Bác sỹ Lê Thị Hải

Những thắc mắc về bệnh còi xương ở trẻ

(aFamiy) - Con gái tôi được 4 tháng 10 ngày nhưng chỉ nặng 6,3 kg. Thời gian gần đây cháu bị rụng tóc bám đầy mũ và gối. Đó có phải là dấu hiệu còi xương không?

1. Con tôi hơn 8 tháng tuổi mà chưa mọc răng, chưa biết bò, chưa biết ngồi, và cũng không thể đứng được khi có người giữ. Như vậy theo bác sĩ con tôi có phải bị chậm phát triển và thiếu chất gì không? (Nguyễn Thị Chính – Hải Phòng)

Trả lời:

Theo như các triệu chứng chị mô tả thì cháu đang bị mắc bệnh còi xương, nguyên nhân do thiếu vitamin D và canxi, chị nên cho cháu đi khám BS để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hàng ngày cần cho trẻ ra ngoài trời phơi nắng vào buổi sáng trước 9h mỗi ngày 20 – 30 phút, tăng cường cho trẻ ăn nhiều sữa, tôm, cua , cá, rau xanh.
 
2. Con tôi 8 tháng, nặng 8kg. Cháu chịu ăn nhưng nhìn cháu rất nhỏ, tóc cháu rụng nhiều, đi khám bác sĩ bảo bị còi xương. Tôi đã cho cháu uống vitamin D một liều duy nhất trong vòng 6 tháng rồi uống canxi mỗi ngày 1 ống 0.5ml, đã uống được 21 ống nhưng nhìn cháu vẫn còi và chân tay cháu vẫn nhỏ. Vậy có phải cho cháu uống thêm kẽm không hay là cho cháu uống thêm vitamin D mỗi ngày? Cháu ăn 3 bát bột (cháo)/ngày, hoa quả, uống sữa, bú mẹ. (Nguyễn Thị Phượng)

Trả lời:

Việc tiếp tục có cho cháu uống thêm vitamin D, canxi nữa hay không tùy thuộc vào tình trạng còi xương của cháu, chị nên cho cháu đi khám lại để BS quyết định, còn việc cháu còi và chân tay nhỏ có thể cháu bị suy dinh dưỡng, bệnh còi xương không có nghĩa là trẻ bé nhỏ mà có thể gặp ở các cháu to béo, nhiều khi các cháu nhỏ bé chỉ là suy dinh dưỡng chứ không phải còi xương.
 
3. Con gái tôi được 4 tháng 10 ngày nhưng chỉ nặng có 6,3 kg. Lúc mới sinh cháu nặng 3,1 kg, thời gian gần đây cháu bị rụng tóc bám đầy mũ và gối. Đó có phải là dấu hiệu còi xương không? (Đỗ Thị Huế - Thái Nguyên) 
 
Trả lời:
 
Với cân nặng hiện tại cháu chỉ thiếu vài lạng thôi, hiện tượng rụng tóc có khả năng cháu bị còi xương, nhưng để chắc chắn chị nên cho cháu đi khám BS nhi khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm