Trẻ sơ sinh chưa biết nói, nên thấy con có những dấu hiệu này, mẹ cần cho con ti ngay lập tức!

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Nhiều bà mẹ sinh con lần đầu cảm thấy bối rối không biết lúc nào mới cho con ti. Dưới đây là một vài tín hiệu của bé, mẹ cần quan sát kỹ lưỡng để nhận biết trẻ đói, kịp thời cung cấp dinh dưỡng và giải tỏa cơn "thèm sữa" của con.

Vì sao mẹ cần nhận biết kịp thời các dấu hiệu bé đòi bú?

Nhận biết các dấu hiệu bé thèm ti mẹ là điều rất cần thiết. Khi đó mẹ sẽ kịp thời cung cấp dinh dưỡng và giúp giải tỏa được cơn đói của bé yêu.

Việc này cũng giúp con trở nên bình tĩnh, không gào khóc và dễ dàng ngậm ti mẹ được tốt hơn. Để tình trạng con bị đói quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thói quen bú sữa của con và đặc biệt gây tác động lên hệ tiêu hóa của trẻ.

Dấu hiệu bé đòi bú chính xác nhất mẹ nên biết

Dấu hiệu sớm nhất nhận biết bé đang đòi bú

Mẹ cần chú ý đến những biểu hiện khi con bắt đầu đói bụng như sau:

+ Trẻ không ngừng liếm môi

+ Trẻ thường xuyên thè lưỡi

+ Trẻ hay mút môi, lưỡi, tay hoặc liếm bàn tay và ngón tay

+ Trẻ đóng mở miệng nhiều hơn

+ Trẻ tìm mẹ, liên tục quay đầu sang hai bên để tìm kiếm những cú chạm má. Những tuần đầu sau sinh, khi mẹ chạm vào má của em bé, em bé sẽ lập tức quay đầu sang má bị chạm.

Dấu hiệu tiếp theo nhận biết bé đang đòi bú

Sau những biểu hiện nhẹ nhàng của cơn đói, bé sẽ biết thể hiện hơn nhu cầu của mình qua các dấu hiệu rõ rệt như:

+ Bé vùi đầu, đập tay vào ngực của người đang bế ẵm

+ Bé gây sự chú ý bằng cách giằng kéo quần áo

+ Bé di chuyển tay chân, khua khoắng liên tục

+ Bé có thể quấy khóc, rên rỉ, khó chịu

+ Mắt bé không ngừng cử động kể cả khi vẫn đang nhắm

+ Bé tỉnh giấc khi đang ngủ, rồi sau đó ngay lập tức ngủ thiếp đi rất nhanh

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, nên thấy con có những dấu hiệu này, mẹ cần cho con ti ngay lập tức! - Ảnh 1.

Khi cơn đói dữ dội, bé có thể quấy khóc đòi bú

Dấu hiệu muộn nhận biết bé đang đòi bú

Khi cơn đói của con trở nên dữ dội, trẻ sẽ báo hiệu cho mẹ bằng cách di chuyển đầu 1 cách liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần. Trẻ bắt đầu quấy khóc, một lúc 1 to hơn nếu như mẹ vẫn chưa cho bú. Đây là dấu hiệu cuối cùng của bé khi muốn ti mẹ.

Những lúc như vậy, mẹ nên bình tĩnh dỗ dành con trước. Mẹ hãy ôm ấp con, nhẹ nhàng đung đưa, nựng nịu, kết hợp massage rồi sau đó mới đặt núm vú vào miệng để trẻ bú.

Việc kết hợp các động tác trên thay vì cho bé bú ngay sẽ giúp tránh tình huống con hờn dỗi từ chối bú mẹ. Điều này có thể khiến em bé không ngậm vú tốt, làm cho mẹ dễ bị đau đầu ti.

Tuy nhiên, nếu đợi đến khi em bé nín khóc hẳn mới cho bú sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề, khiến cho mẹ và bé đều căng thẳng. Do đó mẹ nên linh hoạt trong vấn đề này để tìm được thời điểm "dụ" con bú mớm hiệu quả.

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, nên thấy con có những dấu hiệu này, mẹ cần cho con ti ngay lập tức! - Ảnh 2.

