Những trò chơi phát triển trí thông minh cho trẻ

Gia Linh - Theo Sina,
Chia sẻ

Âm nhạc, những trò chơi cân bằng hay câu đố là những trò chơi số một kích thích trí thông minh của trẻ.

1. Trò chơi cân bằng

Tâp thể dục và tham gia những trò chơi cân bằng rất có lợi cho sự phát triển tâm lý ở trẻ. Một số trò chơi như leo cầu thang, băng qua các rào cản thấp, chui qua các ngõ ngách… có tác dụng giúp trẻ nhận thức được sự cân bằng của cơ thể và biết cách nhận thức, xử lý tình huống và tăng cường vận động cơ bắp.

Khi tham gia những trò chơi này, trẻ có cơ hội để tự tư duy, tự khám phá và tự xử lý tình huống.

2. Âm nhạc

Nghe nhạc có tác dụng giúp bé phát triển về nhận thức giai điệu. Khi nghe nhạc, trẻ có thể nhận ra được tốc độ của nhịp điệu, các âm cao thấp… Điều này có thể giúp kích thích tư duy để trẻ nhanh biết nói và rất có lợi cho sự phát triển IQ của trẻ.

Chính vì vậy, những trò chơi có sự tham gia của âm nhạc cũng có tác dụng tương tự. Người lớn có thể cho bé học cách tự sáng tạo, nhún nhảy theo các giai điệu, vỗ tay theo nhạc…

3. Trò chơi cảm ứng

Những trò chơi cảm ứng rất quan trọng vì nó giúp bé cảm nhận được thế giới bên ngoài. Thông qua đó, bé sẽ nhận thức được màu săc, độ mềm, mịn của vật. Ngoài ra, trẻ còn có thể có các khái niệm trừu tượng một cách chính xác theo chính cảm nhận của trẻ.

Người lớn có thể cho trẻ chơi những trò chơi này khi tắm, ví dụ như cho bé nghịch những chai nhựa, quả bóng… để những vật trên chạm vào bé. Tuy nhiên, khi cho bé chơi thì người lớn cần phải chú ý và luôn để mắt để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Chơi nặn đất sét, dùng ngón tay để vẽ tranh cát hay một số trò chơi tương tự cũng rất thú vị đối với trẻ. Như vậy, trẻ vừa có cơ hội tập luyện cơ bắt, lại có thế phối hợp linh hoạt các hoạt động của chân, tay và mắt.
 
4. Câu đố
Người lớn có thể cho trẻ tập giải những câu đố để kích thích tư duy của trẻ. Có thể dùng cách đọc cho trẻ nghe những câu đố và lời giải, sau đó kiểm tra lại để luyện cho bé có trí nhớ tốt.
Chia sẻ