Bác sỹ Lê Thị Hải

Dấu hiệu trẻ bị còi xương thể bụ

Ban đêm bé ngủ yên, hay bị ra mồ hôi đầu, đã 4 tháng tuổi vẫn chưa biết lật cho dù thời gian cháu cố úp người nhưng không nhắc được cái đầu.

Con gái tôi hiện nay hơn 4 tháng tuổi, cháu cân nặng 9kg. Ban đêm cháu ngủ yên, nhưng không biết có phải vì lý do trời nóng không mà thỉnh thoảng cháu đổ mồ hôi đầu (khi nằm quạt mạnh thì không có). Hiện nay cháu vẫn chưa biết lật cho dù có thời gian cháu cố úp người nhưng không nhắc được cái đầu.
 
Mấy ngày gần đây cháu bị nghẹt mũi phải thở bằng miệng và hiện tại thì cháu đang chảy mũi nhưng không có dấu hiệu ho và sốt. Cháu vẫn cố gắng bú nhưng khó khăn để thở vì nước mũi cứ chảy. Có cho cháu đi khám BS nhưng vẫn chưa khỏi, BS bảo là cháu bị viêm mũi dị ứng thời tiết. Vậy cho tôi hỏi, con tôi như vậy liệu có phải là dấu hiệu của còi xương? Và tôi phải làm như thế nào để cháu hết chảy và nghẹt mũi. Hằng ngày tôi vẫn nhỏ nước muối và làm vệ sinh nhưng sao vẫn không đỡ. Liệu đó là dấu hiệu của bệnh gì khác không? Một ngày bé bú trung bình khoảng 1000 ml sữa. Như vậy là nhiều hay ít? Mong BS trả lời giúp! (Nguyễn Thị Thanh Hà - Đà Nẵng)
 

Trả lời:

Theo các triệu chứng chị mô tả, có khả năng cháu bị còi xương thể bụ bẫm. Chị nên cho cháu đi khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị bệnh còi xương.

Còn tình trạng viêm mũi dị ứng của trẻ thì ngoài nhỏ nước muối sinh lý ra, chị cần nhỏ thêm thuốc chống viêm mũi dị ứng có corticoit và kháng sinh như Nemydexal ngày 3-4 lần. Có thể dùng nước muối sinh lý để bơm rửa mũi cho trẻ hàng ngày.

Với cân nặng hiện tại thì cháu đang bị thừa cân béo phì. Vì thế, ăn 1000ml sữa/ngày như vậy là quá nhiều. Chị nên rút xuống khoảng 600-700ml sữa/ ngày.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm