca trẻ nhập viện do chó cắn rất nhiều. Vào năm học, thỉnh thoảng vẫn có trường hợp bị chó cắn xé phải khâu vết thương. Đáng chú ý, có cháu mới được 6-7kg bị chó cắn vào mặt rồi lôi xềnh xệch. Thậm chí có bé bị chó cắn lôi cả vào gầm xe tải 5 - 6 người mới giải cứu được cháu bé.

Lời cảnh tỉnh của các gia đình nuôi chó

Ths.Bs Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Tạo hình – Sọ mặt, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trường hợp trẻ bị tai nạn do chó cắn được cấp cứu tại bệnh viện Nhi Trung ương khá phổ biến. Mỗi năm khoa Tạo hình – Sọ mặt tiếp nhận và phẫu thuật cho 10-15 trường hợp trẻ bị chó cắn có tổn thương phức tạp, đặc biệt là vùng mặt.

Qua các trường hợp trên, bác sĩ Thơm khuyến cáo, gia đình không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình nuôi chó thì cố gắng cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương... Khi thả chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văcxin ngừa bệnh dại định kỳ.

Khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch; tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%. Sau đó, đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được sơ cấp cứu, tiêm phòng dại kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm