Gặp sự cố khi ngủ riêng, em bé giãy giụa kêu cứu rồi nằm bất động, lỗi sai rành rành của bố mẹ ai cũng nhìn ra

V.V.,
Chia sẻ

Đoạn clip chia sẻ trên mạng xã hội là bài học cảnh tỉnh cho những ông bố bà mẹ đã và đang có ý định cho con ngủ 1 mình trong nôi.

Ngày nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ đang tập cho con thói quen ngủ riêng từ khi còn sơ sinh. Vì ngủ riêng sẽ giúp cho cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn. Giấc ngủ sâu rất có lợi cho sự phát triển của bé, giúp hình thành tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ, không phụ thuộc, dựa dẫm vào bố mẹ. 

Dẫu vậy, không phải cho con ngủ riêng chỉ đơn giản là cho con vào một chiếc cũi rồi để bé ngủ một ở căn phòng khác, xa bố mẹ. Khi quyết định cho con ngủ riêng, các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức để có thể áp dụng đúng phương pháp cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ, không để xảy ra những tình huống nguy hiểm như trong đoạn clip dưới đây. 

Chiếc gối nhỏ trên giường đã vô tình trở thành nguyên nhân khiến em bé bị nghẹt thở.

Đoạn clip được trích xuất từ camera ghi lại cảnh một em bé sơ sinh đang nằm trong nôi mà không có sự giám sát của bố mẹ. Bên cạnh em bé có một chiếc gối nhỏ, mềm, khi đang quờ quạng xung quanh, em bé này đã vô tình để chiếc gối đè lên mặt mình. Chiếc gối đã khiến em bé gặp khó khăn trong việc hít thở. Vì chưa biết lấy tay gạt chiếc gối ra khỏi mặt mình nên em bé chỉ biết giãy giụa, khua tay khua chân cố tìm cách thoát khỏi chiếc gối. Thậm chí, em bé còn khóc rất lớn nhưng cha mẹ vẫn không hay biết để đến hỗ trợ cho con. 

Sau 30 giây vật lộn với chiếc gối trên mặt, em bé phản ứng chậm dần rồi nằm im hẳn, không cử động. 

Gặp sự cố khi ngủ riêng, em bé giãy giụa kêu cứu rồi nằm bất động, lỗi sai rành rành của bố mẹ ai cũng nhìn ra  - Ảnh 2.

Em bé vô tình lấy chiếc gối để lên mặt.

Gặp sự cố khi ngủ riêng, em bé giãy giụa kêu cứu rồi nằm bất động, lỗi sai rành rành của bố mẹ ai cũng nhìn ra  - Ảnh 3.

Giãy giụa một lúc rồi nằm bất động.

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, đoạn clip đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ai nấy đều cảm thấy thót tim vì tình huống nguy hiểm này. Đồng thời, đoạn clip cũng là một bài học rất lớn cho những ông bố bà mẹ đang rèn con theo phương pháp ngủ riêng nhưng lại chưa trang bị đầy đủ kiến thức. Không phải cứ cho con sang cũi nằm riêng rồi trở về phòng bật camera lên là đã có thể yên tâm. Vì bố mẹ cũng phải ngủ, làm việc nhà, không thể canh chừng con 24/24 được. 

May mắn là sau đó bố mẹ của bé đã kịp thời phát hiện và chạy vào cứu, em bé đã được an toàn. Thế nhưng, không phải em bé nào gặp hoàn cảnh tương tự cũng sẽ may mắn như vậy. 

Đảm bảo an toàn khi cho trẻ ngủ riêng

Các chuyên gia về chăm sóc trẻ sơ sinh và giấc ngủ đã đưa ra ba khuyến nghị về giấc ngủ an toàn của trẻ, đó là:

- Thứ nhất, trẻ sơ sinh không nên ngủ chung giường với người khác, mà chỉ nên chung phòng, khác giường. Các em bé có thể ngủ trong nôi hoặc trong cũi được kê sát bên giường cha mẹ của mình.

- Thứ hai, em bé nên được đặt ngửa khi ngủ vì nó được coi là tư thế ngủ an toàn nhất.

- Thứ ba, nệm của bé phải vừa khít với giường hoặc cũi, và ở đó không có gối, chăn, đồ chơi, thú nhồi bông để tránh trẻ sơ sinh bị ngạt thở.

Gặp sự cố khi ngủ riêng, em bé giãy giụa kêu cứu rồi nằm bất động, lỗi sai rành rành của bố mẹ ai cũng nhìn ra  - Ảnh 5.

 

Chia sẻ