Chuyên gia tư vấn: Bác sỹ Lê Thị Hải

Dùng canxi liên tục có gây sỏi thận cho trẻ?

Tôi nghe nói nếu dùng liên tục can-xi có thể gây sỏi thận cho cháu. Nhưng nếu tôi dừng lại, không cho uống thì cháu lại ngủ không ngon ngay. Tôi cần phải làm gì?

Con tôi được 18 tháng, nhưng từ khi được 1 tháng tuổi đã có dấu hiệu ngủ chập chờn, quấy, không sâu giấc, tóc rụng, mồ hôi nhiều. Tôi được y tá mách là nên bổ sung can-xi cho cháu. Trước đây tôi cho cháu dùng canxi corbiere dạng ống (1 ống 5ml/ngày). Hiện nay tôi đang dùng cho cháu loại canxinol.

Tôi nghe nói nếu dùng liên tục can-xi có thể gây sỏi thận cho cháu. Nhưng nếu tôi dừng lại, không cho uống thì cháu lại ngủ không ngon ngay. Tôi cần phải làm gì?

Ngoài ra, cháu rất nhiều mồ hôi trộm, tôi cho ăn lá dâu tằm và giữ mát nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng này. Cháu được 18 tháng nhưng do đợt này hay ốm nên sụt từ 13kg xuống 11kg. Lười ăn, chưa biết nói và có 17 cái răng.
(nguyenmai1980@...)

Trả lời:

Tuy đã bị sụt 2 kg nhưng cháu vẫn còn thừa cân so với chuẩn, điều đó chứng tỏ trước đây cháu khá bụ bẫm, theo các dấu hiệu chị mô tả thì đúng là cháu bị còi xương thể bụ bẫm, chỉ có điều là tuy bị còi xương nhưng cháu lại mọc răng quá nhiều, tuổi này đáng lẽ chỉ 14 chiếc răng, cho nên chị không nên cho uống canxi nữa.

Hiện tuợng cháu ngủ không ngon giấc còn có thể do thiếu kẽm nữa, chị nên bổ sung cho cháu khỏang 10mg kẽm mỗi ngày trong 2 – 3 tuần, thiếu kẽm cũng là nguyên nhân gây lười ăn ở trẻ nữa. Còn ra nhiều mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật, trẻ sẽ hết dần khi hệ thần kinh giao cảm ổn định.

Bác sỹ Lê  Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm