Lý giải 8 trò chơi kì quặc của bé

Khánh Ly,
Chia sẻ

Dưới đây là những nghiên cứu của các chuyên gia về 8 trò chơi kì quặc của bé khiến người lớn phát điên nhưng cũng vô cùng dễ thương.

Nếu một đứa trẻ ném thức ăn khỏi khay là nó đang tìm hiểu xem thức ăn rơi xuống đất như thế nào. Trong những năm đầu đời trẻ sẽ tìm hiểu về trọng lực, nhưng nếu sau 2 tuổi mà chúng vẫn tiếp tục ném thức ăn thì chứng tỏ chúng đang muốn chọc tức bạn.

Chơi trong hộp giấy

Đã bao giờ bạn chứng kiến cảnh này chưa: Một cô bé bóc quà sinh nhật của mình là một chiếc xe đạp hay bộ đồ chơi tủ bếp thì ngay sau khi kéo những món quà ra khỏi hộp, bé sẽ nhanh chóng trèo vào trong, không quan tâm đến những gì còn lại trong hộp. Những đứa trẻ mới chập chững biết đi rất thích nằm cuộn trong túi đựng đồ tạp hóa.

Lý giải cho hành vi này: Đơn thuần vì trẻ thích cảm giác được khám phá thế giới trong cái kén an toàn. Chúng tưởng rằng chiếc hộp sẽ khiến chúng thoát khỏi nỗi sợ: Chúng có thể “biến mất” rồi lại xuất hiện. Nó giống với trò chơi trốn tìm, bé muốn bạn tìm thấy bé khi trẻ làm điều đó. Để giúp khơi gợi tối đa tư duy của trẻ, hãy đi tìm trẻ trốn trong chiếc hộp và nói: “Con yêu của mẹ đâu rồi? Mẹ chẳng tìm thấy con đâu cả! Con có ở sau rèm không? Hay con núp dưới gầm bàn?”. Trong khi giả vờ mất tích, đứa trẻ sẽ đi những bước đầu tiên trong hành trình phát triển kĩ năng, đặc biệt là tư duy trừu tượng.

Trò chơi leo trèo

Đó là đặc điểm chung của trẻ lớn tuổi hơn hoặc trẻ đang chập chững biết đi, lứa tuổi luôn muốn rèn luyện khả năng vận động. Chúng rất tự hào vì chúng làm điều đó chăm chỉ và đã giành hết sức lực vào những chiến công hiển hách đó.

Giáo sư, Tiến sỹ K. Mark Sossin - Đại học Pace, New York đã lý giải: Đó là do trí tò mò quá mức ở trẻ, miễn là mẹ chú ý đến chúng, chúng chơi và cảm thấy an toàn. “Nhưng khi mẹ tập trung vào việc khác, như trả lời điện thoại hay chú ý đến đứa khác là ngay lập tức chúng chuyển sự chú ý của cha mẹ đến những nơi nguy hiểm”.

Tất nhiên, chúng không biết điều đó sẽ gây nguy hiểm, vì thế nên cha mẹ phải khuyến khích trẻ khám phá ở những nơi an toàn.  

Vẽ lên tường

Đó là lý do trẻ cùng với chiếc bút sáp và chì màu phát hiện ra rằng bức tường trống (tủ lạnh hoặc ngăn kéo) đều là những bức vẽ hấp dẫn cho bé thỏa sức sáng tạo. Có trẻ thì luôn vẽ những vòng tròn quanh mình tạo nên môn nghệ thuật đương đại.

Tại sao chúng có thể vẽ một bức tranh lớn đến thế? Vì chúng muốn chứng tỏ có thể làm được mọi điều chúng muốn, mà không biết rằng giấy dán tường không cần trang trí thêm, bởi đơn giản chúng muốn được nhìn những nét vẽ nghệch ngoạc trên đó. Thay vì bắt trẻ chấm dứt việc làm này, bạn hãy chỉ dẫn lại cho trẻ. Bạn có biết rằng một hộp chì màu loại có thể rửa được và miếng giấy vẽ trải ra trên sàn phòng bếp có thể dỗ dành được trẻ ngay.

Nghịch bẩn

Có thể bạn chả thích thú gì những vũng bùn hay các vết bẩn khác nhưng trẻ nhỏ lại vô cùng thích. Các bé luôn thích bôi bẩn lên đầu khiến các mẹ phải mất nhiều thì giờ để gội sạch cho bé. Nghịch bùn là một sở thích của trẻ, chúng thích cái cảm giác được bùn len lỏi qua các ngón tay khi chúng chạm vào.

