Giữa lùm xùm mẫu áo dài bị "copy", NTK Thủy Nguyễn khẳng định: "Sản phẩm kia giống thiết kế gốc của tôi đến hơn 90%"

ĐẠI NGỌC , Theo HELINO

Cũng bởi sự tương đồng quá lớn nên NTK Thủy Nguyễn bác bỏ ý kiến cho rằng thương hiệu Ne.Tiger của Trung Quốc chỉ đơn thuần là "lấy cảm hứng" từ bộ áo dài của mình.

Áo dài là "quốc hồn quốc túy" của dân tộc Việt, đó là điều không thể bàn cãi.

Với chiều dài lịch sử đầy thăng trầm, bộ quốc phục này vẫn nguyên vẹn sức hút cho đến tận ngày nay và thậm chí còn vươn mình ra biển lớn, tạo dấu ấn khó quên đối với giới mộ điệu quốc tế.

Tuy nhiên cũng bởi tầm ảnh hưởng mang tính lan tỏa mà bộ Áo dài truyền thống đôi khi vướng mắc vào một số thị phi không đáng có. Khúc mắc giữa NTK Thủy Nguyễn và thương hiệu Ne.Tiger (Trung Quốc) trong 2 ngày nay chính là điển hình.

Cụ thể, cư dân mạng đã truyền tay nhau những hình ảnh về một trang phục - thoạt nhìn ai cũng biết ngay đó là Áo dài - trên sàn diễn Tuần lễ Thời trang Trung Quốc mùa Xuân/Hè 2018 diễn ra tại Bắc Kinh vào cuối năm ngoái. Thiết kế này có những điểm chung không thể chối cãi với tà áo dài thuộc BST "Non nước" mà được NTK Thuỷ Nguyễn ra mắt trong chương trình Tình Xuân diễn ra ngày 24/1/2018. Ngay trên trang xã hội chính thống của mình, bộ sậu của NTK Thủy Nguyễn chỉ điểm đích danh trang phục đến từ Trung Quốc là "sản phẩm copy".

Giữa nghi án áo dài bị copy, NTK Thủy Nguyễn khẳng định: Sản phẩm kia giống thiết kế gốc của tôi đến hơn 90% - Ảnh 1.

NTK Thủy Nguyễn đã có phản ứng mạnh khi nhận thấy sự tương đồng giữa thiết kế của mình và sản phẩm của Ne.Tiger.

Giữa nghi án áo dài bị copy, NTK Thủy Nguyễn khẳng định: Sản phẩm kia giống thiết kế gốc của tôi đến hơn 90% - Ảnh 2.

Được biết Ne.Tiger là thương hiệu ra đời từ năm 1992 bởi nhà sáng lập Zhang Zhifeng. Trang phục trong ảnh được Ne.Tiger ra mắt trong BST lấy cảm hứng tổng hòa từ những nền văn hóa dọc "con đường tơ lụa" trên biển từ hàng trăm năm trước.

Theo đại diện của Ne.Tiger thì các thiết kế trong BST này được lấy cảm hứng từ các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Lào, Myanmar, Campuchia... Họ cho rằng mình đã giữ các nét nguyên sơ từ trang phục thời Minh và nhà Thanh, kết hợp với nét riêng từ từng nền văn hóa khác nhau để tạo nên tổng thể như BST Xuân/Hè 2019.

Giữa nghi án áo dài bị copy, NTK Thủy Nguyễn khẳng định: Sản phẩm kia giống thiết kế gốc của tôi đến hơn 90% - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là một thiết kế của Ne.Tiger rất giống với áo dài "Non Nước" của NTK Thủy Nguyễn ra mắt vào tháng 1 năm 2018, từng được Á hậu Thúy Vân diện trên một chương trình truyền hình.

Giữa nghi án áo dài bị copy, NTK Thủy Nguyễn khẳng định: Sản phẩm kia giống thiết kế gốc của tôi đến hơn 90% - Ảnh 5.

NTK Thủy Nguyễn khẳng định: "Theo nhận định ban đầu thì sản phẩm kia giống với mẫu thiết kế gốc của tôi đến hơn 90%. Khái niệm lấy cảm hứng cũng không phù hợp trong hoàn cảnh này."

Bên cạnh đó, đại diện của NTK Thủy Nguyễn cũng cho biết thêm rằng: "Theo tin tức từ cư dân mạng chia sẻ thì có hai luồng ý kiến. Đến giờ thì chúng tôi cũng chưa thể có thêm ý kiến gì hơn và chỉ nhận thấy rằng trong đường link đó có một sản phẩm giống với thiết kế trước đây của chúng tôi". Bên cạnh đó, ekip của NTK Thủy Nguyễn cũng khẳng định rằng họ rất ngạc nhiên và muốn có thêm thông tin để xác minh trước khi trao đổi để tìm phương án giải quyết.

Giữa nghi án áo dài bị copy, NTK Thủy Nguyễn khẳng định: Sản phẩm kia giống thiết kế gốc của tôi đến hơn 90% - Ảnh 6.

NTK Thủy Nguyễn từng ra mắt nhiều BST áo dài nổi tiếng trong suốt thâm niên làm nghề như "Cô Ba Sài Gòn", "Tình Tang"...

Trong làng mốt Việt thì những bộ áo dài của NTK Thủy Nguyễn vốn đã không còn xa lạ. Các thiết kế của cô thường khai thác tinh hoa dân gian Việt Nam trên nhiều nền chất liệu đa dạng như gấm, lụa, sequin... Cô cũng từng hé lộ rằng hầu hết các sản phẩm may mặc từ thương hiệu cá nhân đều được nhuộm ngay tại Việt Nam. Trong năm 2019 này, Thủy Nguyễn đã đưa các sáng tạo của mình đến với sàn diễn New York và Paris, ghi nhận nhiều lời tán thưởng từ giới mộ điệu quốc tế.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm