Đừng thắc mắc sao con cứ biếng ăn hoài nếu bố mẹ vẫn phạm phải những sai lầm phổ biến dưới đây khi cho con ăn

HỒNG HẠNH ,
Chia sẻ

Chính những sai lầm này của bố mẹ đã khiến trẻ đã biếng ăn lại càng lười ăn hơn, thậm chí là ghét món ăn đó.

Con biếng ăn vốn là nỗi lo chung của tất cả các ông bố bà mẹ. Và vì sợ con đói, vì sợ con không nhận đủ chất, sợ con bị suy dinh dưỡng nên các bố mẹ luôn tìm mọi cách để ép con ăn cho bằng được.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý, việc lấy bánh kẹo ra dụ con, cho con ăn nhiều đồ ăn vặt, hoặc ép con ăn... đều là những sai lầm của bố mẹ. Và chính những sai lầm này đã khiến trẻ đã biếng ăn lại càng lười ăn hơn, thậm chí là ghét món ăn đó.

Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra 6 sai lầm phổ biến mà hầu như bố mẹ nào cũng mắc phải trong quá trình cho con ăn.

1. Lấy bánh kẹo ra "dụ" con

Đừng thắc mắc sao con cứ biếng ăn hoài nếu bố mẹ vẫn phạm phải những sai lầm phổ biến dưới đây trong khi cho con ăn - Ảnh 1.

Đây là một chiến lược được rất nhiều bố mẹ sử dụng. Nhưng theo các chuyên gia, thực phẩm không phải là một phần thưởng, vì điều này vô tình khiến trẻ nghĩ rằng "À, thì ra món ăn này rất dở nên mình mới được đền bù bằng một cái bánh". Từ đó, trẻ sẽ không hứng thú ăn những thức ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe mà bố mẹ giới thiệu.

2. Ép con ăn

Đừng thắc mắc sao con cứ biếng ăn hoài nếu bố mẹ vẫn phạm phải những sai lầm phổ biến dưới đây trong khi cho con ăn - Ảnh 2.

Bác sĩ Julie Lumeng – Giám đốc Trung tâm Phát triển Con người U-M, đồng thời là bác sĩ làm việc tại Bệnh viện nhi C.S. Mott (Mỹ), cho biết bố mẹ càng ép con ăn bao nhiêu thì con sẽ càng biếng ăn bấy nhiêu. Không chỉ vậy, sau này khi đã lớn lên, trẻ vẫn sẽ có cảm giác sợ đối với các loại thực phẩm mà hồi nhỏ bị ép ăn.

Ngoài ra, bố mẹ nên nhớ rằng dạ dày của trẻ em có thể tích nhỏ. Do đó, bố mẹ nên lấy cho con một lượng thức ăn vừa đủ với nhu cầu của con. Như vậy, trẻ sẽ không có cảm giác sợ hãi khi nhìn thấy phần ăn của mình, còn bố mẹ không bị ức chế nếu con ăn bỏ thừa nhiều.

3. Dự trữ nhiều đồ ăn vặt trong nhà

Đừng thắc mắc sao con cứ biếng ăn hoài nếu bố mẹ vẫn phạm phải những sai lầm phổ biến dưới đây trong khi cho con ăn - Ảnh 3.

Hầu như bố mẹ nào cũng giữ trong nhà những món "bảo bối" để đưa ra mỗi khi con ăn vạ. Đó là nhữngđồ ăn vặt ưa thích của con như bánh ngọt, kẹo, sô cô la, nước ngọt…

Song, bà Harriet Worobey, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng Mầm non thuộc trường Đại học Rutgers (Mỹ), nói rằng điều này khiến trẻ ăn vặt no rồi nên sẽ không thèm ăn bữa chính nữa. Cách tốt nhất bố mẹ cần làm là chỉ nên dự trữ những món ăn vặt có lợi cho sức khỏe như: trái cây, sữa chua, hoa quả sấy, phô mai, các loại hạt và đậu…

4. Bày biện món ăn đơn điệu nhàm chán

Đừng thắc mắc sao con cứ biếng ăn hoài nếu bố mẹ vẫn phạm phải những sai lầm phổ biến dưới đây trong khi cho con ăn - Ảnh 4.

Giáo sư Brian Wansink, công tác tại Khoa Marketing của Trường Quản lý và Kinh tế Ứng dụng Cornell's Dyson (Mỹ), cho biết trẻ em rất dễ bị thu hút bởi những vật nhiều màu sắc, sắp xếp đẹp mắt. Thế nên, thay vì chỉ để thức ăn ra bát/đĩa một cách đơn giản, bố mẹ hãy chịu khó trang trí cho phần ăn của trẻ sao cho hấp dẫn hơn, từ đó, con cũng sẽ có hứng thú ăn hơn.

5. Không cho con tham gia vào quá trình nấu

Đừng thắc mắc sao con cứ biếng ăn hoài nếu bố mẹ vẫn phạm phải những sai lầm phổ biến dưới đây trong khi cho con ăn - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho con tham gia vào quá trình nấu nướng là cách tuyệt vời để kích thích trẻ ăn. Bởi đó là những món ăn do chính tay trẻ chuẩn bị và làm ra. Đồng thời đây cũng là cơ hội để bố mẹ dạy con về tên các loại thực phẩm, công dụng của chúng và cách chế biến như thế nào.

6. Cho phép con vừa ăn vừa xem TV

Đừng thắc mắc sao con cứ biếng ăn hoài nếu bố mẹ vẫn phạm phải những sai lầm phổ biến dưới đây trong khi cho con ăn - Ảnh 6.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Birmingham (Anh) đã chỉ ra rằng việc bố mẹ cho phép con vừa ăn vừa xem TV, điện thoại sẽ gây ra hai hậu quả. Một là trẻ bị phân tâm không chú ý vào bữa ăn khiến trẻ ăn nhiều hơn nhu cầu. Hai là trẻ sẽ mải xem mà không chịu ăn. Vậy nên, bố mẹ không nên cho con vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử, để con tập trung vào tận hưởng bữa ăn. Có như thế, con mới thấy ăn cũng là một khoảng thời gian vui vẻ.

Nguồn: B.S

Chia sẻ