Tác giả cuốn Cuộc sống bí ẩn của trẻ tuổi chập chững (The Secret Lives of Toddlers) Jana Murphy lý giải: “Đó là lý do giải thích trẻ thích giậm chân mạnh xuống bùn đến vậy. Khi một đứa trẻ nghịch bùn, chúng sẽ đi đi lại lại hoặc giẫm mạnh. Chúng sẽ thấy thích thú khi có những tiếng nổ lốp bốp, ướt ướt luồn qua các kẽ chân. Chúng thấy thú vị khi bắt đầu hình thành ý thức về việc làm của mình có tác động đến môi trường xung quanh”.

Hãy để các bé trải nghiệm các hình thức khác nhau của mọi loại vật chất. Thay vì trách mắng, hãy khuyến khích trẻ tìm hiểu thiên nhiên bằng cách cho trẻ nghịch bùn sau cơn mưa, hay nghịch cát trong các hộp đựng cát.

Nghịch nút xem lại

Một người mẹ chia sẻ: “Đứa con gái 2 tuổi của tôi nghiện phim hoạt hình Người đẹp và Quáithú (Beauty and the Beast) khủng khiếp. Nó thuộc tất cả lời thoại và bài hát trong phim. Khi hết phim, nó đứng lên và hét to: Con muốn xem nữa”.

Đối với trẻ đang chập chững biết đi, mọi thứ trong cuộc sống của chúng là một chuyến phiêu lưu mạo hiểm vào xứ lạ, điều này giúp chúng thích nghi và quen dần với môi trường, giúp chúng học cách đoán điều gì sẽ xảy ra, đem lại cho trẻ cảm giác chủ động hơn.

Khi bạn đọc một câu chuyện hay cho con, hãy dừng ở một vài điểm nhấn quan trọng. Những trẻ mới chập chững biết đi thích nhấn mạnh vần chữ hoặc tên của nhân vật, và chúng rất thích thú được “giúp bạn” đọc nốt kết truyện.

Cởi quần áo

Có nhiều trẻ cởi quần áo nhanh như chớp và cười ngặt nghẽo, không thể nào mặc quần áo cho nó được. Trẻ tỏ ra rất thích thú khi được cởi bỏ quần áo, chúng thấy bứt rứt khi bị bó buộc trong những bộ đồ. Đó cũng là cách để chúng thể hiện tính độc lập của mình.

Việc đóng bỉm cho trẻ sơ sinh thật dễ dàng nhưng khi trẻ đã chập chững biết đi, chúng có thể tự cởi bỏ được và rất thích thú khi làm điều này. Vì vậy khi trẻ ở trong nhà an toàn, bạn có thể cởi bớt quần áo cho bé cảm thấy thoải mái.

Nghịch trong nhà vệ sinh

Trẻ con đứa nào cũng thích ném bất kỳ thứ gì trong tay chúng như kẹp nơ, đồ chơi, lược chải đầu… vào nhà vệ sinh. Có thể dòng nước cuộn mạnh khá cuốn hút trẻ. Phía dưới bồn cầu đầy vi trùng và nó phải đối mặt với nguy cơ bị chìm nghỉm. Vì thế, bạn hãy đậy nắp cẩn thận tránh việc nghịch ngợm của trẻ.

Làm trò hài hước

Có lúc con bạn khoe với bạn rằng đã xì hơi trong bồn tắm ba, bốn mươi lần. Bé kể như thể câu chuyện đáng cười lắm.

Trẻ con nhận thấy các tiếng động phát ra từ cơ thể rất thú vị vì chúng biết rằng những âm thanh đó gây xấu hổ. Chúng biết được rằng người lịch sự không cố ý ợ chua hoặc xì hơi nơi công cộng. Do đó khi những âm thanh này phát ra, chúng tỏ ra thích thú khi thấy những hành vi bất lịch sự. Hãy lờ những tiếng cười rúc rích ấy đi. Còn nếu những trò tinh nghịch đó diễn ra khi nhà có khách, hãy bình tĩnh đưa trẻ vào phòng và nói với trẻ rằng bé sẽ bị đánh đòn nếu không ngoan ngoãn nghe lời. Và quan trọng, không được cười với chúng!

Chia sẻ