Giặt quần áo cho trẻ sơ sinh bằng máy giặt sẽ khiến trẻ mắc bệnh nguy hiểm, vậy đâu mới là cách làm đúng?

H.H , Theo Helino
Chia sẻ

Nếu cha mẹ thực hiện theo những bước sau đây khi giặt quần áo cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé hạn chế tiếp xúc với vi trùng và các loại hóa chất không cần thiết.

Cứ ngỡ khái niệm chăm sóc trẻ sơ sinh là chỉ những việc có liên quan đến em bé như ăn, ngủ, thay tã, tắm… Song ngoài những việc kể trên, các bác sĩ nhi khoa cho biết còn có một việc khá quan trọng nhưng lại ít được cha mẹ quan tâm, đó là cách giặt quần áo trẻ sơ sinh đúng cách.

Bà Sandra Crawley, làm việc tại Trung tâm Sinh sản Gia đình Illinois, đồng thời là Quản lý kiêm Y tá tư vấn tại Mom Loves Best – Trung tâm cung cấp thông tin về việc mang thai, sinh nở và làm mẹ cho mọi người, cho biết: "Các em bé thường tạo ra nhiều mớ hỗn độn như trớ sữa, chảy nước dãi hoặc tè dầm… Vì vậy, công việc giặt giũ là công việc vất vả đối với cha mẹ".

Với làn da mỏng manh và hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, em bé sơ sinh rất dễ bị mắc các bệnh dị ứng hay viêm da nếu quần áo không được giặt giũ sạch sẽ hoặc thậm chí nhiễm các bệnh nguy hiểm nếu giặt bằng máy giặt. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thực hiện theo những bước sau đây khi giặt quần áo cho con sẽ giúp bé hạn chế tiếp xúc với vi trùng và các loại hóa chất không cần thiết.

1. Đọc hướng dẫn cách giặt được ghi chú trên nhãn mác quần áo

Các bước giặt đồ cho trẻ sơ sinh đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 1.

Trên nhãn mác của quần áo, nhà sản xuất luôn hướng dẫn giặt đúng cách (Ảnh minh họa).

Trước khi giặt quần áo cho con, cha mẹ nên chịu khó đọc hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi tùy từng chất liệu vải khác nhau sẽ có những yêu cầu giặt khác nhau, chẳng hạn có cái thì được giặt nước nóng, có cái không; rồi có quần áo được sấy khô, có bộ thì không được sấy… Vì vậy, cha mẹ hãy đọc kỹ và tuân thủ đúng theo hướng dẫn được in trên nhãn mác.

2. Giặt sạch quần áo mới trước khi mặc cho con

Có nhiều người nghĩ rằng quần áo mới mua giặt làm gì, đã có ai mặc đâu mà sợ bẩn. Nhưng thật ra, trong quần áo mới luôn tồn tại dư lượng thuốc nhuộm, hóa chất, và các loại vi khuẩn. Thế nên, bà Sandra khuyên: "Cha mẹ nên giặt quần áo mới mua cho con, thậm chí là nên giặt nó 2 lần để loại bỏ nhiều hơn những thứ không có lợi cho da của em bé".

3. Xử lý những vết bẩn trước khi giặt

Các bước giặt đồ cho trẻ sơ sinh đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 2.

Cha mẹ cần chà sạch các vết bẩn bám trên quần áo của con trước khi cho vào máy giặt (Ảnh minh họa).

Cha mẹ hãy chà sạch những chỗ con trớ sữa, nhả nước miếng, hay phân, nước tiểu trước khi cho vào máy giặt. Vì những vết bẩn này không những trông mất thẩm mỹ mà còn là nơi ở của vi khuẩn.

"Phân em bé chứa đầy vi khuẩn, trong khi đó, hầu hết các máy giặt gia đình chỉ được thiết kế để giặt sạch, chứ không khử trùng được. Do đó, cha mẹ nên sử dụng bàn chải để chà các vết bẩn này trước khi cho quần áo bé vào máy giặt", bà Sandra nói. Nước chanh, baking soda là những chất tẩy tự nhiên nhưng hữu ích trong việc loại bỏ các vết bẩn do em bé sơ sinh gây ra.

