Giáo dục con theo cách của cha mẹ Tây Tạng để tạo nên những đứa trẻ quyết đoán: Lúc cưng chiều hết mức, khi lại đối xử trái ngược hoàn toàn

Đinh Anh,
Chia sẻ

Là vùng đất nằm ở nóc nhà của thế giới, Tây Tạng luôn tồn tại những bí ẩn của đời sống con người và vũ trụ. Ở đây, những bậc phụ huynh có cách giáo dục con cái theo từng độ tuổi nhất định.

Người Tây Tạng nổi tiếng kiên nhẫn, khôn ngoan và có quan điểm độc đáo về mọi khía cạnh trong cuộc sống. Phương pháp nuôi dạy con của họ cũng có những điểm đặc biệt, nhằm tạo ra đứa trẻ quyết đoán và tôn trọng người lớn.

Trong cách nuôi dạy con của mình, cha mẹ Tây Tạng chia thành 4 giai đoạn theo độ tuổi của con cái để có phương pháp giáo dục phù hợp.

Giai đoạn 1: Trước 5 tuổi

Giáo dục con theo cách của cha mẹ Tây Tạng để tạo nên những đứa trẻ quyết đoán: Lúc cưng chiều hết mức, khi lại đối xử trái ngược hoàn toàn - Ảnh 1.

Người Tây Tạng quan niệm, ở giai đoạn này, cha mẹ nên trò chuyện với con như chúng là một vị vua hay nữ hoàng, không nên cấm đoán hay phạt trẻ.

Đây là thời điểm trẻ rất tò mò, hiếu động và sẵn sàng khám phá thế giới. Song chúng chưa có bất kì kinh nghiệm nào để học hỏi và chưa thể đưa ra kết luận logic. Nếu trẻ làm việc gì sai hoặc nguy hiểm, bạn nên nhìn, tỏ ra sợ hãi và cố gắng chuyển sự chú ý của chúng sang việc khác. Cảm xúc là ngôn ngữ mà trẻ hiểu rõ nhất trong giai đoạn này.

Nếu bao bọc con thái quá và cấm chúng làm nhiều thứ, bạn sẽ phá hủy sự nhạy bén của con, khiến chúng chỉ biết vâng lời mà không cần tư duy.

Giai đoạn 2: 5-10 tuổi

Giáo dục con theo cách của cha mẹ Tây Tạng để tạo nên những đứa trẻ quyết đoán: Lúc cưng chiều hết mức, khi lại đối xử trái ngược hoàn toàn - Ảnh 2.

Trong giai đoạn này, cha mẹ nên nói chuyện với con một cách cứng rắn nhưng không dọa dẫm và tỏ ra dữ tợn.

Ở tuổi này, trí thông minh, tư duy logic của trẻ đang phát triển và nền tảng của nhân cách trong tương lai cũng dần hình thành. Điều quan trọng là đặt ra các mục tiêu cho con bạn, kiểm soát cách chúng đạt được và dạy con sẵn sàng đối mặt với mọi hậu quả nếu không thể hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Bạn đừng sợ giao quá nhiều nhiệm vụ cho trẻ trong giai đoạn này, bởi chúng có thể giải quyết và sẵn sàng học hỏi.

Nếu vẫn giữ cách đối xử với trẻ như vua chúa hoặc nữ hoàng ở tuổi 5-10, chúng sẽ trở thành những người vô trách nhiệm trong tương lai.

Giai đoạn 3: 10-15 tuổi

Giáo dục con theo cách của cha mẹ Tây Tạng để tạo nên những đứa trẻ quyết đoán: Lúc cưng chiều hết mức, khi lại đối xử trái ngược hoàn toàn - Ảnh 3.

Từ 10-15 tuổi, điều quan trọng là trẻ cần cảm nhận được sự bình đẳng. Cha mẹ có nhiều kinh nghiệm sống và kiến thức hơn song đứa trẻ cần được nói lên suy nghĩ và ý kiến cá nhân của mình.

Bạn hãy giúp đỡ chúng bằng cách hỏi ý kiến và khuyến khích sự độc lập. Lúc này, điều quan trọng bố mẹ cần làm là đưa ra lời khuyên chứ không phải mệnh lệnh hay cấm đoán. Vì đây là thời điểm trẻ hình thành tính độc lập trong suy nghĩ.

Nếu cấm đoán nhiều điều, bạn sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái và có thể đẩy chúng vào tình huống nguy hiểm. Nếu bao bọc quá mức, con bạn sẽ lớn lên không an toàn và phụ thuộc nhiều vào ý kiến của người khác.

Giai đoạn 4: Từ 15 tuổi trở lên

Giáo dục con theo cách của cha mẹ Tây Tạng để tạo nên những đứa trẻ quyết đoán: Lúc cưng chiều hết mức, khi lại đối xử trái ngược hoàn toàn - Ảnh 4.

Đến lúc này, nhân cách của trẻ đã được hình thành đầy đủ. Điều quan trọng là bạn phải tôn trọng chúng, có thể đưa ra lời khuyên, nhưng không mang tính áp đặt.

Bạn sẽ nhìn thấy thành quả là trẻ đã trở thành một người độc lập, không phụ thuộc, tôn trọng cha mẹ và những người xung quanh.

Theo Brightside

Chia sẻ