Đừng tưởng cho con uống nhiều sữa là tốt!

Minh Hải,
Chia sẻ

Việc uống sữa “bừa bãi”, không điều độ sẽ gây ra những tác hại đối với sự phát triển của trẻ mà các mẹ không thể lường trước được.

Cả hai vợ chồng chị Tâm (Q3. TPHCM) vốn không cao, sau khi đẻ bé Hươu, để cải thiện giống nòi, chị quyết tâm tìm đủ mọi cách để tăng chiều cao cho con. Chị nói: "Thời chị lùn còn lấy được chồng, chứ đến thời của con, thấp bé nhẹ cân ai thèm lấy, chưa kể ra xã hội còn bị thiệt thòi nhiều mặt". Khát vọng của chị lớn lao đến mức nghe tên con là ai nấy đều biết ước mơ của mẹ.

Quyết không để con thấp bé, chị Tâm tìm mọi cách để cải thiện giống nòi từ khi Hươu còn nằm nôi. Cứ nghe nói sữa nào nhiều canxi, tăng chiều cao tốt là chị tìm mua bằng được về cho con uống. Hồi mới đẻ Hươu, mặc dù sữa mẹ rất nhiều nhưng chị nhất quyết cho con bú sữa ngoài vì "sữa ngoài nhiều chất hơn, nhiều canxi hơn".

Cho đến bây giờ khi Hươu được 2 tuổi, chị thúc ép và tạo thói quen cho bé uống sữa thay nước lọc vì theo chị, "không uống sữa làm sao cao và thông minh được".

Đừng tưởng cho con uống nhiều sữa là tốt! 1
Ảnh minh họa.

Chị Hồng (Hoàng Mai - Hà Nội) thì không đến nỗi mê mẩn sữa như chị Tâm, nhưng bé Na nhà chị lại thích sữa. Mùa đông cũng như mùa hè, lúc nào trong tủ lạnh nhà chị Hồng cũng phải có vài chai sữa tươi để sẵn đáp ứng nhu cầu của bé Na.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu Na uống sữa mà vẫn ăn cơm. Đằng này, Na hầu như chỉ uống sữa mà rất lười ăn các thức ăn khác. Nghĩ rằng sữa cũng tốt nên chị Hồng tặc lưỡi: "Mình cũng đã cố cho con ăn thêm nhiều thứ khác rồi nhưng con không thích, lúc nào cũng chỉ sữa, sữa, và sữa. Thôi thì sữa cũng có nhiều chất, đành chiều cho con uống sữa thay cơm vậy".

Nguy cơ từ việc uống nhiều sữa

Sữa đúng là phát huy tác dụng, uống vào không bổ dọc thì cũng bổ ngang. Vì uống nhiều sữa, bé Hươu nhà chị Tâm chiều cao chưa biết tăng đến đâu nhưng mới 2 tuổi mà béo tròn béo trục, nặng gần 20kg.

Còn bé Na nhà chị Hồng thì lúc nào cũng kêu chóng mặt. Đưa con đi khám chị mới biết cháu bị thiếu sắt.

Bác sĩ Đặng Thu Hiền (Phòng khám Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, "do nhiều bậc cha mẹ luôn coi sữa là một loại thực phẩm chức năng hoàn hảo. Ngoài việc có chứa lượng canxi, protein dồi dào, trong sữa còn rất giàu chất sắt, cho nên dẫn tới quan niệm: nếu đã cho bé uống đủ sữa mỗi ngày là có thể đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Tuy nhiên, thực tế lại không như bạn vẫn tưởng bởi lẽ trong sữa có chứa một lượng rất ít và hầu như là không có chứa sắt. Chính bởi vậy, khi bé quá “chú trọng” việc uống sữa thì sẽ không chịu ăn những loại thực phẩm khác có chứa sắt, dẫn đến thiếu sắt và thiếu máu (Sắt là thành phần không thể thiếu sản sinh ra máu)".

Đừng tưởng cho con uống nhiều sữa là tốt! 2
Ảnh minh họa.

Không chỉ thiếu máu, khi uống quá nhiều sữa, trẻ còn dễ mắc phải chứng táo bón, hơn thế nữa trẻ sẽ có nguy cơ phải đối mặt với việc dư thừa hàm lượng calo. Đây cũng là lý do khiến cho trẻ bị béo phì, thừa cân, chán ăn hay lười ăn vì luôn có cảm giác no bụng bởi sữa.

Bác sĩ Hiền khuyên các mẹ, khi trẻ đã qua độ tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ uống sữa ngoài bổ sung. Mỗi ngày trẻ từ 1-3 tuổi nên uống khoảng 500ml sữa bò (đã pha theo công thức); trẻ trên 3 tuổi nên uống khoảng 300 - 400ml là đủ.

Tuy sữa là thức ăn rất tốt cho trẻ, nhưng theo bác sĩ Hiền, việc chỉ tập trung cho trẻ uống sữa không là chưa đủ. Cần cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm tự nhiên thông qua việc chế biến bột, cháo, cơm của trẻ, như vậy mới có thể cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Các thành phần dinh dưỡng (các vitamin, muối khoáng) được bổ sung trong sữa cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu hàng ngày của trẻ, chất xơ trong sữa rất ít nên nếu chỉ uống sữa các cháu sẽ bị táo bón.Uống sữa sẽ giúp trẻ cao hơn? Điều đó đúng! Nhưng chưa đủ đâu các mẹ nhé!
Đừng tưởng cho con uống nhiều sữa là tốt! 3
Chia sẻ