Bí quyết nuôi dạy con:

Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo

Minh Minh,

(aFamily.vn) - Nhìn hai bé Tuti và Tutit, ai cũng phải tấm tắc khen chị Thu Hà (32 tuổi, tổ chức chính phủ phi lợi nhuận) khéo chăm con.

Cười nhiều: Mẹ khỏe - con vui

- Chào Thu Hà, hai bé nhà bạn đáng yêu quá. Chăm một lúc hai nhóc thế này chắc vất vả lắm nhỉ?

(Cười), Tuti là chị lớn 3,5 tuổi, bé đang đi học mầm non; còn Tutit mới hơn 4 tháng tuổi, vẫn phải ẵm ngửa. Tuy thế, mình không bận rộn, mà nhàn là đằng khác bởi “trộm vía” hai bé rất dễ nuôi, đến giờ ăn là ăn, ngủ là ngủ, chơi là chơi, ít khi bị ốm.

Đặc biệt là bé lớn, Tuti ngoan, ăn ngủ đúng giờ, khi chơi xong biết dọn đồ chơi, biết dỗ dành, nhún nhảy, hát cho em nghe, chỉ cần nói 1 lần, không phải nhắc nhở bé tới lần thứ 2, không mè nheo đòi hỏi, cha mẹ mua cho thứ gì thì chơi món đồ đó, bé xíu nhưng rất tự tin, tự lập… Còn Tutit thì ăn ngủ cũng ngoan, lúc thức là chơi đùa với mọi người. 

Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo 1

- Hà có bí quyết gì khiến bé “dễ nuôi” như vậy?

Có lẽ do lúc mang bầu, lúc nào mình cũng vui vẻ nên khiến con cũng vui lây... Tuy nhiên, để có thể “dễ nuôi” mình vẫn phải cho bé vào khuôn khổ. Vợ chồng mình có một nguyên tắc là không chiều con. 

Con hư là mình thường dọa ăn roi ngay. Ví dụ, Tuti có một thói xấu là ăn chậm. Mình cứ cho bé một khoảng thời gian nhất định nếu ăn không xong thì “đét một cái”. Tuti rất ngoan nhưng riêng khoản ăn uống là “bố mẹ không tha được”.

Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo 2

- Thái độ của Tuti lúc đó như thế nào?

Bé biết mình có lỗi, xin xỏ... cho ghi nợ. Tổng số nợ bây giờ lên tới là 7 roi rồi. Lúc đó bé còn “thắc mắc" thêm vài câu cơ. Nào là “Ăn chậm, nhai chậm là tốt cho sức khỏe lắm mẹ ạ, không bị hóc xương”.

Nếu bố mẹ mắng đúng thì Tuti chẳng bao giờ giận, dỗi. Thậm chí, có lúc mình nóng nảy, mắng con hơi quá, một lát sau quay ra xin lỗi thì bé “rộng lượng”: “Con biết rồi, con tha lỗi cho mẹ đấy!”

Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo 3

Con ngoan là nhờ sự giáo dục của cha mẹ

- Nhiều bà mẹ trở nên đau đầu trước việc yêu cầu con trẻ tham gia cùng với mình vào các công việc nhà, hoặc trẻ sẽ nằng nặc không chịu hoặc sẽ làm qua loa cho xong, Hà có gặp phải tình huống này không?

Điểm này thì bé Tuti rất ngoan. Bé biết dọn đồ chơi của mình, của em, gấp chăn màn, thu dọn quần áo bẩn cho vào giỏ, đến giờ cơm là lấy giúp mẹ bát chén, chủ động trông em, chăm em,…

Thực ra, thái độ của Tuti hoàn toàn là do sự giáo dục của cha mẹ. Mình không đồng ý với việc chăm con như trứng như hoa của nhiều phụ huynh, mình làm hết là mình khẳng định luôn quan điểm: “việc nhà là của cha mẹ”.

Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo 4

Mình luôn kêu gọi con cùng tham gia vào việc nhà và lên kế hoạch phân công công việc rõ ràng, cụ thể. Nghe thì cứng nhắc nhưng Tuti xông xáo lắm.

Lịch phân công chỉ tồn tại trong vài hôm, sau đâu đó, bé tự giác, cứ việc mình mình làm. Bé luôn thấy mình cần có trách nhiệm với em, với cha mẹ trong công việc được giao: lau tay cho em, lấy bình nước cho em… Rồi mỗi khi mẹ khen là bé mừng húm, thích thú lắm.