Mẹ hãy ôm ấp con rồi sau đó mới đặt núm vú vào miệng để em bé bú

Dấu hiệu nhận biết bé đã bú no

Xem tã của con

Cách thông thường nhất để nhận biết trẻ có bú đủ sữa hay không là xem bỉm tã của con. Trong khoảng 2 ngày đầu tiên khi chào đời, bé sẽ thay khoảng 2-4 bỉm,tã. Từ ngày thứ 5 trở đi, số lượng bỉm tã cần thay sẽ tăng lên 6-8 cái. Tuy nhiên, cách nhận biết này cũng chưa hoàn toàn đúng vì có mẹ thay sớm hơn thời gian con đi tiểu/đại tiện đầy bỉm.

Nước tiểu của bé uống đủ sữa sẽ có màu vàng nhạt, không có mùi. Trong trường hợp nước tiểu của con có màu vàng đậm, rất có thể bé ti không đủ lượng sữa cần thiết.

Đi vệ sinh

Trong 1-2 ngày đầu tiên, bé thường đi ngoài ra phân su (dày, dính, có màu đen hoặc xanh đậm). Khi bé chuyển từ bú sữa non sang sữa mẹ, phân của trẻ sẽ trở nên lỏng, có màu vàng và ít có mùi hôi hơn.

Trong khoảng vài tuần đầu tiên, khoảng 2-3 ngày trẻ mới đi vệ sinh 1 lần, chỉ cần thay tã 6-8 lần/ngày, phân có màu vàng và lỏng là được.

Vú mẹ mềm đi

Các mẹ cũng có thể nhận biết bằng dấu hiệu thấy vú mềm hơn sau khi cho bé bú, bé bú no sẽ tự động bỏ vú, sau bú bé sẽ ngủ từ 2-4 giờ.

Cử động tay bé là dấu hiệu nhận biết

Những lúc đói, ngoài tiếng khóc, tay con sẽ nắm chặt lại và khua liên tục hoặc thậm chí bé sẽ cho nắm tay vào miệng.

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, nên thấy con có những dấu hiệu này, mẹ cần cho con ti ngay lập tức! - Ảnh 3.

Trẻ bú no sẽ xòe cả bàn tay ra, tự động bỏ vú và ngủ say

Bé ngủ liền mạch

Khi con no bụng là lúc bé sẽ ngủ 1 giấc ngon và sâu. Nếu con ngủ được giấc trên 45-60 phút (45 phút là thời gian tối thiểu cho một giấc ngủ của trẻ sơ sinh) thì đó là tín hiệu lượng sữa con ăn vào đủ cho hoạt động ngủ, chơi của con.

Khi bị đói, trẻ sẽ thông báo cho mẹ biết thông qua nhiều tín hiệu. Thay vì tính toán lượng sữa mà bé bú, thời gian mà bé đói, mẹ cần chú ý quan sát những hành vi của bé. Điều này sẽ giúp các mẹ phát hiện ra nhiều điều thật thú vị về trẻ sơ sinh.

Khóc có phải là một dấu hiệu bé đòi bú?

Trẻ nhỏ thường khóc để đòi ăn và đây chính là một dấu hiệu để nhận biết bé đang đói bụng. Tuy nhiên, không phải tiếng khóc nào của bé cũng là dấu hiệu con đang đói. Bé có thể khóc khi gắt ngủ, cảm thấy không thoải mái hoặc đang bị đau ở chỗ nào đó. Chính vì vậy mẹ cần nhận biết tiếng khóc của con để đáp ứng kịp thời nhu cầu bé cần.

Khóc là dấu hiệu muộn của việc con đói. Những lúc như thế, trẻ thường mất bình tĩnh, cáu gắt và lên cơn khóc hờn đến mức không chịu ngậm vào vú mẹ.

Khi khóc hờn, bé sẽ bị mất rất nhiều năng lượng, dẫn đến mệt mỏi, bỏ bú. Vì thế, mẹ cần phát hiện các dấu hiệu bé đòi bú để cho con ăn kịp thời nhé.

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, nên thấy con có những dấu hiệu này, mẹ cần cho con ti ngay lập tức! - Ảnh 4.

Chia sẻ