3 trò chơi giúp con phát triển trí tuệ

Thu Hương - Theo Babyhealth,
Chia sẻ

Trẻ em ngày nay thông minh và nhanh nhạy ngay từ những năm đầu đời. Một trong những biện pháp giúp con phát triển trí tuệ là dùng các trò chơi liên quan đến giáo dục.

Cha mẹ có trách nhiệm dạy dỗ và định hướng phát triển cho con ngay từ nhỏ, cả về thể chất, tinh thần lẫn trí tuệ.

Dưới đây là một số trò chơi giáo dục cho trẻ em, mà các bậc cha mẹ có thể chơi vui vẻ cùng con.

Lựa chọn màu sắc

Nguyên liệu: một số màu nước, một cây bút vẽ, giấy và khăn để lau khô sau khi trò chơi kết thúc.

Hãy hỏi xem con chọn màu gì và bạn có thể vẽ những bàn tay hoặc bàn chân nhỏ xinh bằng chính màu đó. Một lúc sau lại vẽ ra giấy màu sắc mà con đã chọn và hỏi con xem đó là màu gì.

Bạn sẽ có một kỷ niệm tuyệt khi giúp con học phân biệt các màu sắc.Tay to, tay nhỏ

Dưới đây là một trò chơi giáo dục dành cho những đứa trẻ mới bắt đầu học về khái niệm thời gian.

Vì thời gian học tập là một khái niệm nên trẻ mẫu giáo cần được giải thích và cần một chút thời gian để hiểu về nó. Để thành công trong trò chơi này, bạn cần cùng con lặp đi lặp lại.

Đặt tên cho các bàn tay theo cái đồng hồ. Kim chỉ giờ được đặt tên là bàn tay nhỏ, kim chỉ phút được đặt là bàn tay to.

Ngoài ra, hãy giúp con nhận biết chính xác về thời điểm nhất định trong ngày khi bắt đầu một chương trình truyền hình đặc biệt mà con yêu thích hoặc các hoạt động khác. Bạn có thể hỏi con mình để kiểm tra các vị trí của bàn tay lớn và bàn tay nhỏ (kim chỉ phút và kim chỉ giờ) mỗi khi đến chương trình yêu thích của con. Lặp đi lặp lại những lần như ậy, con sẽ có khái niệm về thời gian.

Đếm tiền trong ví của cha mẹ

Đây có thể là một trò chơi tuyệt vời để giúp con bắt đầu hiểu về tiền. Đếm các đồng tiền trong ví của bố mỗi tối có thể là một niềm vui cũng như trò chơi bổ ích mà cha mẹ có thể cũng chơi với con.

Giải thích cho con sự khác nhau về tên gọi và giá trị của từng loại tiền, kể cả về màu sắc, kích thước của chúng. Bạn có thể bắt đầu với những đồng xu, sau đó chuyển sang tiền giấy.

Trò chơi này đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc giúp con hiểu khái niệm về tiền, phân biệt các mệnh giá tiền. Đồng thời, cha mẹ nên hướng dẫn và giải thích cho con chuyện ai cũng cần lao động chân chính để kiếm ra tiền, làm việc có ích cho xã hội và tiền không phải là để chi tiêu một cách bữa bãi.

Chia sẻ