- Nhiều bé ở độ tuổi này vẫn bám mẹ “nhằng nhẵng” nhưng xem ra Tuti rất tự lập, bố mẹ bận rộn việc gì thì cứ làm, bé ngồi chơi 1 mình rất ngoan. Hà có bí quyết gì vậy?

Bám mẹ là một hiện tượng rất đáng yêu của trẻ con nhưng đương nhiên, mức độ bám vừa phải mới tốt. Trước, Tuti cũng bám mẹ lắm, nhưng nhìn thấy “hậu quả” của mấy gia đình bạn bè: bé khóc lóc khi  mẹ vào nhà vệ sinh, mình sợ “chết khiếp”.

Bám mẹ quá sẽ khiến chẳng ai làm được việc gì và thêm vào đó điều này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển tính cách độc lập của bé sau này.

Tuti ngay từ nhỏ đã được bố mẹ cho ngủ riêng, bé thích nghi khá tốt bởi ai ru ngủ cũng được, không khóc đòi mẹ. Khi mình đi công tác xa một thời gian, bé ở nhà với bố và bà nội rất ngoan.

Ngay từ nhỏ, mình đã không quá ôm ấp con, luôn cho con một môi trường rộng lớn để chơi đùa. Thời gian đầu thấy mẹ “thoắt ẩn thoát hiện” đi chợ, đi làm là bé cũng mếu máo nhưng sau 1 thời gian thủ thỉ vỗ về, bé đã biết chấp nhận "sự thật" và hợp tác hơn với mẹ.

Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo 5

Rút kinh nghiệm từ "cô cả" để chăm bé thứ 2 tốt hơn

- Sau khi Tutit ra đời, Hà có bài học “xương máu” nào rút ra từ cô chị không?

Ồ, có chứ. Cũng nhờ vào "bài học" Tuti đầu tiên mà mình cũng có kinh nghiệm chăm sóc bé thứ 2 tốt hơn. Nếu như trước đây, Tuti hơi hơi ho ho là mình đã cuống cà kê lên rồi thì giờ... chuyện đâu sẽ có đó. (Cười)

Có một chuyện như thế này khiến mình tiếc lắm! Hồi có bé đầu lòng, mình nóng vội khi thấy con “ti” mẹ rất chậm, thế là mình hì hục vắt sữa cho con ra bình nhưng dù ban đầu rất nhiều nhưng sau một thời gian ngắn, sữa mẹ cũng cạn.

Đến Tutit, mình rút kinh nghiệm triệt để, không nóng vội và hai mẹ con cùng hợp tác để “gọi sữa về”. Trộm vía, bé đang bú mẹ 100% nên với Tutit mình cũng rất nhàn.

Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo 6

- Trong thời tiết lúc ấm lên, lúc lại lạnh nhanh như hiện nay, Thu Hà có bí quyết chăm Tutit và Tuti như thế nào để bé khỏe mạnh như thế này?

Với cả hai con, điều đầu tiên mình luôn để ý đó là giữ ấm cho con. Trong phòng của con, mình luôn duy trì nhiệt độ 26 – 28 độ C, phòng cần ấm áp, tránh có gió lùa. Bên cạnh đó có khá nhiều cách giữ ấm cho con, (nhất là Tutit) là quấn chăn, đội mũ đi tất, khăn quàng cổ và bé luôn nằm ngay cạnh mẹ để còn kịp thời phát hiện “lưng hắn” có bị ra mồ hôi không.

Lớn như Tuti thì có thể tắm cách ngày nhưng Tutit phải tắm thường xuyên. Mình tắm cho bé nhanh và lau sạch, khô người, mặc nhanh áo quần.

Mình thường xuyên vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý cho con. Khi Tutit hơi có dấu hiệu bị ngạt mũi, mình chỉ dùng nước muối sinh lý ấm để nhỏ làm sạch.

- Cảm ơn Thu Hà vì cuộc nói chuyện rất thú vị! Chúc hai bé ăn ngoan chóng lớn.Với Hoàng Huyền, việc chăm sóc và nuôi dạy con tốt là phải làm bạn "thành công" với con
Gặp bà mẹ có nhiều bí quyết nuôi con khéo 7
Chia sẻ
Đọc thêm