MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị "nhận vơ" là thiết kế của Trung Quốc

GG, Theo HELINO

Hình ảnh Áo dài Việt Nam xuất hiện trên trang báo Trung Quốc với tựa đề mập mờ đã khiến cư dân mạng "dậy sóng".

Hôm qua ngày 21/11, cư dân mạng Việt chia sẻ rất nhiều thông tin về BST của Ne.Tiger đến từ Trung Quốc, với tâm điểm là hình ảnh của tà Áo dài Việt Nam dưới tựa báo "Chinese Style Delights China S/S Fashion Week" trên trang China Daily, trong đó dưới phần tựa của các bức ảnh có dòng chú thích: "Người mẫu trình diễn một sáng tạo mới của Ne.Tiger tại Tuần lễ thời trang Trung Quốc Xuân/Hè 2019", không có thêm chú thích gì về cái tên Áo dài hay xuất xứ nguồn gốc từ Việt Nam. 

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bài báo với hình ảnh và tựa đề gây bức xúc lên vào tháng 10/2018.

Thêm vào đó, cư dân mạng cũng nhanh chóng chỉ ra một mẫu thiết kế trong BST này chính là bản copy không hơn không kém một mẫu thiết kế của NTK Thuỷ Nguyễn - người vốn đã rất nổi danh trong làng thiết kế áo dài tại Việt Nam. Cũng chính vì những vấn đề này mà thông tin áo dài Việt Nam bị Trung Quốc "nhận vơ" là thiết kế của chính mình đã lan truyền rộng rãi, khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Mẫu Áo dài "copy" y mẫu một thiết kế trước đó của NTK Thuỷ Nguyễn.

Sự kiện thời trang này cũng được loạt trang tin tức uy tín khác của Trung Quốc như Sohu, Vogue China hay People China đưa tin. Theo đó, đây là Tuần lễ Thời trang Quốc tế Trung Quốc mang tên "Hướng Dương Nhi Sinh", tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 25/10 đến ngày 2/11/2018. Chủ đề chính của tuần lễ này là "Nhất Đới" (tạm dịch: một dải), ý muốn nhắc lại sự kiện Trịnh Hòa tạo nên con đường tơ lụa trên biển, nối liền Trung Quốc với các quốc gia Nam Á khác. 

Các thiết kế của Ne. Tiger trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Thời trang Quốc tế Trung Quốc.

Với tư cách là một trong số các thương hiệu tham gia sự kiện này, Ne.Tiger chia sẻ rằng họ đã tập hợp trang phục truyền thống của các nước Nam Á như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Lào, Myanmar, Campuchia và cả Việt Nam lại, rồi kết hợp với mẫu sườn xám của Trung Quốc lại để tạo thành một BST chung.   

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 4.

Theo Sohu: "Trong các thiết kế của mình, Ne. Tiger vẫn giữ nguyên tinh thần của sườn xám thời Minh, kết hợp thêm với quần, mũ, áo, phụ kiện từ trang phục của các nước Đông Nam Á khác để tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh."

Vogue China cũng đăng tải về BST này với nội dung tương tự.

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 6.

People China đưa tin: "BST này gồm 54 thiết kế đến từ 20 quốc gia, thể hiện nét văn hóa riêng biệt của từng đất nước trên Con Đường Tơ Lụa."

Qua chia sẻ của Ne.Tiger, chúng ta có thể hiểu đây là một BST gồm các thiết kế lấy cảm hứng từ trang phục của nhiều nước khác nhau trong khu vực Đông Nam Á, rồi được cách tân, kết hợp trên nền tinh thần là mẫu sườn xám thời Minh. Tuy nhiên với những mẫu thiết kế như trên, đặc biệt là mẫu thiết kế bị "copy" nguyên mẫu của NTK Thuỷ Nguyễn thì việc cư dân mạng bức xúc cũng là điều dễ hiểu, bởi nhìn vào đó, người ta sẽ chỉ ra đây là hình ảnh của Áo dài Việt Nam mà thôi.

Không thể để áo dài bị hiểu lầm thành trang phục của nước khác, dù với bất kỳ lí do gì!

Dù nguồn cơn của câu chuyện có bắt nguồn từ trang China Daily hay bản thân thương hiệu Ne.Tiger đi chăng nữa thì với đại bộ phận cư dân mạng Việt Nam, đây vẫn là một sự việc chạm vào lòng tự tôn dân tộc. Áo dài vẫn luôn là niềm tự hào của Việt Nam, vậy nên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc Áo dài Việt Nam bị hiểu lầm thành trang phục của nước khác cũng là điều không thể chấp nhận được

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 7.

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 8.

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 9.

Đại diện Thủy Design House: "Khái niệm lấy cảm hứng ở đây theo chúng tôi là không phù hợp"

Nhận định về vấn đề này, đại diện thương hiệu Thủy Design House cho biết: 

"Tôi thấy, tin tức đang chia thành hai luồng ý kiến, một là từ phía báo chí đăng tải, một là từ những người thông tạo tiếng Trung. Nên chúng tôi cũng khó có thể đưa ra bất kì ý kiến cụ thể nào. Tuy nhiên, Thủy Design House cũng bất ngờ vì trong số các sản phẩm của BST đó, có một mẫu giống tới 90% với một mẫu áo dài trước đây của chúng tôi. 

Cụ thể, mẫu đó đã được Thủy Design House bắt đầu phác thảo từ tháng 12/2017, ra mắt vào tháng 1/2018 và cũng chưa từng được bày bán tại Trung Quốc. Vì thế, khái niệm "lấy cảm hứng" ở đây theo chúng tôi là không phù hợp. Hiện, Thủy Design House muốn xác nhận lại thông tin trước đã, rồi mới tìm phương án giải quyết." 

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 11.

NTK Thuỷ Nguyễn (trái)

Đại diện của Áo dài Kinzu - thương hiệu áo dài với nhiều mẫu mã áo dài cách tân đang được lòng các Hoa hậu và người đẹp Việt thời gian này lại có phản ứng mạnh mẽ hơn:

"Đầu tiên, tôi cảm thấy thực sự bức xúc và chạnh lòng khi tà áo dài của nước mình bị ăn cắp một cách trắng trợn như vậy. Điều này khiến tôi nghĩ bản thân mình hay những người trẻ nên có bổn phận và trách nhiệm thế nào để lấy lại tà áo truyền thống.

Nếu thực sự có vấn đề vi phạm bản quyền xuyên lục địa ở đây thì chúng tôi sẽ dùng tiếng nói, sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi các bạn trẻ, những người Việt Nam, những người yêu tà áo dài cùng nhau lấy lại trang phục truyền thống." 

MXH Việt bức xúc khi Áo dài bị nhận vơ là thiết kế của Trung Quốc - Ảnh 12.

Bộ đôi NTK Phạm Sĩ Toàn và Huỳnh Bảo Toàn của thương hiệu Áo dài Kinzu

Chia sẻ
Đọc thêm