4. Chọn loại xà phòng không có mùi thơm hay thuốc tẩy

"Nhiều loại xà phòng có chứa các thành phần có thể gây kích ứng da của bé hoặc gây ra phản ứng dị ứng. Vì vậy, tốt nhất, cha mẹ nên chọn loại xà phòng được làm theo các nguyên liệu tự nhiên hoặc loại không có mùi thơm hay chứa thuốc tẩy", bà Sandra cho biết.

5. Không nên dùng nước xả vải

"Các hóa chất được sử dụng trong nước xả vải có thể bám trên quần áo và nó không tốt cho làn da của em bé sơ sinh", bà Sandra nói. Nhưng nếu cha mẹ thực sự thích sự mềm mại thì vẫn có thể cân nhắc lựa chọn loại nước xả dành riêng cho em bé.

6. Giặt riêng quần áo của con

Các bước giặt đồ cho trẻ sơ sinh đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 3.

Việc giặt đồ của trẻ sơ sinh chung với quần áo của cả nhà sẽ khiến vi khuẩn lây nhiễm chéo khiến trẻ dễ bị bệnh (Ảnh minh họa).

Vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy việc tách quần áo của con ra giặt riêng sẽ giúp trẻ không phải tiếp xúc với vi khuẩn hay hóa chất độc hại có trong quần áo của những người khác. Bà Sandra giải thích: "Nếu không tách ra, các loại vi khuẩn như Salmonella hoặc E.coli có thể di chuyển từ quần áo này sang quần áo khác. Hoặc nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm Rotavirus hoặc có virus HP trong dạ dày thì việc giặt chung quần áo cũng khiến trẻ sơ sinh bị lây bệnh".

Ngoài ra, vì quần áo của em bé cần được giặt bằng một loại xà phòng riêng nên cũng không thể dùng chung trong quần áo của cả gia đình được.

7. Ngâm quần áo của con vào nước nóng sau khi giặt

Nghe thì có vẻ vô lý khi đã giặt sạch rồi thì còn ngâm quần áo làm gì, nhưng bà Sandra lý giải rằng nước nóng sẽ giúp tiêu diệt các loại vi trùng có trong quần áo của bé. Chưa kể, nếu chẳng may cha mẹ giặt quần áo con nhầm bằng bột giặt của người lớn hoặc giặt lẫn lộn với quần áo của gia đình thì nước nóng sẽ làm nhiệm vụ loại bỏ cặn bột giặt cũng như tiêu diệt vi khuẩn.

8. Phơi quần áo con dưới nắng mặt trời hoặc sấy khô đều được

Các bước giặt đồ cho trẻ sơ sinh đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia - Ảnh 4.

Phơi quần áo trẻ sơ sinh dưới ánh nắng mặt trời là một cách giúp tiêu diệt vi khuẩn có trong quần áo (Ảnh minh họa).

Phơi quần áo dưới ánh nắng là một cách để tiêu diệt vi khuẩn cũng như tiết kiệm điện khi không dùng máy sấy. Tuy nhiên, theo bà Sandra thì nhiệt độ trong máy sấy đôi lúc cao hơn ánh nắng mặt trời nên nó sẽ diệt vi khuẩn tốt hơn. Nhưng chọn cách thức làm khô quần áo con bằng cách nào là phụ thuộc vào điều kiện của cha mẹ.

9. Vệ sinh máy giặt thường xuyên

Máy giặt chứa rất nhiều vi khuẩn, nhưng cha mẹ đừng lo lắng vì có rất nhiều cách dễ dàng để làm vệ sinh nó. Cha mẹ chỉ cần cho nó hoạt động theo chế độ vệ sinh máy giặt với một chút thuốc tẩy hoặc giấm là được. Hãy tìm ra phương pháp vệ sinh máy giặt phù hợp với điều kiện gia đình và thực hiện nó ít nhất 1 tháng 1 lần.

Chia sẻ
Đọc thêm