Clip bé sơ sinh say sưa mút ngón chân như đang đánh chén 1 món ăn thượng hạng được các mẹ thả "bão like"

Thu Phương, Theo Helino

Clip em bé sơ sinh mút ngón chân chùn chụt trong nôi khiến nhiều người thích thú, nhưng hành động này của bé còn có ý nghĩa khác chứ không chỉ là sự đáng yêu như mắt thấy.

Một clip em bé say sưa mút ngón chân đang gây bão trong cộng đồng mạng vì quá dễ thương. Clip được quay và đăng tải từ Bệnh viện Da Luz em Santo Amaro (Brazil) đã thu hút hơn hàng triệu lượt thích cùng với hàng trăm chia sẻ về hình ảnh vô cùng dễ thương này.

Clip em bé mút ngón chân khiến dân mạng chao đảo vì quá dễ thương.

Trong clip là một cậu bé sơ sinh hồn nhiên dễ thương đang say sưa bú ngon lành ngón chân cái của mình. Thông thường các bà mẹ sẽ hay bắt gặp con mình bú mút ngón tay, bàn tay mà không mấy khi thấy con bú ngón chân. Trong clip, hai tay của cậu bé đã bị buộc dây, giữ cố định để các bác sĩ thực hiện các biện pháp y tế. Có lẽ chính vì thế mà 1 vị bác sĩ của bệnh viện này đã phải hóm hỉnh bình luận: "Đây đúng là quy luật của tự nhiên, cái khó ló cái khôn, khi tay không thể dùng được thì mình dùng chân nha, hẳn là đã được huấn luyện bài bản trong bụng mẹ rồi"

Bé con say sưa mút ngón chân như đang đánh chén 1 món ăn thượng hạng, hóa ra là có lí do cả đấy các mẹ nhé - Ảnh 2.

Bé con say sưa mút ngón chân như đang đánh chén 1 món ăn thượng hạng, hóa ra là có lí do cả đấy các mẹ nhé - Ảnh 3.

Cậu bé sơ sinh hồn nhiên dễ thương đang say sưa bú ngon lành ngón chân cái của mình như thể một món ăn thượng hạng.

Đây cũng là một thông điệp tuyệt vời về bản năng con người mà bệnh viện này muốn gửi gắm tới mọi người. Một "thiên thần" hồn nhiên đến kỳ lạ khi bú ngon lành ngón chân cái của mình mà không hề biết rằng hành động của con đang "đốn tim" biết bao người.

Các mẹ thường có thể thoải mái để bé mút tay, thế nhưng khi bé chuyển qua mút chân thì nhiều mẹ cho rằng hơi mất vệ sinh. Một số mẹ thậm chí khá hoang mang liệu rằng đó có phải là một hành động không bình thường, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không.

Bé con say sưa mút ngón chân như đang đánh chén 1 món ăn thượng hạng, hóa ra là có lí do cả đấy các mẹ nhé - Ảnh 4.

Câu trả lời như sau:

- Con muốn khám phá những điều mới lạ: Đây là hành động đánh dấu một mốc phát triển mới của con. Đôi bàn tay của con chưa linh hoạt lắm nhưng đã sẵn sàng để tìm hiểu thêm về mọi vật quanh mình và trẻ tìm hiểu bằng cách sử dụng miệng. Theo bà Elisabeth Oxenrider, bác sĩ khoa sơ sinh tại Trung tâm y tế bang California, Mỹ: "Trẻ nhỏ khám phá mọi thứ bằng cách cầm, nắm, cho vào mồm, kể cả ngón chân, một khi đã phát hiện ra đối tượng cần tìm hiểu".

Giai đoạn sơ sinh trẻ thường có nhu cầu mút tay, cắn hoặc đưa mọi vật xung quanh vào miệng, tiếp đó bé chuyển sang mút chân. Con sẽ rất thỏa mãn và thích thú khi khám phá ra một bộ phận mới trên cơ thể mình chính là các ngón chân. Nếu ngay lúc đó, mẹ kéo bàn chân của con ra khỏi miệng và tìm mọi cách ngăn cản bé tiếp tục hành động này có thể khiến con tức giận và bắt đầu gào khóc.

- Nếu mẹ quá lo lắng về vấn đề vệ sinh thì hãy thường xuyên lau sạch bàn chân bé nhé. Nếu chỉ vì cảm giác ghê sợ bẩn mà tước đi quyền được khám phá của con thì thật không nên phải không mẹ?

- Mút ngón chân cũng là một cách để con tự xoa dịu bản thân. Khi con đói, con buồn ngủ hoặc con không biết làm gì trong lúc chờ mẹ thì ngoài việc mút tay, con cũng sẽ tận dụng chính ngón chân của mình để bú mút như thể 1 món ăn tinh thần mà không phải ai cũng có.

Bé con say sưa mút ngón chân như đang đánh chén 1 món ăn thượng hạng, hóa ra là có lí do cả đấy các mẹ nhé - Ảnh 4.

Mút ngón chân cũng là cách để bé khám phá thế giới xung quanh (Ảnh minh họa)

Mẹ đừng quá lo lắng hoặc vội vã ngăn cản con khi trông thấy con gặm ngón chân bởi không phải trẻ nào cũng thế, và đó là việc hết sức bình thường thôi trong quá trình tìm hiểu và phát triển bản thân của con mà thôi.

Ngoài ra, thông qua hành động mút tay cũng như mút chân, các chức năng ở khoang miệng bé được hoàn thiện hơn đấy các mẹ nhé. Bởi vậy, những hành động mút tay, mút chân là hoàn toàn bình thường, hãy để trẻ được thỏa mãn và dần đi qua các giai đoạn phát triển tiếp theo một cách tự nhiên nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm