Bé 3 tuổi bị bệnh tiểu đường, bác sĩ cảnh báo do chế độ ăn của người mẹ trong khi mang thai
Nếu người mẹ trong thời gian mang thai có chế độ ăn uống không hợp lý, không những gây hại cho sức khỏe của người mẹ, còn mang bệnh cho con. Trường hợp đứa trẻ 3 tuổi bị bệnh tiểu đường là lời cảnh tỉnh sâu sắc.
Cậu bé 3 tuổi đã bị bệnh tiểu đường
Cô Lý ở Hàng Châu (Trung Quốc) có một cậu con trai vô cùng đáng yêu tên là Tiểu Bảo, năm nay cậu bé tròn 3 tuổi. Bình thường Tiểu Bảo rất nghịch ngợm luôn khiến cô Lý đau đầu. Tuy nhiên, gần đây Tiểu Bảo có chút thay đổi, cậu bé thường im lặng, mỗi ngày đều mơ mơ hồ hồ, giống như muốn ngủ.
Điều này khiến cô Lý có chút lo lắng, nên dẫn con trai đến Bệnh viện Nhi thành phố Hàng Châu để kiểm tra. Sau khi xem xét toàn diện, bác sĩ đã đưa đứa trẻ đi đo lượng đường trong máu. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của Tiểu Bảo là 24,2 mmol/L, trong khi đường huyết lúc đói của người bình thường chỉ từ 3,9 đến 6,1 mmol/L.
Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của Tiểu Bảo là 24,2 mmol/L (Ảnh minh họa).
Cuối cùng, bác sĩ Khoa Nội tiết, chuyển hóa và di truyền nói với cô Lý rằng, đứa trẻ bị bệnh tiểu đường loại 1. Cũng chính là nói Tiểu Bảo 3 tuổi đã bị bệnh tiểu đường, bác sĩ xem xét thời kỳ mang thai của cô Lý đã xuất hiện bệnh tiểu đường thai kỳ, Tiểu Bảo bị tiểu đường rất có khả năng có liên quan đến chế độ ăn uống không đúng cách khi mang thai của người mẹ.
Sau khi nghe những lời của bác sĩ, cô Lý ngồi thụp xuống và bật khóc: "Đều là lỗi của tôi, hồi đó nếu không phải tôi ăn uống bừa bãi, lại bị nghén đồ ngọt nên ăn thả phanh thì cũng không đến mức khiến bản thân bị tiểu đường thai kỳ, hiện tại còn hại đứa trẻ, tôi thật sự đáng tội chết".
Bác sĩ cảnh cáo: Mặc dù muốn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phát triển, nhưng các bà mẹ không thể ăn uống tùy tiện theo ý mình thích, đặc biệt là những thực phẩm có lượng đường cao, một khi ăn quá nhiều, sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ, không chỉ gây hại cho sức khỏe của bản thân, còn có thể khiến trẻ bị tiểu đường thời thơ ấu. Khi bị tiểu đường tuýp 1 thì trẻ phải chung sống với bệnh này suốt đời.
Do đó, các bà mẹ trong giai đoạn mang thai nhất định phải bổ sung dinh dưỡng hợp lý, không chỉ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Các bà mẹ không thể ăn uống tùy tiện theo ý mình thích, đặc biệt là những thực phẩm có lượng đường cao (Ảnh minh họa).
Các thực phẩm các bà bầu nên ăn để tránh tiểu đường thai kỳ
Khoai lang: Khoai lang dễ ăn, thơm ngọt và đem lại hiệu quả đặc biệt trong việc hạ đường huyết và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Bạn có thể luộc, hấp hoặc nướng khoai lang. Tất cả những cách chế biến đều rất làm những mẹ bầu vừa miệng.
Mộc nhĩ: Có tác dụng hạ đường huyết nhờ mộc nhĩ chứa nhiều polysaccharides. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin, sắt, canxi và các khoáng chất trong mộc nhĩ cũng tương đối cao. Nhờ vậy mà ăn nó, phụ nữ mang thai sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.
Hành tây tím: Có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau, hành tây tím chứa nhiều hóa chất tự nhiên có tác dụng cao trong việc hạ đường huyết, giảm mỡ máu... Để tránh bị tiểu đường trong thai kỳ, các mẹ hãy thêm loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của mình để thấy được công dụng tuyệt vời của nó.
Khoai lang dễ ăn, thơm ngọt và đem lại hiệu quả đặc biệt trong việc hạ đường huyết và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu (Ảnh minh họa).
Rong biển: Chứa rất ít đường, rong biển có tác dụng tích cực trong hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu. Canh rong biển là một gợi ý cho mẹ bầu để chế biến loại thực phẩm chứa nhiều vitamin này.
Cà rốt: Có nhiều vitamin B1, B2, B9, protein, chất xơ thô, sắt, canxi... nhưng đặc biệt cà rốt không hề có chất béo hoặc cholesterol. Vì thế, nó cực kỳ có lợi cho những bà bầu đang mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cà rốt còn được dùng để hạ huyết áp, trị táo bón.
Mướp đắng (khổ qua): Phụ nữ mang thai có thể ngại loại thực phẩm này có tính hàn nên từ chối nó. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu lâm sàng, mướp đắng lại rất có giá trị trong việc chữa cao huyết áp. Vì tác dụng tuyệt vời như thế, thỉnh thoảng, mẹ bầu có thể bổ sung nó vào bữa ăn của mình.
Vài lần 1 tuần, phụ nữ mang thai nên đưa các loại cá thơm ngon này lên bàn ăn nhà mình để bảo vệ sức khỏe cho mình và con yêu (Ảnh minh họa).
Cá: Trong một số loại cá như cá hồi, cá thu sẽ là nguồn bổ sung axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm cải thiện sức đề kháng insulin. Vài lần 1 tuần, phụ nữ mang thai nên đưa các loại cá thơm ngon này lên bàn ăn nhà mình để bảo vệ sức khỏe cho mình và con yêu.
Tỏi: chứa rất nhiều chất hữu cơ như Allicin, flanovoids... những thành phần rất quan trọng này kích thích tuyến tụy tiết insulin chính vì vậy mà làm lượng đường được lưu thông đến tế bào, giảm lượng đường trong máu. Phụ nữ có thai nên ăn tỏi bởi công dụng đặc biệt của nó.
Nguồn: Sina