Dùng trò chơi - phương pháp dạy con kiểu mới

H. N,
Chia sẻ

Với trẻ em, chuyện gì các em cũng có thể xem là một trò chơi, vì vậy cha mẹ phải biết nắm bắt cơ hội này để giáo dục con thông qua các trò chơi từ dễ phức tạp.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ trẻ đã có thể cảm thụ những vần điệu của những bài hát bài thơ mà mẹ cho con nghe. Dù chưa hiểu cụ thể và chính xác nhưng trẻ trong bụng mẹ có thể cảm nhận được những tâm tư, tình cảm của mẹ và của những người thân thông qua những tiếp xúc, trò chuyện. Chính bởi lẽ đó mà người ta quan tâm đến chuyện dạy con ngay từ lúc con còn chưa chào đời – gọi là ‘thai giáo”.
 
Thai giáo là nuôi dạy con từ khi còn là bào thai. Trẻ được thai giáo sẽ thừa hưởng những ưu điểm di truyền của bố mẹ, nhanh chóng trưởng thành, ngoan, ngủ tốt, hiếm khi quấy khóc, chỉ số IQ, EQ cao, phẩm chất đạo đức tốt, dễ thích ứng và nhiều khả năng sáng tạo…
 
Phương pháp thai giáo thường chủ yếu là nhờ âm nhạc và giao tiếp để kích thích các giác quan của con. Các mẹ cũng có thể lôi kéo sự tham gia của người thân trong “công cuộc” dạy con này.
 

Đó là lúc con còn trong bụng, mọi nhận thức của con đều thông qua mẹ. Còn đến khi con chào đời và lớn lên, con có những nhận thức chủ quan từ thế giới bên ngoài. Câu hỏi “Dạy con thế nào cho đúng” luôn luôn thường trực trong đầu mỗi bậc cha mẹ. Cha mẹ nào cũng muốn con mình được lớn lên trong tình yêu thương, có thể tiếp nhận được nhiều kiến thức bổ ích, mới mẻ, học được cách làm người, cách đối nhân xử thế và phát huy được hết tiềm năng của mình.

Theo các giáo sư và chuyên gia tâm lý trẻ em, bí quyết giúp cha mẹ dạy dỗ con tốt nhất là thông qua các trò chơi, bài đồng dao… mà cha mẹ có thể cùng thực hiện với con. Theo các giáo sư, với trẻ em, chuyện gì các em cũng có thể xem là một trò chơi, vì vậy cha mẹ phải biết nắm bắt cơ hội này để giáo dục con thông qua các trò chơi từ dễ đến khó và phức tạp.

Những trò chơi là các bài hát, đồng dao có liên quan đến số đếm, loài vật, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước… sẽ kích thích trẻ ham học hỏi không biết chán. Trong quá trình dạy con phải thể hiện diễn cảm, minh họa bằng tay hoặc bằng vật dụng phù hợp. Ban đầu nên dạy trẻ từ một đến hai bài, sau đó tăng lên tùy theo khả năng tiếp thu của trẻ, tránh nhồi nhét. Nếu có thể, người lớn nên linh hoạt, sáng tạo trong các phương pháp truyền đạt.
 

Phương pháp trò chơi, dùng ca dao, tục ngữ… còn có thể áp dụng trong những trường hợp thưởng phạt cho con. Thay vì đánh con, hãy tạo cho con không gian vui chơi, nghe chuyện cổ tích, hát cho trẻ nghe… Ví dụ như, kể chuyện đến đoạn hay, gay cấn thì dừng lại. Nếu trẻ ngoan thì kể cho nghe đoạn tiếp theo, trẻ mà hư thì sẽ không kể cho nghe đoạn chuyện còn lại. Không cần dùng roi, không cần đánh mắng mà chỉ cần nghiêm khắc và biết giữ lời hứa với con.

Đánh con chỉ làm con sợ ngay lúc đó mà thôi. Làm cha mẹ, chúng ta cần dạy cho trẻ rằng, nếu chúng hư thì sẽ bị mất quyền lợi (không được nghe chuyện, không được nhận quà bánh…). Đó là “nghệ thuật” đánh động vào niềm thích thú của trẻ, bởi trẻ sẽ cảm thấy thiếu một cái gì đó và sẽ biết cố gắng hơn ở lần sau.

Vậy nên áp dụng phương pháp dạy con bằng cách dùng trò chơi như thế nào thì có hiệu quả? Các trò chơi, câu dân ca, tục ngữ nào thì sẽ hiệu quả với con?...

Để tìm hiểu thêm, cha mẹ có thể tham gia 2 chương trình hội thảo giao lưu chia sẻ với GS. TS Trần Văn Khê về những kinh nghiệm quý báu của ông trong việc thai giáo và nuôi dạy con. Chương trình hội thảo được Công ty CP Sách Thái Hà cùng Hội quán các bà mẹ đồng tổ chức.

- Hội thảo: “Kỹ năng chơi mà học cùng con”

Thời gian: 2.30pm – 4.30pm, ngày 8/10/2011
Địa điểm: Hội trường Trường Ban Mai- Khu Đô Thị Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội
 
- Hội thảo “Thai giáo – Dạy con từ thuở trong thai”
 
Thời gian: 8.30am – 10.30am, Chủ Nhật, 9/10/2011
Địa điểm: Hội trường trường Ban Mai – Khu đô thị Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội
Chia sẻ