Fashion Blogger Bim Nguyễn: Văn hóa tiêu dùng bền vững cần xuất phát từ tư duy

DIỆU MINH, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Bim Nguyễn, Fashion Blogger sở hữu hơn 180 nghìn lượt theo dõi, được yêu thích bởi nét duyên dáng, gần gũi thông qua các nội dung hữu ích về thời trang nói chung, định hình phong cách cá nhân nói riêng.

Bim Nguyễn, tên thật là Nguyễn Hoàng Anh (sinh năm 1993), là cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Cô nàng từng có năm năm làm trong ngành thiết kế nội thất với vai trò đồng sáng lập một công ty thiết kế nội thất và Interior Designer. Sau đó, đi theo tiếng gọi đam mê, Bim chuyển hướng sang làm thời trang và hiện là một stylist, art director (giám đốc nghệ thuật) và nhà sáng tạo nội dung tự do trên các nền tảng mạng xã hội Tiktok, Youtube, Instagram.

Fashion Blogger Bim Nguyễn: Văn hóa tiêu dùng bền vững cần xuất phát từ tư duy - Ảnh 1.

Nàng Fashion Blogger quen mặt với khán giả thông qua câu chào quen thuộc "Hi, hi, Bim is back" (Xin chào mọi người, Bim đã quay trở lại).

Bim Nguyễn được truyền cảm hứng thời trang từ fashionista hàng đầu châu Á Chriselle Lim. “Chị ấy là fashion blogger đầu tiên mà mình theo dõi trên mọi nền tảng, từ những ngày kênh của chị ấy còn rất mới".“Thật ra là từ nhỏ mình đã đam mê với thời trang và dành rất nhiều thời gian bên cạnh việc học để quan sát và tìm hiểu các kiến thức thời trang, cũng như thử nghiệm những công việc khác nhau trong lĩnh vực này", Bim chia sẻ

Fashion Blogger Bim Nguyễn: Văn hóa tiêu dùng bền vững cần xuất phát từ tư duy - Ảnh 2.

Các nội dung Bim Nguyễn chia sẻ nhận được lượng quan tâm lớn từ cộng đồng yêu thời trang.

“Mình nghĩ người xem ở nền tảng nào cũng đều xứng đáng được xem những nội dung sạch, duy mỹ và tích cực. Trong tương lai mình sẽ cố gắng đưa đến cho các bạn nhiều nội dung chất lượng hơn”, Bim Nguyễn chia sẻ.Khác với nhiều Tiktoker làm về thời trang khác, kênh của Bim Nguyễn tập trung chia sẻ kiến thức về thời trang: Các phong cách thời trang hiện hành, những thương hiệu nội địa đáng chú ý… cùng với chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, cách chia sẻ gần gũi, dễ hiểu. Tất cả những điều đó tạo nên dấu ấn cá nhân giúp Bim Nguyễn sở hữu lượt theo dõi ấn tượng hơn 180k chỉ sau khoảng 1 năm làm nội dung trên Tiktok .

Sở hữu lượng người theo dõi lớn, các nội dung về thời trang Bim Nguyễn chia sẻ cũng có những lần vấp phải ý kiến trái chiều. Thế nhưng, cô lựa chọn đối diện như một “điều đương nhiên”, chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt quan điểm thay vì tranh luận gay gắt.

Fashion Blogger Bim Nguyễn: Văn hóa tiêu dùng bền vững cần xuất phát từ tư duy - Ảnh 3.

Thời trang nhanh đang dần trở thành một từ khóa được quan tâm ngày một nhiều hơn, đặc biệt là thời gian trong và hậu đại dịch COVID-19. Chia sẻ về vấn đề này, Bim Nguyễn nói: “Khi bạn nghe một từ hay một khái niệm gì đó được nhắc đến với tần suất dày đặc có nghĩa là nó đã trở thành một phần của xã hội và thời trang nhanh cũng vậy. Chúng ta có thể không ủng hộ nhưng cũng không thể phủ nhận nó hoàn toàn.”

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của thời trang nhanh đóng góp đáng kể trong việc thúc đẩy phát triển của ngành thời trang. Sự vươn lên thần tốc của những thương hiệu thời trang nhanh như Zara, H&M hay gần đây nhất là sự thống lĩnh thị trường của Shein với mức định giá 100 tỷ USD là minh chứng rõ ràng nhất. Thế nhưng kèm theo đó cũng là những lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường. Dưới góc nhìn của một người làm thời trang, Bim Nguyễn cho rằng để đạt được mức độ “nhanh” thì phải hi sinh nhiều thứ, trong đó có thể kể đến là đạo đức và môi trường. “Mình không ủng hộ việc này nên đã bỏ qua việc mua sắm theo trends (xu hướng) và hướng đến những món đồ chất lượng tốt, có khả năng sử dụng lâu dài. Hy vọng rằng mỗi người đóng góp một chút ý thức nhỏ cũng sẽ làm thay đổi dần dần cách vận hành của nền công nghiệp thời trang.”

Fashion Blogger Bim Nguyễn: Văn hóa tiêu dùng bền vững cần xuất phát từ tư duy - Ảnh 4.

Theo đuổi lối tiêu dùng bền vững, Bim Nguyễn phản đối văn hóa sử dụng thời trang nhanh vô tội vạ.

Fashion Blogger Bim Nguyễn: Văn hóa tiêu dùng bền vững cần xuất phát từ tư duy - Ảnh 5.

Các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok cũng được nhận định là một trong những yếu tố thúc đẩy sự bành trướng của thời trang nhanh. Tiktoker Bim Nguyễn cho rằng nhận định này là có cơ sở. “Bởi giờ đây hướng khán giả, khách hàng thực hiện hành vi mua sắm theo những người có ảnh hưởng trên MXH dường như đã là một phần của hoạt động marketing. Nên nếu các nội dung đó được viral nó sẽ ảnh hưởng đến lối mua sắm của mọi người là điều dễ hiểu”.

“Vấn đề vẫn là như vậy và cần phải xuất phát từ tư duy mong muốn, sẵn sàng thay đổi và từ bỏ thói quen cũ của mỗi người” - Bim Nguyễn cho hay.Với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng, thông qua các nội dung mua sắm không ngừng nghỉ như “Shopee haul”, “Shein haul”,... vòng quay xu hướng ngày một nhanh hơn, thúc đẩy người xem liên tục mua sắm. Việc thay đổi là không hề dễ dàng bởi khách hàng mục tiêu của các thương hiệu thời trang nhanh là người trẻ với thu nhập chưa cao cùng với nhu cầu thể hiện bản thân thông qua quần áo lớn

Fashion Blogger Bim Nguyễn: Văn hóa tiêu dùng bền vững cần xuất phát từ tư duy - Ảnh 6.

Chia sẻ những dự định trong tương lai, Bim Nguyễn cho biết cô mong muốn tiếp tục phát triển những công việc hiện tại cùng với kế hoạch cho những workshop thời trang và hoạt động cộng đồng nhằm chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn tinh thần thời trang tối giản và bền vững đến cho mọi người.

Chia sẻ
Đọc thêm