Cả 3 con đều biếng ăn, bà mẹ chia sẻ hình ảnh tháp bữa ăn theo sở thích của con nhận được sự đồng cảm của hàng ngàn người

Mặc dù biếng ăn là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ, nhưng nó vẫn là vấn đề khiến không ít bố mẹ đau đầu.

Biếng ăn là giai đoạn mà hầu như trẻ nhỏ nào cũng phải trải qua. Mặc dù đó là một quá trình tự nhiên, là dấu hiệu cho thấy trẻ bắt đầu phát triển sở thích về thực phẩm, nhưng nó lại luôn là vấn đề đau đầu của các bố mẹ. 

Thông thường, giai đoạn kén ăn không kéo dài quá lâu và sự thèm ăn của trẻ sẽ quay trở lại như trước. Đồng thời, sở thích của trẻ sau giai đoạn này sẽ có sự thay đổi, trở nên dễ ăn hơn, ăn được nhiều loại thức ăn hơn. Cho nên, các bố mẹ luôn mong muốn con sẽ đi qua thật nhanh giai đoạn khó khăn này.

Mới đây, chị Kendra Broekhuis, một bà mẹ sống ở Milwaukee (Hoa Kỳ), đã gây sốt trong cộng đồng mạng khi chia sẻ bức ảnh hình kim tự tháp minh họa cho sở thích ăn uống của con chị. Nó gần như trái ngược hoàn toàn với khuyến cáo dinh dưỡng chuẩn dành cho trẻ em mà các chuyên gia dinh dưỡng hay tư vấn.

 - Ảnh 1.

Tuy tháp dinh dưỡng này không hoàn toàn lành mạnh nhưng nó là sự dung hòa giữa các món trẻ thích và món bà mẹ yêu cầu.

Nếu tháp dinh dưỡng lý tưởng dành cho trẻ em luôn có carbohydrate, trái cây và rau quả làm nền tảng vững chắc của chế độ ăn uống lành mạnh, tiếp theo mới đến sữa, thịt và các món ăn vặt ở trên cùng, thì ở tháp dinh dưỡng của bà mẹ Kendra mọi thứ gần như bị đảo ngược.

Dưới cùng của kim tự tháp, chị Kendra đã đặt bánh cá rải rác tương ứng với số lượng mà các con chị sẽ ăn trong 1 ngày. Ở hàng thứ 2, bà mẹ 3 con đặt 2 chai tương cà và nước xốt salad kèm với một vài miếng gà chiên xù. Đó chính là tất cả protein trong 1 bữa ăn. Và ở trên cùng, chị Kendra chỉ có thể "cứu vớt" được một gói trái cây duy nhất - là thứ mà chị sẽ cố gắng thuyết phục để các con ăn. Còn lại những gói bơ và phô mai chỉ để trang trí cho đẹp.

Lý giải cho tháp dinh dưỡng "ngược đời" của mình, bà mẹ chú thích: "Đây là kim tự tháp thực phẩm mô tả chính xác về những gì con tôi sẵn sàng ăn". 

 - Ảnh 2.

Các con của chị Kendra rất vui nếu mẹ chuẩn bị thức ăn xoay vòng giữa những miếng thịt gà, mì ống, pizza và bánh tacos.

Chị Kendra chia sẻ: "Tôi là mẹ của ba đứa trẻ: 6 tuổi, 3 tuổi và 1 tuổi, nên tôi rất hiểu cảm giác nuôi con là như thế nào. Ví dụ, có khoảng 1 năm, con gái lớn của tôi đã từ chối tất cả các món ăn có chứa khoai tây. Khi tôi thử qua món củ cải xào, thì lũ trẻ lại phàn nàn là củ cải cắt chưa đủ nhỏ. Và hình như con tôi có thù với hành tây, nên không một lát hành tây nào có thể nằm trên đĩa của chúng.

Bức ảnh hình kim tự tháp này thể hiện rõ ràng thông điệp là các con tôi sẵn sàng thử những món mới bên cạnh những món ưa thích. Tôi không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, mặc dù vậy, tôi vẫn cố gắng trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau. Vì tôi biết các con của mình cũng sẽ rất vui nếu mẹ chuẩn bị thức ăn xoay vòng giữa những miếng thịt gà, mì ống, pizza và bánh tacos".

 - Ảnh 3.

Bài viết của chị Kendra đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng khi nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ.

Tuy không dụ con ăn rau và trái cây trong bữa ăn chính được, nhưng chị Kendra lại cho các con ăn các loại trái cây và rau vào buổi ăn xế. Người mẹ cũng chia sẻ thêm một mẹo rất hay để khuyến khích con ăn xong bữa: "Trong trường hợp con bảo rằng không muốn ăn nữa, nhưng vẫn chưa ăn hết phần ăn của mình (thường thì tôi luôn lấy theo đúng lượng mà con có thể ăn hết), thì con không được phép động vào bất kỳ món ăn nào khác cho đến khi con ăn hết phần ăn. Trẻ không nhất thiết phải ăn hết sạch sẽ, nhưng con tuyệt đối không được bỏ bữa tối để ăn vặt".

Con biếng ăn, bà mẹ thông minh đã nghĩ  của các con bằng tháp dinh dưỡng, bà mẹ được cộng đồng bỉm sữa khen ngợi hết lời - Ảnh 4.

"Trẻ không nhất thiết phải ăn hết sạch sẽ, nhưng con tuyệt đối không được bỏ bữa tối để ăn vặt".

May mắn của chị Kendra là các con dù trong giai đoạn kén ăn nhưng vẫn chịu hợp tác với mẹ. Song, nếu các bố mẹ khác vẫn đang đau đầu về vấn đề này thì bà mẹ 3 con khuyên nên tìm gặp các chuyên gia. "Tôi muốn nhắn gửi tới các bố mẹ khác rằng bạn không hề đơn độc một mình trong cuộc chiến cho con ăn. Thông qua hình ảnh tôi đã chia sẻ, tôi muốn nhắn nhủ rằng đừng đòi hỏi con bạn phải ăn theo những gì bạn muốn. Hãy thỏa hiệp để trẻ được ăn những món trẻ thích kèm với những món bạn yêu cầu. Nếu con bạn thật sự rất kén ăn thì đừng ngần ngại nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng".

Bài viết của chị Kendra đã thu hút được sự quan tâm của cộng động mạng khi nhận được 6.600 lượt tương tác và 66.000 lượt share. Tuy có một số ý kiến không đồng ý với tháp thức ăn như của chị, vì họ cho rằng trẻ em nên ăn nhiều trái cây và rau. Song, đại đa số các bà mẹ đều đồng cảm với chị Kendra, vì thật ra, chỉ có những ai làm mẹ mới hiểu để dụ con ăn khó khăn như thế nào.

Nguồn: The Sun, Panda

Chia sẻ
Đọc thêm