Cứ kêu con khó tính, hay khóc nhưng trẻ sơ sinh có biểu hiện này chứng tỏ em bé rất thông minh

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Nếu thấy con cái mình có những dấu hiệu dưới đây, cha mẹ đừng vội lo lắng bởi điều đó chứng tỏ sau này lớn lên bé sẽ rất thông minh.

Đặc điểm của một bé sơ sinh có tố chất thiên tài

Một quan niệm sai lầm phổ biến về những đứa trẻ thông minh là tài năng thiên bẩm của chúng chỉ phát lộ rõ ràng khi trẻ bắt đầu đi học. Trên thực tế, những đặc điểm cho thấy trẻ là thiên tài có thể được biểu hiện ở trẻ mới biết đi và thậm chí là trẻ sơ sinh nếu bạn biết nắm bắt các dấu hiệu.

Chúng có thể bao gồm:

- Sự lanh lợi cao độ hoặc bé luôn luôn nhìn khắp xung quanh.

- Nhu cầu ngủ ít hơn các bé khác.

- Nhu cầu tiếp nhận kích thích liên tục trong khi thức.

- Khả năng bắt chước âm thanh sớm hơn các bé khác.

Cứ kêu con khó tính, hay khóc nhưng trẻ sơ sinh có biểu hiện này chứng tỏ em bé rất thông minh - Ảnh 1.

Đứa trẻ thông minh thường lanh lợi và hay nhìn khắp xung quanh (Ảnh minh họa).

Nhạy cảm đặc biệt với âm thanh, mùi, vị, kết cấu cũng như phản ứng mạnh mẽ khác thường đối với những âm thanh khó chịu (đặc trưng của tính siêu nhạy cảm theo phát hiện của nhà tâm lý học Ba Lan Kazimierz Dabrowski), đó là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh.

Mặc dù bé sơ sinh không cần phải có tất cả những đặc điểm này, phần lớn trẻ có năng khiếu sẽ biểu thị nhiều hơn một trong các đặc điểm trên.

Trẻ có nhu cầu cao được kích thích về tinh thần

Một dấu hiệu quan trọng ở trẻ sơ sinh thiên tài là nhu cầu đối với các kích thích tinh thần. Trên thực tế, không có gì lạ khi những đứa trẻ thông minh trở nên khó chịu và thậm chí bắt đầu khóc nếu chúng không được kích thích liên tục.

Cha mẹ thường cảm thấy phiền lòng khi bé con của họ đã được ăn, được thay bỉm sạch sẽ nhưng lại không ngừng quấy khóc. Một số người có thể coi đây là đứa trẻ "khó tính" hay "thích đòi hỏi". Nhưng rất có thể nguyên nhân làm cho em bé trở nên khó chịu như vậy là vì bé không nhận được kích thích.

Hãy xem xét vấn đề ở khía cạnh này: trẻ sơ sinh không thể tự di chuyển và chỉ có thể nhìn thấy những gì ở ngay trước mặt chúng. Trong một số trường hợp, trước mắt bé chỉ là trần nhà trống rỗng. Ngay cả khi bạn cài đặt thiết bị di động trên cũi của bé, tính bất biến của hình ảnh có thể không cung cấp đủ kích thích cho một đứa trẻ thiên tài lúc nào cũng khao khát sự mới mẻ và những khám phá.

Những đặc điểm cho thấy bé sẽ là thiên tài trong tương lai mà cha mẹ thường bỏ qua - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu về thiên tài, các nhà khoa học nhận thấy, có một số bé sơ sinh quen với kích thích mới nhanh hơn những bé khác, điều này cho thấy, trẻ hấp thụ và giữ lại thông tin ghi nhận được từ các cảm giác theo một cách khác biệt. Những em bé này cũng biểu lộ sự ưa thích lớn hơn đối với các kích thích lạ, trái ngược với những trẻ luôn bị thu hút bởi kích thích quen thuộc.

Mặt khác, thay vì nhanh chóng chuyển sự chú ý sang cái khác hoặc không phản ứng gì, những đứa trẻ có dấu hiệu xem xét các kích thích mới lạ trong khoảng thời gian dài hơn cũng là trẻ thông minh hơn.

Trong phần đánh giá cuối cùng nghiên cứu, nhóm khoa học gia tiết lộ, vào thời điểm những đứa trẻ này lên 8, chúng đã được kiểm tra và xác nhận là tài năng trong các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn.

Cách nhận biết bé sơ sinh thiên tài

Những đặc điểm cho thấy bé sẽ là thiên tài trong tương lai mà cha mẹ thường bỏ qua - Ảnh 3.

Một đặc điểm ở trẻ sơ sinh thiên tài đó là trẻ sẽ giữ được trạng thái an ổn nếu được quay mặt về các hướng khác nhau hoặc được cung cấp một thứ gì đó mới mẻ để nhìn vào (Ảnh minh họa).

Mặc dù không có quy tắc nhanh gọn, chuẩn chỉnh để xác định yếu tố thiên tài ở trẻ sơ sinh, nhưng có một số đặc điểm nhất định bạn cần chú ý.

Một em bé sơ sinh tiềm ẩn yếu tố thiên tài khi một âm thanh hoặc bài hát mới có tác dụng xoa dịu bé ngay lập tức. Tuy nhiên, theo thời gian, bài hát hoặc âm thanh đó có thể trở nên kém hiệu quả hơn hoặc không còn chút hiệu quả nào. Việc này xảy ra nhanh và thường xuyên là biểu hiện cho thấy trẻ có trí thông minh đặc biệt.

Trong các trường hợp khác, một bé sơ sinh sẽ giữ được trạng thái yên ổn nếu bé được quay mặt về các hướng khác nhau hoặc được cung cấp một thứ gì đó mới mẻ để nhìn vào. Cha mẹ của bé sơ sinh thiên tài thường nhận thấy khi con của họ còn bé, họ phải di chuyển trẻ tầm 20 phút/lần để trẻ không quấy khóc.

Lời nhắn gửi đến phụ huynh

Không điểm nào trong số những điểm đã trình bày ở trên cho rằng sự quấy khóc của trẻ sơ sinh là dấu hiệu của năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi cách nhìn của chúng ta về một số bé được cho là hay quấy khóc hay "thích đòi hỏi" hơn so với những bé khác.

Một điều cần lưu ý nữa, thiên tài có thể không chỉ liên quan tới môi trường gia đình phong phú, giàu kích thích. Nó có thể là một đặc điểm bẩm sinh mà chúng ta cần chủ động nhận diện, nuôi dưỡng và hỗ trợ.

Nguồn: Family

Chia sẻ
Đọc thêm